DANH MỤC

Bạn đã biết cách trồng Bưởi Da Xanh để cho mùa vụ bội thu chưa

Bưởi da xanh được biết đến là một trong những loại quả ngon và rất nổi tiếng. Đặc điểm của loại quả này đó là không hạt, nước vừa phải, có vị thanh, múi màu hồng và rất dễ lột. Với những ưu điểm nổi bật như vậy phần nào giải thích cho các bạn biết được tại sao giống bưởi da xanh lại được ưa chuộng đến như vậy. Bưởi da xanh cho năng suất rất cao nếu như bạn trồng đúng cách thì sản lượng thu hoạch là rất lớn. Vậy câu hỏi đặt ra bạn đã biết cách trồng Bưởi Da Xanh để cho mùa vụ bội thu chưa? Nếu chưa biết hãy đọc ngay bài viết chia sẻ dưới đây.

Giới thiệu về giống Bưởi Da Xanh

Trước khi chia sẻ đến bạn cách trồng Bưởi Da Xanh thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ qua và loại cây này. Trong các loại giống bưởi hiện nay thì bưởi da xanh có tiềm năng kinh tế nhất. Bưởi da xanh  có giá bán hiện nay trên thị trường khoảng 50 nghìn – 70 nghìn / kg. Bưởi da xanh rất dễ trồng và thích nghi với khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau trên cả nước.

cach-trong-buoi-da-xanh

Hình ảnh những cây bưởi da xanh được trồng trong vườn

Loại bưởi này có vỏ màu xanh và khi chín sẽ không chuyển đổi màu, vỏ mỏng, mủi bưởi màu hồng, mọng nước và vỏ rất dễ bóc, vị ngọt, thanh mát ăn rất ngon miệng. Loại bưởi da xanh này được ưa chuộng phổ biến trong nước và nước ngoài. Mỗi trái bưởi da xanh thường có trọng lượng  khoảng 1.5kg – 2.5kg. Với giá bán trên đã giúp cho nguồn thu nhập của người dân thoát nghèo.

Cách trồng Bưởi Da Xanh

Phần trên là những chia sẻ chi tiết về Bưởi Da Xanh, vậy cách trồng bưởi da xanh ra sao để có mùa vụ bội thu thì hãy cũng tìm hiểu chia sẻ dưới đây nhé.

Lựa chọn giống bưởi da xanh

Hiện nay, trên thị trường có 2 cách trồng bưởi da xanh như trồng cây hoặc chiết, ghép cành. Đối với bưởi da xanh chiết cành thì thời gian cho quả nhanh hơn, nhưng tỷ lệ lai giống và thoái hóa giống gần như bằng 0, nhưng bù lại rễ kém phát triển và cây nhanh héo. Còn bưởi ghép tuy thời gian cho quả chậm nhưng cây phát triển mạnh và cho thu hoạch kéo dài. Vì thế, lựa chọn trồng bưởi da xanh thế nào thì tùy thuộc vào nhu cầu của người dân. 

cach-trong-buoi-da-xanh-1

Lựa chọn giống bưởi da xanh tốt sẽ cho năng xuất cao

Thời điểm trồng và mật độ trồng bưởi da xanh

Bưởi da xanh nói riêng và giống bưởi nói chung, thời điểm trồng thích hợp nhất là cuối mùa khô và đầu mùa mưa. Tuy nhiên, nếu bạn chủ động được trong việc tưới nước, thì có thể trồng bưởi da xanh quanh năm. Mùa khô, nếu được tưới nước đầy đủ  thì tỷ lệ cây sống cao hơn mùa mưa, bởi do ít ngập úng. Mật độ trồng bưởi da xanh là 5m x 5m hoặc có thể trồng dày hơn 4m x 4m , 4m x 5m.

Yêu cầu về đất trồng bưởi da xanh

  • Đất trồng bưởi da xanh phải là đất giàu mùn, không bị đóng sét và thoát nước tốt, thường là đất trồng canh tác có độ pH đất khoảng 5 – 7.
  • Lượng mưa trung bình hàng năm phải đạt từ 1500mm đến 2000 mm
  • Nhìn chung ở Việt Nam, thì đất sỏi, đất pha cát đều có thể trồng bưởi da xanh, miễn sao không phải là đất sét là được. Đối với những đất phù sa, khi trồng thì nên lắp hệ thống nước hoặc xen kẽ đào mương để chủ động trong việc điều tiết nước .
  • Tuyệt đối không nên trồng bưởi da xanh cùng với một số cây khác như chanh không hạt, quýt đường, quất… bởi nó sẽ gây ra hiện tượng thụ phấn chéo dẫn đến giảm chất lượng khi thụ phấn.

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh

Trước khi trồng cây bưởi xa xanh thì bạn cần dọn đất bằng phẳng trước, sau đó kết hợp với xẻng, cuốc để tạo độ tơi xốp.

cach-trong-buoi-da-xanh-

Trồng bưởi da xanh đúng kỹ thuật sẽ giúp cây phát triển nhanh

  • Đào hố trồng cây với kích thước khoảng 60 x 60 x 60cm. Tiếp đến, bạn trộn khoảng 40kg phân chuồng với 0,5kg phân lân + 0,3kg phân NPK và bổ sung thêm một số loại thuốc chống côn trùng cần thiết.
  • Vun đất xuống hố sao cho cao hơn mặt đất rồi tưới nước.
  • Nên trồng cây ở giữa hố và kích thước lớn hơn cây một chút để bầu ươm một chút

Cách chăm sóc sau khi trồng bưởi da xanh

Trong khoảng 1 hoặc 2 tháng đầu trồng bưởi da xanh thì bạn thường xuyên giữ ẩm cho cây bằng cách tưới nước và bón phân định kỳ. Nếu 2 tháng sau trồng cây mà chưa phát triển tốt là một là do đất, vì thế bạn cần bổ sung thêm phân bón và chất đạm. Ngoài ra, bạn cũng cần tỉa lá cây khoảng 50cm để tạo thành cành cấp 1, cắt tỉa 30cm tạo thành cành cấp 2 và cắt tỉa 20cm tạo thành cành cấp 3.

ky-thuat-trong-buoi-da-xanh-nang-suat-cao

Hình ảnh những trái bưởi da xanh được chăm sóc cẩn thận

Để giúp cây phát triển mạnh thì nên tạo thành khu cành tốt nhất. Vì thế, bạn cần bón phân cho cây bưởi da xanh chưa có quả thì 3 đợt/năm, còn cây có quả thì 4 đợt/ năm. Thời kỳ sau khi thu hoạch nên tưới phân lân 100%, vôi 100% và đạm 20%. Thời kỳ bưởi da xanh chuẩn bị ra hoa thì nên bổ sung thêm chất đạm, kali, ZinC và trước khi thu hoạch quả  nên tưới phân bón Kali  và Sungar.

Lưu ý phòng trừ sâu bệnh

Thường thì cây bưởi da xanh ít bị sâu bệnh và chỉ gặp sâu bệnh gây hại như sâu vẽ bùa. Đây là một loại sâu gây hại khi cây còn nhỏ, thường gây ra ở cành non, lá non, bệnh phát triển và xâm loét tạo ra vết thương ở cây. Gây hại vào tháng 3 – tháng 11 trong năm, vì thế thời gian này bạn cần phun thuốc phòng trừ sâu bọ với liều lượng 0.2% Polytin + 0.2% slrespa & thuốc diệt trừ sâu bọ gây bệnh 0.2% Symi sidin + 0.1% O fatox.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn vô cùng chi tiết về cách trồng Bưởi Da Xanh, cũng như cách chăm sóc và diệt trừ sâu bệnh. Hy vọng các bạn hiểu được quy trình để áp dụng thực tế nhằm mang lại mùa vụ bội thu nhé.

Rate this post
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook