DANH MỤC

Cây vẩy ốc – Loại cây dây leo đẹp trồng phổ biến ở nước ta

Là loại cây thường xanh thân leo bò lan bám vào tường hay gỗ đá tạo nên những mảng xanh mướt đẹp mắt. Những Cây vảy ốc thường được ưa chuộng trồng để tạo cảnh quan tô điểm thêm cho các công trình hiện đại thêm màu xanh.

Cây vẩy ốc màu xanh cho gia đình bạn

Hiện nay việc tạo ra những mảng xanh cho không gian sống đang là một điều quan tâm của nhiều hộ gia đình nhà phố. Không chỉ bằng việc trồng những loại cây cao lớn mà họ còn quan tâm trồng những cây leo giàn để tạo mảng xanh bao phủ đẹp mắt. Một trong số những loại cây leo trang trí được ưa chuộng hiện nay là cây vẩy ốc. Loại cây thường xanh thân bò mọc lan tạo ra những mảng xanh trên tường cực đẹp.

Cây Vảy ốc (Thằn Lằn) leo kín quanh nhà tạo sự mát mẻ

Cây Vảy ốc  (Thằn Lằn) leo kín quanh nhà tạo sự mát mẻ

Xem thêm: Cây leo cúc tần ấn độ, Hoa leo sử quân tử

Cây vẩy ốc có nguồn gốc ở các nước Đông Á như Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam. Chúng có tên khoa học là Ficus pumila nhưng thường được gọi với nhiều tên gọi dân dã như cây thằn lằn bò, cây Trâu Cổ. Đây là giống cây thuộc họ dâu tằm có lá hình trái tim dài khoảng 3cm và mọc với mật độ dày nhờ các cành đan xen vào với nhau tạo thành mảng lớn. Cây có thể leo đến chiều cao 10m nhờ khả năng bám dính lên tường nhờ các rễ khí sinh ra từ thân. Qủa của cây vảy ốc hình vả màu lục nhạt và thường mọc ở những cành nhánh không có rễ bám có cuống dài mặt lá ráp.

Không chỉ đẹp mà theo đông y loại cây này còn giúp trị được một số bệnh khác nhau như bệnh đau lưng, knh nguyệt không đều và ung nhọt khá hiệu quả. Về tác dụng trang trí thì cây vảy ốc tạo ra những mảng xanh lớn đẹp nên được ưa chuộng trồng tô điểm cho các công trình như công viên, trường học, bệnh viện vv.

Cách trồng và nhân giống cây vảy ốc:

lá cây vẩy ốc có dạng hình tim

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì cây vảy ốc rất dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc mà cây lại phát triển mạnh. Chỉ cần có một khoảng đất nhỏ và một giá thể cho cây bám là bạn sẽ có được một mảng xanh mát trong một thời gian ngắn.

Nhân giống cây vảy ốc:

Hiện nay phương pháp nhanh nhất để nhân giống loại cây vảy ốc là phương pháp giâm cành. Chỉ cần cắt một đoạn cây vảy ốc nhỏ dài khoảng 20-30 cm ở đoạn dây bánh tẻ rồi cắm vào chậu đã chứa đất, tưới nước vừa đủ ẩm. Sau đó, đặt chậu ở nơi mát mẻ, ẩm và nhiều ánh sáng tự nhiên để cành giâm nhanh phát triển.

Cách trồng cây thằn lằn :

Sau 1 tháng từ khi giâm cành xuống đất lúc này rễ cây đã mọc và bạn đã có thể đem trồng cây ở nơi ở mới. Cây vảy ốc không kén đất nên bạn có thể trồng được ở nhiều nơi khác nhau nhưng nhớ đất phải tơi xốp và thoát nước tốt.

Khi trồng bạn tiến hành đào một lỗ phù hợp kích thước của cành đã giâm được mang đi trồng, đặt cành vào lỗ, lấp đất lại, tưới nước.

Chăm sóc cây vảy ốc:

Cây vảy ốc ưa sống ở những nơi có ánh nắng nhiều và chan hòa. Số giờ nắng trong ngày ít nhất nên là 6 giờ. Nếu trồng ở những nơi nắng ít thì lá cây thường có màu sẫm lại và phát triển không mạnh.

Chế độ nước: Cây vảy ốc có khả năng chịu được nắng nóng cũng như trong mùa mưa dài ngày. Cây cũng có nhu cầu nước ở mức trung bình. Chính vì thế vào mua khô nên tưới nhiều nước bổ sung cho cây còn mùa mưa chú ý chống úng cho rễ.

Chú ý : cây vẩy ốc cần nước nhất ở giai đoạn khi mới trồng nên cần đảm bảo đủ lượng nước để cây phát triển tốt. Nếu muốn tăng tốc độ nảy chồi và phủ giàn nhanh hơn thì tưới nước đều 1 lần/ ngày và bón thêm cho cây một ít phân bón lá.

cây vẩy ốc trồng làm cảnh sân vườn

Thằn lằn bò tạo sự lãng mạn cho ngôi nhà của bạn

Do là loại cây thân leo có nguồn gốc nhiệt đới lại có sức sinh trưởng mạnh nên hầu như ít khi thấy cây bị bệnh. Nếu thấy cây có lá héo úa vàng thì lấy kéo cắt bỏ là được. Cây có sức sống mạnh và lâu dài nên định kì cắt tỉa cho đỡ dày và rậm.

2/5 - (2 bình chọn)
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook