DANH MỤC

Hoa tulip – Cách trồng và chăm sóc cây hoa tulip

Gọi để biết giá
  • :
  • :
  • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Tuy hoa tulip xuất hiện ở nước ta không phải mới nhưng chưa bao giờ loại hoa này thiếu đi sức nóng và hấp dẫn người chơi hoa cây cảnh. Cụ thể là cứ mỗi đợt mùa hoa nở là người người đều chọn mua cho được một chậu hoa tulip về trưng trong nhà. Nhiều chị em công sở dân văn phòng muốn trên bàn làm việc của họ có một chậu hoa tulip nở.

hoa-tulip-1

Đặc điểm của giống hoa tulip

Hoa tulip nhiều người nghĩ có nguồn gốc ở Hà Lan. Tuy nhiên điều đó chưa hoàn toàn chính xác. Thực ra đây chỉ là vùng trồng nhiều hoa tulip nhất thế giới mà thôi. Hoa tulip có nguồn gốc từ tây tạng, Trung Quốc với tên gọi là Uât Kim Hương. Chúng sinh trưởng và phát triển lan sang các nước phương tây và phát triển mạnh ở những vùng ôn đới. Tại Việt Nam loại hoa này trồng phổ biến nhất là ở Đà Lạt.

Hiện nay việc trồng và nhân giống loại hoa tulip này không quá khó. Với giá củ giống không quá đắt đỏ nên hầu như ai có một chút kinh nghiệm trồng cây là có thể trồng thành công loại hoa đẹp mắt này.

hoa-tulip-2

Một số lưu ý những đặc điểm sau đây

  • Hoa tulip thích hợp trồng trong những loại đất đai giàu dinh dưỡng tơi xốp và thoát nước tốt.
  • Cây không ưa ánh sáng quá mạnh, nước tưới ít và không ưa gió mạnh.
  • Khi chọn củ nên chọn những củ đồng đều và cứng loại tốt. Khi mua nên chọn mua những củ có nguồn.gốc từ Việt Nam sẽ giúp thích nghi tốt với khí hậu ở nước ta.
  • Khi muốn trồng hoa tulip, bạn gói củ giống trong giấy rồi cho vào tủ lạnh 8-10 tuần rồi mới đem đi trồng.

Hoa tulip thường sẽ được trồng trên giá thể hơn là trồng trên đất. Giá thể bạn cần chuẩn bị đó chính là mùn cưa, phân chuồng hoai mục, đất và trấu hun

hoa-tulip-3

Hoa tulip được trồng từ củ trong những chậu nhựa mềm có lỗ thoát nước. Tùy vào sở thích của bạn mà chọn loại củ có màu sắc hoa khác nhau. Có thể kết hợp nhiều loại màu hoa trong cùng một chậu cho vẻ đẹp sặc sỡ hơn.

Kỹ thuật trồng hoa tulip

Trước khi trồng bạn cần đổ đất vào chậu sao cho lớp đất cách miệng chậu khoảng 10cm là được. Đất cần phải sạch mầm bệnh và giàu dinh dưỡng để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh.

Nhẹ nhàng xếp từng củ vào trong chậu và ấn hơi nhẹ xuống sao cho được cố định. Rải sau đó một lớp đất mỏng để cho đầu củ thoáng và nhú lên. Tiếp đến dùng bình tưới đẫm đất ngay khi trồng. Trồng xong tưới nước giữ ẩm cho cây ngay.

Chăm sóc chậu cây giống bằng việc định kì tưới nước giữ ẩm và chế độ chiếu sáng hợp lý. Khoảng 20 ngày chồi non sẽ nhú lên trên.

Xem thêm:

Khi hoa tulip mọc cao 12cm bann tiến hành bón thúc thêm phân bón cho cây. Cứ khoảng 15 ngày bạn bón 1 lần và tiến hành hòa loãng phân ở nồng độ 0.5% rồi tưới cho cây. Nhớ khi chăm sóc cây tulip cần duy trì ở độ ẩm khoảng 70% là được.

hoa-tulip-4

Cách trồng thủy sinh hoa tulip

Hiện nay bên cạnh việc trồng trong đất thì có thể trồng trong nước. Bạn nên chọn bình cỡ lớn để có thể trồng được nhiều củ hơn

Khi chọn bạn nhớ chọn loại bình miệng rộng để chơi được hoa từ lúc ra rễ đến khi nảy mầm nở hoa. Chỉ cần chú ý đổ nước ngập 2/3 củ là được. Một tuần định kì thay nước 1 lần mỗi lần thay có thể dung dịch thủy canh với nồng độ vừa vặn sẽ giúp cây luôn khỏe mạnh.

Đây là loại cây hoa khá đặc biệt. Sau khi mỗi vụ hoa nở ra xong bạn có thể lấy củ ra vệ sinh sạch sẽ và để khô rồi đem ướp lạnh đúng cách thì sau đó năm sau có thể trồng lại được.

Trên đây là những kiến thức về việc trồng và chăm sóc hoa tulip. Hy vọng với những kiến thức đã chia sẻ bạn sẽ có thể trồng được thành công loại hoa đẹp và nhiều ý nghĩa này trong vườn nhà và trong phòng khách.

Thủ đô Ottawa rực rỡ trong lễ hội hoa tulip lớn nhất thế giới

Bất chấp thời tiết năm nay giá lạnh bất thường với nhiệt độ gần cuối tháng Năm có lúc xuống tới 0 độ C, người dân thủ đô Ottawa và du khách đến với Lễ hội hoa Tulip Canada vẫn được thưởng thức vẻ đẹp rạng rỡ của thế giới hoa tulip, cũng như tham gia vào các hoạt động văn hóa phong phú của một trong những lễ hội hoa lớn nhất thế giới, được tổ chức trong 11 ngày từ 9-19/5.

hoa-tulip-5

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Lễ hội hoa Tulip năm nay ở Ottawa đặc biệt hấp dẫn với 100 loài tulip tại nhiều địa điểm trong thành phố.

Ban tổ chức lễ hội đã chọn bảy địa điểm văn hóa, lịch sử để thiết kế những vườn hoa tulip đặc biệt, với những gốc tulip có chiều cao, cũng như những bông hoa màu sắc khác nhau.

Ngoài ra, ban tổ chức lễ hội bố trí tuyến đường tulip nối các địa điểm trưng bày hoa chính, tạo thuận lợi cho du khách đi lại, thưởng thức vẻ đẹp thanh bình của thành phố và tham gia các hoạt động bên lề như ẩm thực, ca nhạc…

Do thời tiết thuận lợi nên đến ngày lễ hội cuối cùng, các vườn tulip vẫn kiêu hãnh khoe sắc, làm say lòng khách tham quan.

Theo ước tính của ban tổ chức, Lễ hội hoa Tulip năm nay thu hút tới 500.000 lượt người tới thưởng thức, với ba ngày cuối cùng có số lượt người tham quan lên tới mức kỷ lục là 100.000 người/ngày.

Những bông hoa tulip nở rộ.

Lễ hội mùa Xuân hàng năm được yêu thích và nổi tiếng nhất này tại Canada thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà tổ chức địa phương, những người tình nguyện, họa sỹ, nghệ sỹ đường phố, du khách và những người thích lễ hội để tôn vinh hoa tulip, một biểu tượng của tình hữu nghị quốc tế.

hoa-tulip-6

Hoa tulip đã trở thành bông hoa chính thức của Ottawa và biến thành phố này trở thành thủ đô hoa tulip tại Bắc Mỹ.

Chính phủ Canada tổ chức Lễ hội hoa Tulip Canada lần đầu tiên vào năm 1953, sau khi nhận được 100.000 bông hoa tulip do gia đình Hoàng gia Hà Lan gửi tặng. Đây là món quà cảm ơn Canada đã che chở Công chúa Giulian và con gái trong khoảng thời gian phátxít Đức chiếm đóng Hà Lan trong Chiến tranh thế giới thứ hai./.

Hoa tulip – Cách trồng và chăm sóc cây hoa tulip
Rate this post
BÌNH LUẬN()