DANH MỤC

Cách trồng cây Trúc Bách Hợp

Cây trúc bách hợp  có tên gọi khác là (Phất dụ trúc ) là một loại cây cảnh khá là đẹp. Rất phù hợp với trang trí văn phòng và là dạng cây xanh  được trồng trong chậu nhỏ trang trí hay trong vườn đều rất đẹp. Điều hòa không khí và độ ẩm cho không gian khép kín.Cách trồng cây trúc bách hợp

cay-truc-bach-hop-1

Thân, tán, lá: Cây bụi, phân nhánh nhiều, thân có sẹo do lá rụng để lại. Lá xếp hoa thị, dạng bầu dục thuôn nhọn ở đầu, gốc kéo bẹ ôm thân, mép nguyên, màu xanh bóng với có dải màu vàng tươi kéo dài từ gốc tới ngọn. Cây mọc thành bụi nhỏ, cao 0.5-2m, thân mảnh, phân nhánh nhỏ. Lá thuôn bầu dục, xếp đôi 1 hoặc 3 chiếc ở mỗi đốt, màu xanh đậm bóng, có các đốm vàng hay trắng không đều.

Hoa, quả, hạt: Hoa hiếm thấy, Hoa màu vành xanh nhạt. Quả mọng màu đỏ. Màu sắc và đốm trên lá đẹp, chịu được bóng.

Đặc điểm của cây :  với tốc độ phát triển trung bình. Cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây chịu bóng, lá xanh quanh năm.

Cây luôn Phù hợp với: Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần thích hợp làm cây trang trí nội thất, cây văn phòng, nhu cầu nước trung bình. Nhân giống từ tách bụi hoặc giâm cành, mọc khỏe.

cay-truc-bach-hop-2

Cách trồng cây trúc bách hợp

Trước tiên phải chọn đất trồng cây là loại đất giàu dinh dưỡng, thoáng khí, và thoát nước tốt. Có thể trộn thêm phân hữu cơ, trấu để tạo độ xốp và tạo mùn cho đất.

Nếu trồng cây trong chậu thì cứ 3-4 tháng thay đất một lần bằng cách bỏ bớt 1/4-1/3 đất cũ trong chậu thay bằng hỗn hợp đất sạch Compost Đầu Trâu.

+ Nước: Nhu cầu nước trung bình, tưới 1-2 lần/ tuần. Nên tưới đến khi nào đất có độ ẩm thì ngưng, tránh để ngập úng.

  + Nhiệt độ: Cây phát triển tốt ở nhiệt đồ từ 20 đến 26 độ C

  + Độ ẩm: Cao

  + Ánh sáng: Hàng tuần cho cây tiếp xúc với ánh sáng dịu khoảng 1-2 giờ.

+ dinh dưỡng: Phân bón cho cây Trúc Bách Hợp là phân chứa nhiều dinh dưỡng như N,P,K đồng thời cũng cung cấp các nguyên tố vi lượng Cu, Zn, Cr, Mg, Fe, bo…

Bón phân định kỳ 1-2 tháng/lần, có thể dùng Compomix hoặc NPK 20-10-10.

Có thể phun phân bón lá Đầu Trâu:

– Thời kỳ cây đang lớn hoặc sau cắt tỉa:1-2 g am Đầu Trâu 501/1 lít nước, phun 7-10 ngày/lần.

– Thời kỳ sau khi chuyển chậu hoặc cắt tỉa: 1-2 gam Đầu Trâu 701/1 lít nước, phun 7-10 ngày/lần.

– Phun dưỡng cây định kỳ: 1-2 gam Đầu Trâu 901/1 lít nước, phun 7-10 ngày/lần.

Nhân giống:  Trúc bách hợp rất dễ nhân giống bạn có thể tách bụi hoặc giâm cành, sau đó vùi thân xuống đất ẩm. Bạn nên thực hiện vào đầu mùa mưa và phun thuốc kích rễ để đạt hiệu quả cao nhất.

cay-truc-bach-hop-3

BỆNH ĐỐM LÁ NÂU TRÊN CÂY TRÚC BÁCH HỢP

Bệnh đốm nâu trên cây Trúc Bách Hợp do nấm Cercospora arachidicola gây ra chúng bắt đầu xuất hiện khi có điều kiện khí hậu nóng, ẩm, nhiệt độ không khí giao động từ 18 oC đến 25 oC và mưa nhiều. Đây là điều kiện thuận lợi nhất cho mầm bệnh lây lan và phát triển.

Bệnh hại chủ yếu trên lá. Lá có các đốm tròn màu nâu nhạt, sau đó chuyển sang màu nâu đỏ hoặc nâu sậm, rồi chuyển thành mày đen. Trên một lá có nhiều đốm bệnh làm lá mau biến vàng và rụng. Các lá phía dưới bị bệnh trước sau đó lây lan lên các lá phía trên.

. Biện pháp phòng trừ :

– Loại bỏ toàn bộ lá bị bệnh thu gom lại và đưa đi thiêu hủy.

– Nếu cây trong nhà thì đưa cây ra chổ thoáng mát có mái che, hoặc dưới tán cây cổ thụ;

– Nếu cây ngoài trời khi bị bệnh thì nên để riêng ra tại một khu vực khác loài;

– Khi phát hiện có bệnh xuất hiện, tiến hành ngay việc phun thuốc trừ nấm; Dùng Carbenzin; Anvin, Bavisan 50 WP : 10-15 ml/bình 8 lít nước, hoặc pha chế theo hướng dẫn trên bao bì, phun toàn bộ khu vực và trên cây Trúc Bách Hợp (Bao gồm cả cây trồng, giá thể và không gian xung quanh;

– Các loại thuốc trị nấm trên có thể sử dụng luân phiên nhau, mổi lúc phun một loại;

– Cứ 3 đến 5 ngày phun 1 lần;

– Phun liên tục 3 đến 4 lần thì kiểm tra lại.

– Nếu không phát hiện bệnh có dấu hiệu lây lan, tiến hành ngay việc chăm sóc cho cây, như bón phân, cung cấp các chất dinh dưỡng khác…để tăng khản năng đề kháng cây.

Ý nghĩa cây trúc bách hợp.

Cây trúc ngụ ý trời đất trường xuân, trời đất dài rộng. “Trúc” gần âm với  “chúc” có ý chỉ chúc phúc tốt đẹp. Theo phong thuỷ Trung Quốc thường cho rằng, trước và sau nhà có trúc là đem lại tốt lành cho cả gia đình.  Loại cây này tượng trưng cho sự mảnh mai, thanh nhã, rất thích hợp với  nhiều không gian và phong cách thiết kế khác nhau. Bởi vậy trong mỗi gia đình, hình ảnh cây trúc bách hợp xuất hiện khá quen thuộc.

Với ý nghĩa đặc biệt cùng với vẻ đẹp thanh nhã của mình, một chậu trúc bách hợp nhỏ sẽ phù hợp để ở bàn làm việc, trang trí phòng khách, bàn làm việc, cửa sổ, kệ sách…làm đẹp không gian. Bên cạnh đó Trúc bách hợp là một món quà quý giá thay lời chúc may mắn bình an đến cho gia chủ.

cay-truc-bach-hop-4 cay-truc-bach-hop-5 cay-truc-bach-hop-6

Bạn muốn yêu cầu về Thông Tin Cây hoa,Cây Trồng nào hãy Hoàn tất biểu mẫu dưới đây. Chúng tôi sẽ trả lời thư của các bạn, xin vui lòng khai báo đầy đủ. Hân hạnh phục vụ và chân thành cảm ơn sự quan tâm, đóng góp ý kiến đến Hoa Đẹp Việt Nam

Cách trồng cây Trúc Bách Hợp
5 (100%) 1 vote[s]
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook