DANH MỤC

Cây kè nhật – Cây trồng biệt thự, khuôn viên cảnh quan

Cây kè nhật nổi bật với những tán lá xòe tỏa tròn giống như những chiếc ô xanh đẹp mắt. Không chỉ có tác dụng tạo mảng xanh cho không gian sân vườn mà những cây kè nhật này còn có tác dụng thanh lọc không khí giúp môi trường trong lành hơn.

Cây kè nhật là loại cây được du nhập vào nước ta khoảng chục năm trở lại đây. Từ khi được trồng ở Việt Nam cây tỏ ra là có khả năng thích nghi cao với điều kiện khí hậu nên được ưa chuộng trồng làm cảnh trang trí sân vườn, biệt thự và công trình công cộng trong nhiều năm trở lại đây.

Đặc điểm của cây kè nhật

Cây kè nhật vốn có họ với loài cau có tên khoa học là Licuala grandis. Cây có nguồn gốc từ một số nước Thuộc Thái Bình Dương có chiều cao trung bình khoảng từ 1-3m. Cây thuộc dạng thân cột và trên cây có nhiều sẹo chính là dấu vết còn sót lại của các bẹ lá già đã rụng để lại. Trên bẹ lá có các gai nhọn và nhỏ mọc đều ở hai bên vành mép lá và bẹ. Lá thường mọc tập trung ở phần đỉnh với đầu thùy hơi lõm có chia thành hai phiến nhỏ màu xanh sáng bóng.

Đặc điểm của cây kè nhật

Nếu như phần lá nổi bật với hình tròn xòe thì hoa của cây kè nhật lại mọc thành từng cụm nhỏ có màu trắng đặc trưng. Khi hoa rụng quả sẽ được hình thành thay thế vào đó. Qủa khi còn non sẽ có màu xanh và khi đã chin sẽ chuyển sang màu đỏ tươi trông từ xa khá nổi bật và bắt mắt.

Cây kè nhật – loại cây xanh công trình đẹp độc đáo

Hiện nay không gian xanh công cộng được đặc biệt quan tâm nhất là ở những thành phố lớn. Việc trồng phủ xanh những tuyến đường, công viên hoặc công trình công cộng là một điều dễ hiểu để cải thiện bầu không khí đang bị ô nhiễm. Cây kè nhật có tán lá xanh tốt quanh năm và đẹp nên được ưa chuộng trồng trang trí ở những nơi công cộng, biệt thự vườn nhà.

Cây kè nhật – loại cây xanh công trình đẹp độc đáo

Không những thế những cây kè nhật còn có khả năng chịu được bóng bán phần nên thường được trồng trong các chậu trang trí nội thất văn phòng giúp mang không gian xanh vào nhà không kém phần sang trọng.

Cách trồng và chăm sóc cây kè nhật

Cây kè nhật có tốc độ sinh trưởng khá chậm. Cây được nhận xét là thích nghi tốt trong điều kiện ánh sáng toàn phần nhưng vẫn có thể trồng ở những nơi thiếu ánh sáng như trong nhà văn phòng vv. Với những nơi có khí hậu nhiệt đới như nước ta cây thích nghi khá tốt tuy nhiên phải trồng trong điều kiện đất tơi xốp.

Phương pháp trồng và nhân giống

Phương pháp trồng và nhân giống

Hiện nay kè nhật được trồng và nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Hạt được chọn là những hạt già và được lấy từ những cây mẹ khỏe mạnh. Sau đó đem gieo xuống đất giữ ẩm khoảng 2 tuần sẽ nảy mầm. Sau khi được 4-5 lá thật bạn tiến hành chuyển sang nơi ở mới là đất trồng.

Kĩ thuật chăm sóc cây kè nhật

Khi cây còn nhỏ khá yêu ớt nên bạn cần tạo giàn để che bóng mát cho cây. Trong thời kì này bạn cần tiến hành tưới nước một tuần khoảng từ 3-4 lần là đủ. Lượng nước tưới cần phải là những nguồn nước sạch không bị ô nhiễm.

Kĩ thuật chăm sóc cây kè nhật

Định kì hàng năm bón thêm phân bón cho cây để giúp tăng cường độ dinh dưỡng của đất để giúp cây luôn luôn khỏe mạnh. Loại phân cần bón đó chính là phân NPK và phân bón sinh trưởng lá. Khi bón bạn có thể hòa vào nước rồi tưới đều lên cây.

Cắt tỉa cành cây

Cây đẹp nhất là phần lá và thân nên cần cắt tỉa cành định kì để loại bỏ đi những cành xấu, cành già để giúp tạo độ thông thoáng cho cây giúp cây hấp thu được ánh sáng hơn và ngăn chặn được sâu bệnh hại và tạo được hình dáng của cây được đẹp hơn.

Công dụng khác của cây kè nhật

Công dụng khác của cây kè nhật

Không chỉ có hình dáng đẹp mắt, dễ trồng và mang lại bầu không khí trong sạch vì khả năng hút và thanh lọc không khí đặc biệt của kè nhật. Trong phong thủy kè nhật được coi là một cây mang lại may mắn giàu sang phú quý cho gia chủ trồng vì lá to bản và có hướng lên trên cùng màu xanh đẹp mắt. Nhiều gia đình chọn trồng những cây kè nhật quanh nhà để giúp kích hoạt vượng khí cho gia đình giúp phát tài lộc quanh năm.

Rate this post
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook