DANH MỤC

Cách trồng Xà Lách trong thùng xốp

Xà lách là một loại cây thân thảo và được nhiều người quan tâm cũng như là ưu thích hiện nay, với những cây rau xà lách xanh tốt và lớn rất nhanh, nhưng cũng chính vì vậy mà bạn lại càng phải thận trọng khi lựa chọn mua những cây xà lách xanh tốt ở ngoài chợ.

xa-lach-1

Những cây xà lách ngoài chợ luôn là một nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn thực phẩm vì chúng ta đều không biết nguần gốc và không biết là khi trồng cây xà lách,

Vậy tại sao chúng ta lại không tự trồng những cây xà lách ngay tại khu vườn hoặc trên sân thương ngay trong những chiếc thùng xốp mà ta thường hay sử dụng hàng ngày để có thể giúp chính mỗi chúng ta có được những bữa ăn ngon miệng do chính những cây xà lách mà chúng ta đã tự trồng được.

Cây xà lách hiện nay có rất nhiều loại khác nhau như: xà lách mỡ, xà lách xoăn lớn, xà lách lô tô xanh, xà lách lô tô tím… và còn rất rất nhiều loai khác nhau nữa. Hôm nay mình sẽ chia sẽ kinh nghiệm trồng xà lách trong thùng xốp trên sân thương tới tất cả mọi người

xa-lach-2

Thời vụ:

Rau xà lách có thể trồng quanh năm và tốt nhất trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm nay cho đến tháng 4 sang năm đối với loại xà lách trứng; từ tháng 7 đến tháng 2 đối với loại xà lách li ti; gieo từ tháng 3 04 để ăn trong mùa hè.

CHUẨN BỊ KHAY CHẬU VÀ HẠT GIỐNG

Khay chậu trồng rau: bạn có thể sử dụng các thùng xốp tự có hoặc là có thể mua ở ngoài chợ ở các quầy bán hoa quả, chậu nhựa, thùng nhựa, khay nhựa với kích thước mà bạn có thể sắp sêp khu vực ban công hoặc là trên sân thượng của nhà bạn và phải có chiều cao từ 15cm trở nên để cho cây có thể phát triển tốt hơn.

xa-lach-3

Hạt giống hoặc cây giống: bạn có thể mua những cây giống nơi chuyên sản xuất giống cây trồng hoặc là bạn mua gói hạt giống về rồi tự gieo trồng,

Sau khi bạn mua hạt giống về thì bạn cắt ra và đổ vào môt chiếc bát đã chuẩn bị sẳn và đổ hạt vào sau đó bạn đổ nước ấm vào với nhiệt độ khoảng từ 50 độ C và ngâm từ 1h-2h rồi đem đi gieo hạt.

xa-lach-4

Sau khi bạn gieo hat xong thì bạn nên tưới qua một ít nước cho có độ ẩm để hạt có thể nhanh chóng nảy mầm

Sau khi bạn gieo được từ 10 ngày thì cây bắt đầu chồi lên mặt đất và từ 15-20 ngày sau thì cây sẽ được từ 4-6 lá, khi đó bạn nên tỉa bớt mật độ cho cây phát triển.

Mật độ trồng cây/ khay: 6 – 8 cây.

+ Lượng hạt gieo trồng 15-20 hạt/ khay.

+ Nếu tỉ lệ nảy mầm của hạt kém có thể gieo dư ra để bù trừ với lượng 20-30 hạt/ khay trồng.

CHĂM SÓC CÂY XÀ LÁCH.

Đến giai đoạn phát triển của cây thì bạn nên để ý sâu bệnh và đề phòng sâu ăn lá bằng cách quan sát buổi sáng và buổi tối.

xa-lach-5

Khi bạn tách cây và trồng cây ở khay mới thì bạn nên dùng ngón tay chọc vào đất và cho dể cây xuống và dùng tay lấp nhẹ đất vào trong gốc và ấn mạnh xuống để cho đất có thể bám chặt vào bên trong gốc cây và sau đó bạn tưới nước ẩm, bạn nên tưới với 2 lần nước/ngày và trong tuần đầu tiên để cho bộ dể của cây phát triển nhanh hơn .

Sau khi bạn trồng từ 15-20 ngày sau thì bạn nên bón các loại phân hữu cơ đã được ủ hoai kỹ trước đó và có thể dùng thêm phân đạm để hòa ra và tưới cho cây để cho cây phát triển được bộ lá.

xa-lach-6

THU HOẠCH

Sau thời gian trồng ở trên từ 35-40 ngày thì bạn có thể thu hoạch được những cây xà lách do chính tay bạn  tự trồng.

Và phần đất thì bạn chỉ nên trồng từ 1-2 lứa rau thôi nhé và nếu bạn trồng từ lần ths 3 trở đi thì bạn nên bổ sung lên thượng phân hữu cơ và vi sinh đê tăng cường chất dinh dưỡng cho đất cụ thể như sau: vi sinh với lượng 350-400 g/m2 hoặc 80-100 g/ khay kích thước 40x 60cm. Đất trồng tiến hành xới xáo lại và phơi khô trong 2-3 nắng để diệt nấm bệnh sâu hại

Chúc bạn thành công với cách trồng rau xà lách trong thùng xốp trên sân thượng.

xa-lach-7

xa-lach-8 xa-lach-9 xa-lach-10 xa-lach-11 xa-lach-12 xa-lach-13 xa-lach-14 xa-lach-15

Rate this post
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook