DANH MỤC

Cây măng cụt như thế nào, đặc điểm sinh trưởng của cây măng cụt

Cây măng cụt là loại cây đặc sản nhiệt đới nổi tiếng, cây măng cụt có nguồn gốc từ Đông Nam Á sau đó được nhân giống rộng rãi ở các vùng nhiệt đới của châu Á, châu Phi,… Đây là loại cây cho hiệu quả kinh tế cao cho trái thơm ngon, bổ dưỡng nên được đặc biệt chú trọng phát triển trong một vài năm trở lại đây. Bài viết này mình cùng nhau tìm hiểu xem cây măng cụt như thế nào và đặc điểm sinh trưởng của cây măng cụt nhé.

cay-mang-cut-nhu-the-nao-1a

Đặc điểm hình thái của cây măng cụt

Cây măng cụt thuộc loại cây gỗ nhỏ có chiều cao 12-20m, phân cành nhiều và rậm rạp, cành mọc so le nhau, trên cành con có gân dọc rõ. Phiến lá măng cụt dày, sáng bóng, lá hình elip hoặc hình elip thuôn dài, đỉnh lá hơi nhọn, gốc lá hình nêm rộng hoặc hình vòng cung. Hoa măng cụt đực có từ 2-9 hoa mọc thành chùm ở đầu cành, có cuống ngắn. Hoa măng cụt cái mọc đơn độc hay từng cặp, mọc ở đầu cành, hơi to hơn hoa đực; bầu nhụy 5-8 buồng, ít kiểu, vòi nhụy 5-6 ngăn. Quả măng cụt khi chín có màu đỏ tía, trên vỏ quả có những đốm màu vàng nâu. Trong quả có 4-5 hạt, màng bọc có hình muỗng và mọng nước, màu trắng.

cay-mang-cut-nhu-the-nao-2a

Đặc điểm sinh trưởng của cây măng cụt

Cây măng cụt có khả năng thích ứng rộng với nhiều loại đất, so với đất sét, măng cụt ưa đất pha cát, giàu chất hữu cơ và có độ pH từ 5-6,5. Điều kiện thoát nước tốt là cần thiết, cây măng cụt có nhu cầu nước lớn khi phát triển nhanh, lượng mưa hàng năm ở vùng nhiệt đới có thể đáp ứng sự phát triển mạnh mẽ của nó, sự phân bố lượng mưa không đồng đều trong năm cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của cây măng cụt.

  • Cây măng cụt là loại cây ăn quả rừng mưa nhiệt đới điển hình, có thể sinh trưởng mạnh trong môi trường nhiệt độ 25-35°C, độ ẩm tương đối 80%, khoảng nhiệt độ 20-25°C cũng có thể đáp ứng các yêu cầu cơ bản cho cây măng cụt sinh trưởng. Tuy nhiên, khi nhiệt độ xuống dưới 20°C thì sinh trưởng của cây măng cụt sẽ bị ức chế rõ rệt, khi nhiệt độ thấp hơn 5°C hoặc cao hơn 40°C trong thời gian dài sẽ làm cây măng cụt bị chết.
  • Thời kỳ đầu mới trồng, cây măng cụt non cần môi trường ánh sáng yếu, độ che bóng từ 40%-75% là thích hợp nhất cho sự phát triển của nó. Dưới ánh nắng trực tiếp, lá măng cụt, nhất là lá non rất dễ bị cháy do ánh sáng mạnh. Tuổi thọ của cây măng cụt dài tới 70 năm nhưng sinh trưởng chậm dần, từ khi bắt đầu trồng trọt đến khi ra quả phải mất 7 – 8 năm để cây đạt được năng suất ổn định. Thời kỳ chín của quả măng cụt từ tháng 5 đến tháng 10, năng suất cao hơn vào tháng 8 đến tháng 10.

cay-mang-cut-nhu-the-nao-3a

Phòng trừ sâu bệnh hại cây măng cụt

Cây măng cụt là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh hại. Một số loài sâu hại thường gặp nhất là rệp muội, bọ trĩ, rệp,… Khi cây măng cụt ra đọt non, thỉnh thoảng ta bắt gặp rệp, bọ trĩ trên một số cây măng cụt non, chúng chích hút dịch ở mặt sau lá non làm lá bị xoăn lại. Những vết chích đó cũng có thể tạo thành đốm nâu và có thể tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập. Vết bệnh hình thành trên vỏ quả hoặc biểu bì của lá, trường hợp nặng sẽ làm chảy mủ bên trong quả, thịt quả cứng lại, mất giá trị ăn được. Khi vườn cây măng cụt có dấu hiệu bị sâu hại tấn công mạnh thì cần phải phun 2-3 lần luân phiên các loại thuốc đặc trị cách nhau 7-10 ngày.

5/5 - (1 bình chọn)
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook