DANH MỤC

Cây hoa mimosa cách trồng và chăm sóc

Những chùm hoa mimosa vàng rực rỡ đầy kiêu sa tỏa sắc khiến ai một lần nhìn thấy đều bị mê mẩn trước vẻ đẹp này. Không chỉ là loại cây hoa cảnh đẹp được ưa chuộng trồng. Hoa mimosa còn tượng trưng cho một tình yêu thầm kín của đôi lứa.

Khi có dịp ghé qua Thành Phố Đà Lạt người ta không chỉ được thưởng thức khí hậu, con người mà còn được thưởng ngoạn trăm ngàn loài hoa đẹp độc đáo. Một trong số những loại cây hoa độc đáo thường được nhắc đến mỗi khi đến Đà Lạt đó chính là loài hoa Mimosa. Vẻ đẹp kiêu sa khiêm nhường của chúng đã xuất hiện trong nhiều thi ca gán liền với mảnh đất Đà Lạt thơ mộng này.

Cay-hoa-mimosa

Hoa mimosa mang một vẻ đẹp rực rỡ kiêu sa

Cây mimosa có tên khoa học là Acacia podalyriifolia có nguồn gốc từ nước Úc xa xôi. Cây còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như mimosa, keo lá tròn, keo lá bạc vv. Do là giống cây có nguồn gốc ôn đới nên về nước ta cây mimosa thích hợp trồng tại Đà Lạt và một số nơi có khí hậu mát mẻ. Mức độ nổi tiếng của loài hoa này còn được Đà Lạt dành hẳn một con đường trồng toàn cây mimosa và được đặt tên là con đường mimosa.

Đặc điểm hình thái của loại cây hoa mimosa

Đặc điểm cây mimosa: Cây hoa Mimosa là một loài cây thân gỗ lâu năm. Cây cao trung bình khoảng 8m có thể hơn. Với một cây trên 10 năm tuổi tán lá của chúng có thể bao phủ rộng trên 10 mét. Lá của cây mimosa giống dạng lá me có dạng hình kép o-van dài khoảng 2cm. Mặt trước có màu xanh còn mặt sau lá có màu xanh bạc như được phủ một lớp phấn trắng.

Điểm độc đáo khiến người ta nhớ về loại cây này chính là những chùm hoa của chúng khi nở. Hoa có dạng hình cầu nhỏ với những tia lông trông giống như những tia nắng. Mỗi khi nở cả chùm hoa trông giống như những đốm lửa vàng rực lấp lánh trên nền trời xanh bạc cực kì đẹp mắt. Ở Việt Nam hiện nay được biết đến 2 loại hoa mimosa.  Chúng đều thuộc chi Acacia dealbata tuy nhiên nhìn qua chúng ta cũng có thể dễ dàng phát hiện được qua dáng lá, màu sắc lá.

Loài 1: Mimosa – Acacia podalyriifolia lá có hình bầu tròn, nhỏ màu sáng bạc.

Loài 2: Mimosa – Acacia dealbata lá giống với lá phượng

hoa-mimosa

Hoa mimosa mang vẻ đẹp kiêu sa quyến rũ

Ý nghĩa của cây hoa mimosa

Theo như quan niệm xa xưa, loài hoa Mimosa này tượng trưng cho tình yêu chân thành và thầm kín. Một sự cảm thông sâu sắc giữa đôi lứa bên nhau. Chính vì thế ngày nay, những đôi tình nhân yêu nhau thường tặng hoa Mimosa cho nhau như để khẳng định sự chung thuỷ trong tình yêu, một tấm lòng luôn hướng về người mình yêu thương.

Cách trồng cây hoa mimosa

Cây hoa mimosa được đánh giá là loại cây ôn đới dễ trồng, cây phát triển nhanh và mạnh cho lá xanh quanh năm. Chỉ với một số kĩ thuật đơn giản sẽ giúp bạn sở hữu được những cây hoa mimosa to và đẹp.

Cay-hoa-mimosa

Hình ảnh cánh hoa mimosa đẹp

Cây mimosa có thân và cành nhiều tuy nhiên khá yếu nên việc trồng mimosa thường được trồng bằng cách ươm bằng hạt để giúp bộ rễ phát triển đầy đủ nhất.

Tiêu chuẩn chọn hạt giống

Hạt giống hoa mimosa hiện nay được bày bán ở nhiều cửa hàng hạt giống hoa cây cảnh. Bạn nên chọn cửa hàng uy tín và có chất lượng sản phẩm tốt để mua mới yên tâm về tỷ lệ nảy mầm cao. Hạt cần chắc mảy không mốc và lép.

Cách gieo hạt và trồng cây con

Trước khi gieo bạn ngâm nước ấm khoảng nửa ngày. Với những hạt quá nhỏ thì chỉ cần ngâm khoảng 6 tiếng là đã có thể gieo ngay xuống đất. Khi gieo bạn đặt từng hạt xuống đất và phủ một lớp đất mỏng rồi tưới nước ngay. Gĩữ ẩm đất trong vòng 1 tuần sẽ giúp hạt nảy mầm tốt.

Cay-hoa-mimosa-3

Chăm sóc tốt cho cây hoa mimosa cho ra hoa đẹp

Tiêu chuẩn đất trồng hoa mimosa

Hoa mimosa là loại cây chịu bóng bán phần. Cây thích hợp với loại đất trồng giàu dinh dưỡng, có chất đất tốt tơi xốp và thoát nước tốt. Độ pH thích hợp với cây từ 5-7.

Cách chăm sóc cây hoa mimosa

Do là giống cây ôn đới nên điều kiện nước ở mức khá cao. Cây non từ 1 đến 3 tháng tuổi nên trồng dưới tán của cây khác. Hàng ngày cần phải tiếp xúc từ 6-8 giờ tiếp xúc trục tiếp với ánh náng. Định kì tuần tưới nước 2 ngày để giúp cây phát triển khỏe mạnh vì lá của cây mỏng nên thoát nước tốt.

Hoa mimosa thường nở liên tục từ cuối tháng 10 cho đến hết mùa xuân. Mỗi cây trồng từ năm thứ 3 đã cho ra hoa đẹp và đều qua các năm. Cây mimosa hiện nay được sử dụng trong việc tạo cảnh quan sân vườn công trình nhằm tạo điểm nhấn đẹp mắt.

5/5 - (1 bình chọn)
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook