DANH MỤC

Cách trồng cây hoa Cúc Pha Lê đẹp

Hoa cúc pha lê hoa đẹp cho không gian nhà bạn

Hoa cúc pha lê được biết đến nhiều nhất với mỗi dịp tết đến xuân về, hoa cúc pha lê luôn là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người yêu thích hoa cúc hiện nay,với thời gian từ lúc trồng cho đến lúc ra hoa thì cây tròn 3 tháng thì cây sẽ ra hoa và cây có thể ra hoa sớm hơn nếu như bạn có thể điều chỉnh điện trong quá trình trồng cây hoa cúc pha lê.

cuc-pha-le-1

Hoa cúc pha lê có thể trồng ngay tại nhà

Cach trồng và chăm sóc cúc pha lê

Để có được những cây hoa cúc pha lê là cả một qáu trình trồng và chăm sóc khá là dài, sau đây mình xin được chia sẽ về cách trồng cây hoa cúc pha lên vụ đông xuân.

Để chuẩn bị trồng cây hoa cúc pha lê, các bạn cần phải chuẩn bị những điều kiện và cây giống như sau:

PHÂN BÓN:

Lượng phân bón cho 1ha hoa cúc: 15 – 20 tấn phân hữu cơ + 140kg N + 120kg P2O5+ 100kg K2O (căn cứ lượng phân khoáng nguyên chất của mỗi loại để quy ra thành số lượng phân thương phẩm khi sử dụng). Bón lót toàn bộ phân chuồng + 2/3 số lượng phân lân + 2/3 số lượng phân kali và 1/4 số lượng phân đạm. Bón thúc số lượng phân còn lại, chia đều cho 3 lần bón sau: Lần 1 lúc cây cúc phân cành mạnh và chuẩn bị phân hoá mầm hoa; lần 2 lúc cây bắt đầu ra nụ và lần 3 lúc cây ra hoa.

ĐẤT TRỒNG:

Đất trồng cây hoa cúc pha lên bạn nên chọn những khu vực đất cao và thoát nước tốt, nhiều ánh sáng và đất nhiều chất dinh dưỡng, bạn làm luống đất với khoảng  rộng 1,1-1,2m, mặt luống rộng 80- 90 cm, cao 20 – 30 cm (tùy thời vụ). Có thể bón lót kết hợp với lên luống.

NƯỚC TƯỚI:

Bạn nên trồng gần nguần nước tưới để có thể bổ sung ngay được lượng nước tưới đủ và phù hợp cho cây hoa cúc pha lê

GIỐNG CÂY CÚC:

Đối với cúc pha lê thì bạn nên chuẩn bị giống, với các cây giống nhỏ và đã mọc rể sẳn thì khi mà bạn trồng thì cây rất nhanh lên,

CÁCH TRỒNG HOA CÚC PHA LÊN

TRỒNG CÚC PHA LÊ

Sau khi mà bạn đã chuẩn bị xong tất cả mọi thứ từ phân bón cho tới đất trồng và cây giống thì bạn tiến hành trồng cây cúc con trên luống mà bạn đã chuẩn bị sẳn trước đó.

cuc-pha-le-2

Bạn dùng bất cứ vật dụng gi nhọn và to , bạn chọc xuống đất 1 hốc, mình thi thường lấy đầu ngón tay chọc tay xuống đất thành một cái lỗ nhỏ và cho cây con xuống, cho hết rể vào bên trong chiếc lỗ đó và lấp đất lại và nét chặn xuống để cho cây không bị đỗ, và cứ như vậy bạn tiếp tục trồng,

– Mật độ và khoảng cách:         

+ Với giống 1 bông: 14 x 15cm hoặc 15 x 15cm, mật độ 40 – 45 cây/m2 (tương đương 14.000 – 15.000 cây/sào Bắc Bộ)

+ Với giống nhiều bông: 16 x 18 cm hoặc 18 x 18 cm, mật độ từ 30 – 35 cây/m2 (tương đương 8.000-9.000 cây/sào Bắc Bộ);

cuc-pha-le-23jpg

– Tưới nước:         

 + Tưới mặt: dùng vòi hoặc bình ô doa để tưới, chỉ tưới đủ ẩm, không nên tưới đẫm nước (dùng cho cây mới trồng);

+ Tưới rãnh: Cho nước ngập 2/3 rãnh, để 1-2 giờ sau đó rút nước đi (tưới khi trời khô hanh, cây trồng được 10-15 ngày);

cuc-pha-le-7

CHĂM SÓC CÂY HOA CÚC PHA LÊ

Sau khi bạn trồng được khoảng 1 tuần thì bạn bắt đầu treo đèn điện cho cây hoa cúc pha lê, bạn treo trong khoảng 1 tháng nhé, và cứ 2 luống thì bạn nên treo 1 dảy bóng đèn và trung bình độ cao của bóng tàm khoảng 1m là thích hợp nhất

Giải thích thắp điện cho cúc: đối với cây cúc vụ đông xuân thì bạn nên treo điện, vì điện sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn và không hình thành nụ sớm, bạn có thể điều trình cây phát triển tốt hơn cũng như là điều chinh được khi nào thì cây ra hoa, và trong khoảng 1 tháng treo điện thì bạn nên chăm sóc cho cây là tốt để cho cây phát triển.

Ngoài ra khi bạn thấy cây vẩn còn lùn thì bạn có thể hòa loảng gói thuốc GA3 để phun cho cây, thuốc có tác dụng kéo cành cây phát triển và cao theo chiều cao mà bạn muốn.

Trên đây là mình giải thích vì sao cần phải treo điện cho cây cúc vụ đông xuân

cuc-pha-le-11

Cúc pha lê đươc chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ cho năng suất cao

Làm giàn giữ cây:       

Khi cây cúc đạt chiều cao từ 20 – 30 cm tiến hành cắm cọc, làm giàn giữ cho cây cúc mọc thẳng không bị đổ. Khi cây lớn dần thì lưới được nâng dần lên theo độ cao của cây;

cuc-pha-le-4

Tỉa bớt nụ:

Đối với cúc 1 bông phải tỉa bỏ các cành nhánh phụ và nụ con, chỉ để 1 nụ to trên thân chính. Tỉa bỏ ngay khi nụ còn bé để không tiêu hao dinh dưỡng của nụ chính. Đối với cúc chùm, nên tỉa bớt các cành tăm, cành mọc gần sát gốc cây và ngắt bỏ nụ chính để các nụ bên phát triển đồng đều.

cuc-pha-le-5

Phòng trừ sâu bệnh cho  hoa cúc pha lê: 

Các loại sâu hại chính là: : rệp, sâu xanh, sâu khoang, sâu vẽ bùa… Khi bị sâu hại, dùng tay để bắt hoặc sử dụng thuốc Karate 2,5 EC, Supracide 40ND, Pegasus 500 SC, Supathion 40 EC… để phòng trừ;

Các loại bệnh thường gặp là: đốm lá, phấn trắng, đốm nâu, gỉ sắt. Có thể phòng trừ bằng thuốc Topsin M-70 WP, Score 250ND, Anvil 5 SC, Roval WP…

cuc-pha-le-6

Thu hoạch và bảo quản hoa cúc pha lê:       

Trước khi thu hoạch 7 – 10 ngày, hoà loãng kali vào nước tưới cho cây, trước khi cắt hoa 1 – 2 ngày cần tưới đẫm nước.

Lựa chọn những bông hoa nở khoảng 2/3 số cánh, hoặc nở gần hoàn toàn cánh vòng ngoài, dùng kéo cắt cành cắt cách mặt đất khoảng 10 cm, cắt vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, vào các ngày khô ráo.

cuc-pha-le-8
cuc-pha-le-10
cuc-pha-le-12 cuc-pha-le-13

 

Rate this post
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook