DANH MỤC

Cây na – Cách trồng na sai quả bằng hạt có thể bạn chưa biết

Cây na được biết đến là loại cây ăn quả khá phổ biến và rất được ưa chuộng tại các tỉnh khu vực phía Bắc nhờ hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Loại quả này thời gian gần đây đã trở thành mặt hàng có tiềm năng mang lại kinh tế cao cho người dân. Loại cây này rất dễ trồng, nhưng làm sao để cây na sai quả thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, hãy đọc ngay bài viết cách trồng na sai quả bằng hạt mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé

Công dụng của trái na

Trước khi chia sẻ cách trồng na sai quả thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng của loại cây này để các bạn hiệu tại sao chúng lại được ưa chuộng đến như thế. Vậy công dụng của trái na là gì? Na là một loại quả ngon và rất ngọt, cung cấp cho bạn đầy đủ khoáng chất, vitamin, dưỡng thiết cho sức khỏe. Cụ thể như giàu nguồn vitamin C, vitamin A –B2 –B3 – B5 – B6, chất sơ, Fe, Mn, Mg, ka và P

cay-na

Cây na – Một loại cây ăn quả khá phổ biến

Hiện nay có 2 loại na: Một loại có kích thích nhỏ chứa nhiều hạt và loại thứ 2 có kích thước quả lớn và chứ chỉ 5 đến 7 hạt. Cả 2 loại na đều có hương vị thơm và ngọt. Các bạn chỉ cần bẻ chúng ra làm đôi rồi lấy thìa ăn, bỏ hạt

Xem thêm các loại cây ăn quả khác như: Cây thị , Cây bưởi

Cách trồng và chăm sóc cây na cho sai quả

Bạn đang muốn biết cách trồng na sai quả bằng hạt thì hãy đọc kỹ những thông tin dưới đây mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn.

Vị trí trồng cây na

Sự sinh trưởng của na điều kiện phụ thuộc vào độ ẩm, thời tiết. Do đó, bạn nên trồng ở vùng không có gió, độ ẩm không cao, vùng ấm và không có băng. Nhiệt độ dưới 13 °C sẽ khiến cho cây na bị đổi màu, tách da và nhanh khô héo. Còn nhiệt độ trên 28°C sẽ giúp cho cây na phát triển nhưng ít trái hơn. Nên tránh những khu vực có độ ẩm dưới 70%  và những khu vực khô.

Nhân giống cây na

Để nhân giống na thành công bằng hạt thì bạn cần phải sơ chế. Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị và lựa chọn hạt giống gieo phù hợp, bởi hạt rất cứng. Sau khi chuẩn bị hạt giống xong, thì ngâm vào nước ấm trong 4 ngày và nên ngâm ở nhiệt độ trong phòng. Sang ngày thứ 5, bạn lấy ra khoảng 5 hoạt giống ở dưới đáy, rồi đặt hạt na lên tờ giấy mềm để thấm nước.

cay-na-1

Chăm sóc tốt cho cây na cho rất sai quả

Gieo hạt 

Lấy 1 chậu đất nhỏ, tưới nước cho đất ẩm. Sau đó, bạn gieo hạt vào chậu đất mỗi hạt cách nhau 2 đến 3cm và sâu khoảng 2cm. Để hạt na nảy mầm nhanh chóng thì bạn nên lấy đất ở ruộng trộn với cát ở sông. Luôn giữ chậu đất ẩm để hạt nảy mầm tốt. Hạt na nảy mầm nhanh thường ở nhiệt độ khoảng 18 °C đến 25°C trong 3 tuần. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào đất, khí hậu, độ ẩm khác nhau hạt sẽ nảy mầm nhanh hay chậm. Nhanh là khoảng 3 tuần còn chậm là 8 tuần. Khi hạt na nảy mầm được 3 đến 4cm thì bắt đầu cấy chúng.

Cấy cây con

Bạn chuẩn bị 4 chậu cát nhỏ với liều lượng cát sông 25%, hỗn hợp ruột bầu 50% và phân compost 25% (số lượng chậu đất tùy thuộc vào số lượng cây bạn trồng). Mỗi cây na nên trồng ở một chậu đất nhỏ và đặt ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào ít nhất trong 1 tháng hoặc cho đến khi rễ đủ mạnh để trồng vào vị trí vĩnh viễn của nó. Bạn hãy nhớ không được đặt chậu ở những nơi có nhiều gió.

cay-na-2

Hình ảnh những quả na chín căng mọng rất bắt mắt

Trồng cây na

Nếu bạn muốn trồng na trước cửa nhà hoặc sau vườn thì hãy đào một hố sâu khoảng 1m và thêm cát sông xuống dưới đáy hố để giúp rễ tránh bệnh

Tưới nước cho cây na

Cây na là một loại cây ưa ánh sáng và độ ẩm để phát triển tốt. Vì thế bạn nên trồng cây ở nơi có chứa nhiều ánh nắng mặt trời và bên cạnh đó đừng quên tưới nước cho cây. Mùa mưa thì bạn không cần phải tưới nước nhiều cho cây na, bởi lẽ na không chịu được ngập úng. Còn mùa khô thì nên tăng cường tươi nước để cây không bị chết héo.

Tỉa cành tạo tán cho cây

Muốn cây na cho quả sai thì bạn cần tỉa cành và tạo tán cho cây. Sau khi trồng cây na được khoảng 3 tháng, cây phát triển được hơn tầm 1 mét, thì bắt đầu tỉa chồi ngọn và cành.

Kỹ thuật bón phân

3 năm đầu tiên tính từ khi bắt đầu trồng, các bạn cần bón thật nhiều phân để cây sinh trưởng tốt hơn. Kỹ thuật bón phân như sau: cứ 2 tháng bạn tiến hành bón 1 lần, mỗi cây khoảng 10kg phân chuồng, 1kg phân NPK và vôi bột

cay-na-3

Phòng trừ sâu bệnh cho cây na

Rất nhiều chuyên gia làm vườn đã nhận định cây na có rất nhiều rệp sáp và loại sâu ăn hại khác làm hỏng quả và giảm sản lượng thu hoạch. Do đó cần diệt trừ những loại sâu này bằng cách phun 1 số loại thuốc sau đây: Applaud BAM, 50ND, Polysulfur Calci, Mpc 25 BTN…. Bên cạnh đó, bệnh gây hại cho na nhiều nhất đó chính là bệnh thán thư nấm. Với loại này ta phải phun các loại thuốc sau: Zincopper, Aliette 80 BTN, Kasuran BTN, Benlat C. Cách phun thuốc cho na bị bệnh cũng thực hiện như cách phun loại cây khác, hòa thuốc với nước (theo tỷ lệ pha thuốc ghi trên nhãn của nhà sản xuất) rồi dùng bình xịt, xịt khắp thân và ngọn cây.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn vô cùng chi tiết về công dụng của quả na, cách trồng na sai quả bằng hạt, cũng như kỹ thuật trồng loại cây này. Hy vọng các bạn nắm được các bước mà chúng tôi chia sẻ trên để áp dụng nhằm mang lại hiệu xuất thu hoạch cao nhất nhé.

1.7/5 - (3 bình chọn)
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook