DANH MỤC

Cây rau bắp cải – Cách trồng và chăm sóc để năng suất cao

Giới thiệu chung vê cây Bắp cải.

Cây bắp cải hay còn gọi là cải bắp, có tên khoa học là Brassica oleracea nhóm Capitata, là loại rau thuộc họ Thập tự ( họ Cải – Brassicaceae/Cruciferae) có nguồn gốc thuộc vùng Địa Trung Hải.

Bắp cải thuộc dạng cây thân thảo, hai năm, là loại thực vật có hoa, thuộc nhóm cây hai lá mầm với hình dáng lá đặc  trưng, mọc thành cụm đặc, hình cầu.

Giới thiệu chung vê cây Bắp cải. Bắp cả hay còn gọi là cải bắp, có tên khoa học là Brassica oleracea nhóm Capitata, là loại rau thuộc họ Thập tự ( họ Cải - Brassicaceae/Cruciferae) có nguồn gốc thuộc vùng Địa Trung Hải. Bắp cải thuộc dạng cây thân thảo, hai năm, là loại thực vật có hoa, thuộc nhóm cây hai lá mầm với hình dáng lá đặc trưng, mọc thành cụm đặc, hình cầu. Công dụng của cây Bắp cải. Bắp cải được biết đến như một loại rau đặc trưng vào những ngày mùa đông giá lạnh, có thể đem chúng làm những món như xào, luộc.. Đôi khi chỉ cần để chúng được chúng muối chua trong vài ngày, giúp làm giảm độ ngấy của các thức ăn trong ngày tết, giúp tiêu hóa tốt hơn. Trong bắp cải có chứa nhiều loại vitamin như A, P, giúp cải thiện thành mạch máu, làm cho thành mạch máu bền vững hơn. Ngoài ra trong bắp cải còn chứa một số chất ung thư như: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bắp Cải. Thời vụ. Bắp cải thường được gieo trồng từ cuối đến đầu tháng 10, có thể trồng sớm hơn vào thời gian cuối tháng 7 và đầu tháng 8 hoặc trồng trong vụ muộn là vào tháng 11 đến giữa tháng 12. Đất trồng Bắp cải thích hợp với đất có thành phần cơ giới nhẹ, độ tơi xốp cao, giàu mùn có độ dinh dưỡng cao như đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa. pH 6-6,5 Lên luống cao từ 25-30cm, mặt luống rộng từ 1-1,2m. Đất nên làm kỹ, dọn sạch cỏ, và các loại tàn dư thực vật. Trồng và chăm sóc Khi cây con được từ 6-7 lá thật đem trồng trên ngoài đồng ruộng. Bón lót: 200-250 kg phân chuồng hoai mục +5 kg phân lân+12kg vôi bột. Bón thúc: Có thể bón thúc cho cây bằng những loại phân bón sau: nitrat amôn, sulfat amôn thay cho urê, cloruakali, các dung dịch dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng. Mỗi đợt bón thúc cần làm cỏ, xới xáo, vun gốc cho cây. Tưới nước Sau khi cây được trồng, cần phải tưới nước ngay cho cây, tưới 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều mát. Khi cây ra lá hồi xanh, có thể kéo dài thời gian tưới cho cây từ 3- 5 ngày/ lần. Tưới ngập rãnh vào thời kỳ cây trải lá bàng. Sử dụng các nước phù sa sông để tưới cho cây hoặc nước giếng khoan đã qua xử lý để tưới cho cây, tuyệt đối không sử dụng các nguồn nước thải, nguồn nước ao tù để tưới cho cây. Sâu, bệnh hại Có thể sử dụng các biện pháp sinh học, trồng trọt , canh tác, thủ công, sinh học để phòng ngừa sâu bệnh hại cho cây. Trong trường hợp phải sử dung thuốc bào vệ thực vật để phun cho cây thì nên ưu tiên các loại thuốc có đặc tính sinh học. Thu hoạch Khi cây đạt đủ kích cỡ, bắp cuộn chặt có thể thu hoạch. Chú ý nên thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát, chặt sát phần thân, loại bỏ lá ngoài trước khi đem đi tiêu thụ.

Công dụng của cây Bắp cải.

Bắp cải được biết đến như một loại rau đặc trưng vào những ngày mùa đông giá lạnh, có thể đem chúng làm những món như xào, luộc.. Đôi khi chỉ cần để chúng được chúng muối chua trong vài ngày, giúp làm giảm độ ngấy của các thức ăn trong ngày tết, giúp tiêu hóa tốt hơn.

cay-rau-bap-cai-4a

Bắp cải chế biến thành rất nhiều món ngon

Trong bắp cải có chứa nhiều loại vitamin như A, P, giúp cải thiện thành mạch máu, làm cho thành mạch máu bền vững hơn. Ngoài ra trong bắp cải còn chứa một số chất ung thư như: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol.

cay-rau-bap-cai-2a

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bắp Cải.

Thời vụ.

Bắp cải thường được gieo trồng từ cuối đến đầu tháng 10, có thể trồng sớm hơn vào thời gian cuối tháng 7 và đầu tháng 8 hoặc trồng trong vụ muộn là vào tháng 11 đến giữa tháng 12.

cay-rau-bap-cai-3a

Bắp cải thường được gieo trồng từ cuối đến đầu tháng 10

Đất trồng

Bắp cải thích hợp với đất có thành phần cơ giới nhẹ, độ tơi xốp cao, giàu mùn có độ dinh dưỡng cao như đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa. pH 6-6,5

Lên luống cao từ 25-30cm, mặt luống rộng từ 1-1,2m. Đất nên làm kỹ, dọn sạch cỏ, và các loại tàn dư thực vật.

Trồng và chăm sóc

Khi cây con được từ 6-7 lá thật đem trồng trên ngoài đồng ruộng.

Bón lót: 200-250 kg phân chuồng hoai mục +5 kg phân lân+12kg vôi bột.

Bón thúc: Có thể bón thúc cho cây bằng những loại phân bón sau: nitrat amôn, sulfat amôn thay cho urê, cloruakali, các dung dịch dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng. Mỗi đợt bón thúc cần làm cỏ, xới xáo, vun gốc cho cây.

cay-rau-bap-cai-5a

Tưới nước

Sau khi cây được trồng, cần phải tưới nước ngay cho cây, tưới 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều mát. Khi cây ra lá hồi xanh, có thể kéo dài thời gian tưới cho cây từ 3- 5 ngày/ lần.

Tưới ngập rãnh vào thời kỳ cây trải lá bàng.

Sử dụng các nước phù sa sông để tưới cho cây hoặc nước giếng khoan đã qua xử lý để tưới cho cây, tuyệt đối không sử dụng các nguồn nước thải, nguồn nước ao tù để tưới cho cây.

Sâu, bệnh hại

Có thể sử dụng các biện pháp sinh học, trồng trọt , canh tác, thủ công, sinh học để phòng ngừa sâu bệnh hại cho cây.

Trong trường hợp phải sử dung thuốc bào vệ thực vật để phun cho cây thì nên ưu tiên các loại thuốc  có đặc tính sinh học.

Thu hoạch

Khi cây đạt đủ kích cỡ, bắp cuộn chặt có thể thu hoạch. Chú ý nên thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát, chặt sát phần thân, loại bỏ lá ngoài trước khi đem đi tiêu thụ.

 

Rate this post
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook