DANH MỤC

Cây ngọc bút – Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây ngọc bút

Với những cánh hoa trắng tinh khôi xòe tròn đẹp mắt cùng hương thơm dễ chịu. Hoa ngọc bút dễ dàng tạo thiện cảm với người đối diện khi lần đầu nhìn thấy chúng nở. Chưa hết loại hoa này còn có nhiều công dụng chữa bệnh khá hiệu quả mà bạn không ngờ tới.

Hiện nay phong trào trồng cây xanh phủ xanh không gian sống đang là một trào lưu của nhiều khu đô thị. Dù diện tích nhỏ hẹp có giới hạn nhưng gia đình nào cũng tận dụng và đưa không gian xanh vào với gia đình để giúp cải thiện bầu không khí và tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn. Một loại cây hiện nay được nhiều gia đình ưa thích đó chính là cây ngọc bút. Không chỉ có hình dáng đẹp mà mùi hương của loại hoa này dễ chịu tạo cảm giác thoải mái cho nhiều người nhất là vào ban đêm

Đặc điểm hình thái của cây ngọc bút

Cây ngọc bút có một số tên gọi khác là như cây lài trâu. Cây thuộc họ trúc đào và có tên khoa học là Tabernaemontana divaricate. Theo như nhiều tài liệu thì loại cây này có nguồn gốc từ một số vùng nhiệt đới ở Ấn Độ và có mặt ở Việt Nam từ khá lâu.

cách trồng và chăm sóc cây ngọc bút.

 

Cây có chiều cao trung bình khoảng từ 3-4 m hoặc có thể hơn khi sống trong tự nhiên. Thân cây gỗ nhỏ và tùy từng loại giống mà có những cây to nhỏ khác nhau. Một đặc điểm khá thú vị về loại cây này là cây cũng ra nhựa màu trắng giống cây đào. Lá cây có dạng thuôn dài và hình bầu dục thường dài khoảng 15cm có màu xanh đậm và sáng bóng. Hoa ngọc bút có hai dạng đó chính là hoa đơn và loại hoa kép. Với hoa đơn cánh sẽ có khoảng 5 cánh và xếp đều nhau như cánh của chong chóng. Loại cánh kép thì sẽ có nhiều cánh đan xen nhau và đặc biệt có mùi thơm.

Đặc điểm sinh trưởng của cây ngọc bút

đặc điểm cây ngọc bút

Cây ngọc bút khi được trồng ở Việt Nam thường được đánh giá là có tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây ưa điều kiện sinh trưởng có nắng và ẩm ướt. Để trồng được loại cây này cần chú ý vào 3 điều cơ bản và quan trọng nhất đó chính là loại đất, chế độ nước và ánh sáng.

Công dụng của cây ngọc bút

Công dụng của cây ngọc bút

Cây ngọc bút thường được trồng làm cảnh trang trí ở các khu đô thị, những nơi công cộng hoặc công viên vườn nhà. Vì hình dáng đẹp và lại dễ trồng dễ phối cảnh nên được ưa chuộng ở hầu hết các công trình lớn nhỏ. Bên cạnh đó cây ngọc bút còn có tác dụng trong y học khi chúng có thể chữa ho, hạ sốt và cảm lạnh khá tốt.

Cách trồng cây ngọc bút

Hiện nay cây ngọc bút được trồng và nhân giống bằng 3 phương pháp chủ yếu đó chính là gieo hạt, giâm cành và chết cành bằng ngọn. Phương pháp phổ biến và dễ dàng nhất đó chính là giam cành. Phương pháp này dễ cho cây ra rễ và nhanh lớn hơn. Bạn chỉ cần tách những cây con từ rễ của cây mẹ rồi cho cây con mọc ra chỗ đất trồng từ đầu là cây con có thể sinh trưởng được.

Chế độ chăm sóc định kì

Việc chăm sóc cây ngọc bút không khí những đòi hỏi bạn phải chú ý vào một số điểm như chế độ nước tưới, độ dinh dưỡng của đất và ánh sáng của đất. Chỉ cần đầy đủ ba yếu tố này là cây sẽ xanh tốt và khỏe mạnh.

Chế độ chăm sóc cây ngọc bút

Với loại cây trồng trong chậu thì tùy theo diện tích đất mà bạn có thể cắt tỉa và tọa dáng theo ý muốn của mình.

Chế độ tưới nước

Cần được cung cấp đủ nước trong giai đoạn phát triển để giúp cây khỏe mạnh ra nhiều lá và rễ hơn. Định kì 2 ngày tưới nước 1 lần và mỗi lần tưới đẫm cho cây.

chế độ tưới nước cây ngọc bút

Chệ độ tỉa cành: Khi cây phát triển đến một giai đoạn nhất định thì bạn cần cắt tỉa cành để loại bỏ những cành già, cành thưa và sâu bệnh chỉ giữ lại cành khỏe mạnh để trồng sẽ giúp cho cây có được sức sống tốt hấp thu được ánh sáng và sau này nở hoa to và nhiều.

Phòng bệnh cho cây ngọc bút: Bạn cần phải thường xuyên theo dõi sâu bệnh hại cho cây. Mặc dù sây bị sâu bệnh hại tấn công nhiều nhưng bạn chỉ cần chăm sóc và phát hiện bằng mắt thường để từ đó chữa trị kịp thời cho cây.

Bón phân cho cây: Cây ngọc bút ưa thích loại đất giàu dinh dưỡng nên khi trồng sang năm thứ 2 bạn cần bổ sung kịp thời phân bón để cung cấp dinh dưỡng cho đất. Loại phân thong dụng nhất đó chính là phân NPK giúp cân bằng dinh dưỡng và có thể bón thêm phân bón lá trong thời kì sinh trưởng mạnh.

Cây ngọc bút là loại cây khỏe mạnh hoa nở đẹp và khi nở sẽ ra hoa đồng loạt trắng xóa một vùng. Chính những điểm trên đây đã khiến ngày càng nhiều người ưa chuộng chọn mua và trồng bằng được loại cây này trong vườn của mình. Để có thể chọn được cây giống tốt và khỏe mạnh nhất bạn có thể lien hệ với chúng tôi qua số hotline: …..

4.8/5 - (41 bình chọn)
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook