DANH MỤC

Cây thông thiên – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây thông thiên

Với những bông hoa vàng hình chuông rực rỡ khiến ai trông thấy lần đầu đều bị thu hút. Cây thông thiên ngoài ngoại hình đẹp mắt ấn tượng từ lá đến hoa còn có nhiều công dụng đang chờ bạn khám phá.

Cây thông thiên có tên gọi khác như cây huỳnh liên và thuộc họ trúc đào. Cây có nguồn gốc từ các nước Châu Mỹ và hiện nay được nhân rộng ra toàn thế giới trong dó có Việt nam.

Đặc điểm của cây thông thiên

Cây thông thiên thuộc nhóm cây thân gỗ nhỏ và có lá hình mác nhỏ mọc so le nhau. Một cây trưởng thành trung bình có chiều cao khaongr từ 4-5m và có bộ tán lá khá rộng và thưa. Lá mọc nhiều màu xanh đậm giữa có nổi rõ cuống lá. Vì thuộc họ trúc đào nên cây có tiết mủ màu trắng.

Đặc điểm của cây thông thiên

 

Điểm thu hút nhất của loại cây này đó chính là hoa của chúng. Hoa có hình loa kèm có 5 cánh mềm sếp vặn và thường ra ở nách lá. Cây thường nở hoa vào tháng 4-6 và ra quả vào 2 tháng sau đó.

Chú ý:

Cây thông thiên theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học có chứa nhiều chất độc có thể gây tử vong nên khi trồng và chăm sóc bạn nên cân nhắc bố trí hợp lý và nên để xa tầm tay trẻ em để có thể tiếp xúc gần.

Mặt khác cây thông thiên có thể sử dụng hạt để giúp làm thuốc điều trị tim và trị viêm nhiễm rất hiệu quả.

Đặc điểm sinh thái của cây thông thiên

Cây thông thiên là loại cây ưa sáng và được nhận xét là có tốc độ phát triển nhanh và mạnh. Cây được nhiều người ưa chuộng trồng trước sân vườn, biệt thự và nhà máy xí nghiệp giúp lọc sạch không khí và mang lại bầu không khí trong lành đến mọi nơi.

Đặc điểm sinh thái của cây thông thiên

Hiện nay cây được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt là chủ yếu. Cây phát triển nhanh và mọc khỏe mạnh có thể chịu được khô hạn và nắng.

Cách trồng và chăm sóc cây thông thiên

Chọn lựa vị trí trồng và đất trồng

Do cây thông thiên là loại cây ưa nắng và chịu được ánh nắng nhiều nên vị trí trồng thích hợp nhất với cây đó chính là nơi có nắng sáng chiếu dồi dào trong ngày và phải thoáng gió.

Cây ưa ẩm nên cần chọn loại đất tơi xốp và thoát nước tốt. Đất màu mỡ sẽ khiến cây phát triển tốt và lá sẽ xanh hơn.

Chọn lựa vị trí trồng và đất trồng

Chế độ nước cho cây

Cây thông thiên ưa ẩm ướt và cần nước dồi dào trong thời kì phát triển chính vì thế mà cần tưới nước đều đặn để giúp cho cây được phát triển tốt hơn nhất là thời kì ra hoa.

Cách trồng và nhân giống

Như đã nói ở trên hiện nay việc nhân giống thông thiên thường được thực hiện bằng phương pháp giâm cành hoặc hom. Những cành giâm được chọn là cành khỏe mạnh không sâu bệnh và phải ở trên cây mẹ khỏe mạnh. Ngoài ra hiện nay trên thị trường có bán những cây con giống thông thiên đã ra rễ và chồi hoàn chỉnh bạn chỉ việc đem về trồng rất đơn giản.

Chế độ chăm sóc thông thiên

Trước khi trồng cần làm hố và bón lót xuống hố một lượng phân chuồng hoai mục và vôi bột cùng một ít phân Lân. Việc làm này giúp cho đất được cung cấp dinh dưỡng và khử sạch vi khuẩn có trong đó.

Chế độ chăm sóc thông thiên

Sau khi trồng tưới nước giữ ẩm ngay cho cây. Tùy vào độ ẩm của đất và tuổi của cây mà tưới nước tăng hoặc giảm cho phù hợp. Chú ý mùa mưa không cần tưới nước và phải chú ý xới xáo cho đất nhằm tránh bị úng ngập sau mỗi trận mưa.

Tham khảo cách chawmsocs một số giống cây khác:

Chế độ bón phân cho cây thông thiên

Phân bón cho cây là điều cần thiết để giúp cung cấp dinh dưỡng và giúp cho cây phát triển khỏe mạnh hơn. Định kì 3 tháng bạn bón phân cho cây một lần. Loại phân ở đây chủ yếu là phân chuồng ủ hoai mục như phân bò, phân gà vv. Ngoài ra trong thời kì phát triển nên bón thêm loại phân kích thích lá.

Chế độ bón phân cho cây thông thiên

Chú ý phòng tránh sâu bệnh hại cây

Cây thông thiên được đánh giá là khỏe mạnh và ít bị các loại côn trùng hay sâu bệnh hại nghiêm trọng. Trong quá trình trồng và chăm sóc thì cần chú ý đến những loại rệp, bọ rầy xanh và loại bỏ chúng ngay để tránh bị lây lan sang những cây khác. Ngoài ra cũng cần đề phòng sâu bướm có thể phát tán và hại chồi non. Với những lá bị đốm cần cắt tỉa loại bỏ ngay để tránh lây lan sang cành và tán khác.

Rate this post
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook