DANH MỤC

Cách trồng cây phát lộc trong nước để cây khoẻ, đẹp

Cây phát lộc là loại cây có giá trị làm cảnh rất cao, bên cạnh việc dùng để trang trí thì cây còn có thể thanh lọc không khí trong nhà. Ngày nay, nhiều nhà vườn sáng tạo trồng ghép những cây phát lộc thành hình tháp rất đẹp mắt. Cây phát lộc có thể trồng trong đất hoặc trong nước, tuy nhiên khi trồng trong nước cây mang vẻ ngoài mềm mại và tao nhã hơn nên được rất nhiều người yêu thích. Vậy cách trồng cây phát lộc trong nước như thế nào để cây có thể phát triển mạnh mẽ?

cay-phat-loc-trong-nuoc-1a

5 bước trồng cây phát lộc trong nước để cây phát triển mạnh mẽ

Nhiều người trồng cây phát lộc trong chậu với giá thể bằng đất, cũng có người thử trồng cây phát lộc bằng phương pháp thủy canh nhưng chưa bao giờ cây phát triển mạnh bằng phương pháp trồng trong đất. Họ đã thử nhiều phương pháp khác nhau thì việc trồng cây phát lộc trong đất sẽ dễ hơn nhiều. Thực tế cách trồng cây phát lộc trong nước để cây phát triển tốt không khó, chỉ cần bạn nắm vững 5 yếu tố dưới đây là dễ dàng sở hữu một chậu phát lộc nước khoẻ đẹp rồi.

Yêu cầu về chất lượng nước trồng cây phát lộc

Về cách trồng cây phát lộc trong nước, trước tiên chúng ta phải tìm hiểu về chất lượng nước. Chất dinh dưỡng chủ yếu của cây phát lộc trong nước là từ nước sạch, nước máy có thể dùng trồng thủy canh cây phát lộc vì có nhiều khoáng chất giúp cho cây phát lộc phát triển tốt. Nếu bạn cẩn thận thì có thể xả nước máy trong vài giờ để bớt Clo rồi hãy dùng để trồng cây phát lộc. Ngoài ra thì bạn cũng có thể sử dụng nước tinh khiết, nước mưa,… và nên thay nước thường xuyên, mỗi tuần một lần vào mùa hè và hai tuần một lần vào các mùa khác để cây phát lộc có thể tiếp tục và phát triển mạnh mẽ, tránh thối rễ, hạn chế hư gốc.

cay-phat-loc-trong-nuoc-1a

Nhiệt độ môi trường trồng cây phát lộc

Cây phát lộc rất dễ trồng, nó có sức sống mãnh liệt, không cần chúng ta chăm sóc cầu kỳ, không yêu cầu nhiều về môi trường, trồng trong nước cũng không cần yêu cầu gì khác biệt so với trong đất. Chỉ cần chú ý đến nhiệt độ, nhiệt độ tối thiểu không được thấp hơn 0°C, cao nhất không được vượt quá 35°C, nếu không cây sẽ chậm phát triển. Môi trường nhiệt độ lý tưởng cho cây phát lộc trong nước phát triển là khoảng 20°C.

Nhu cầu về ánh sáng mặt trời của cây phát lộc trong nước

Cây phát lộc là loại cây rất ưa nắng, nhưng chúng ta phải chú ý một điểm khi trồng cây phát lộc theo phương pháp thủy canh là không phơi nắng quá gắt trong thời gian dài vì sẽ nhiệt độ nước cao gây ảnh hưởng xấu đến bộ rễ của cây phát lộc. Vì vậy tốt nhất là nên phơi nắng vào lúc sáng sớm trước 9h vào mùa hè, có thể muộn hơn vào các mùa khác, đó cũng là một trong những điều kiện cần được chú ý để cây phát lộc trong nước phát triển mạnh.

cay-phat-loc-trong-nuoc-2a

Phương pháp bón phân cho cây phát lộc trong nước

Cây trồng trong đất thường bón phân và tưới nước, nhưng cây phát lộc thủy canh đã sống trong nước nên hoàn toàn không cần tưới nước. Chúng ta chỉ cần bón phân là được, mặc dù cây phát lộc thủy canh có thể phát triển mà không cần bón phân cũng rất tốt nhưng sau khi chúng ta bón phân nó, nó sẽ phát triển tốt hơn rất nhiều, lá cây to bản màu xanh mỡ màng đẹp mắt. Nhưng chúng ta cũng không thể bón quá nhiều một lần, cứ 1 tháng bón một lần là đủ vì nó không có dự trữ như ở trong đất.

Tỉa cành cho cây phát lộc trong nước

Tỉa cành là điều kiện để cây phát lộc thủy canh phát triển mạnh mẽ và là khâu quan trọng nhất. Chúng ta cần cắt bỏ hết những lá già úa, lá vàng, cành lá vô hiệu của cây phát lộc để cây ra lộc mới, phát triển toàn diện hơn. Không chỉ vậy, việc cắt tỉa tạo tán còn giúp chúng ta kiểm soát được chiều cao mong muốn, tạo độ rộng cho tán cây phát lộc.

cay-phat-loc-trong-nuoc-3a

Kiểm soát sâu bệnh cho cây phát lộc trong nước

Cây phát lộc trong nước có thể mắc các triệu chứng như thán thư, thối thân, đốm lá… Một khi các triệu chứng này xuất hiện có thể làm chết cây phát lộc bất cứ lúc nào. Phần lớn triệu chứng có màu nâu sẫm ở mép lá, bên ngoài có quầng vàng, các vòng tròn, đốm đen nhỏ rải rác trên lá cây phát lộc. Tuy nhiên phần lớn những vết này đều liên quan đến đất đai, môi trường và chúng ta ít khi gặp những triệu chứng này ở cây phát lộc thủy canh, tuy nhiên chúng ta vẫn cần chú ý.

Nếu các triệu chứng này xảy ra và cây phát lộc cần được điều trị kịp thời, chúng ta có thể loại bỏ tất cả các cành và lá bị bệnh đem đốt cháy tất cả. Sau đó di chuyển cây phát lộc đến nơi thông thoáng, thay nước và sau đó phun thuốc trị bệnh thích hợp với bệnh thán thư, bệnh thối thân,…

cay-phat-loc-trong-nuoc-6a

Kết luận: Qua phần giới thiệu trên, tôi tin rằng mọi người đã hiểu rõ 5 bước trồng trúc phát tài thủy canh để phát triển mạnh mẽ cũng như cách phòng trừ sâu bệnh và các loại sâu bệnh hại phát lộc thủy canh.

Rate this post
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook