DANH MỤC

Cây xà cừ – Cách trồng và chăm sóc cây xà cừ

Gọi để biết giá
 • :
 • :
 • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Cây xà cừ là cây gỗ được trồng ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng đồi núi, các nơi trồng rừng phòng hộ và một số nơi khác. Biết đến là cây với nhiều lợi ích, từ lợi ích về kinh tế, về môi trường cảnh quan cho đến làm cây thuốc nên cây xà cừ được trồng nhiều với diện tích lớn.

 • Cây xà cừ có tên thường gọi là: Xà cừ
 • Với tên gọi khác là: sọ khỉ.
 • Cây xà cừ có tên khoa học: Khaya senegalensis
 • Cây thuộc họ:  Meliaceae (Xoan)

Xà cừ mọc tự nhiên ở như BerlinBurkina Faso,  Cộng hòa Trung Phi,  Sudan, Việt Nam và một số nơi khác.

cay-xa-cu-1

Hình ảnh cây xà cừ

Đặc điểm của cây xà cừ

Đặc điểm hình thái của cây xà cừ

Xà cừ thuộc loại cây thân gỗ với chiều cao trung bình từ 25 đến 45m và đường kính thân vào khoảng từ 0,9 đến 2,1 m. Cây xà cừ có thân cứng với nhiều nhánh và cành lớn mọc ra từ thân, có nhiều các lớp gỗ. Bên ngoài là lớp vỏ sần sùi có màu xám đen. Lớp bên ngoài sần sùi dạng các chiếc vảy hình tròn, bầu dục và lâu ngày sẽ rụng ra khỏi thân chính.Phần gỗ bên trong thân cây xà cừ có màu đỏ hồng.

Lá của cây xà cừ có màu xanh bóng, các lá mọc đối nhau, lá kép lông chim với cuống lá dài. Hoa cây xà cừ có màu trắng nở thành từng cụm, mỗi chùm hoa được kết hợp bởi các cánh hoa nhỏ đính với nhau. Hoa xà cừ thường nở vào mùa nắng, khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.

Quả của cây xà cừ thuộc dạng quả nang, khi chín sẽ tách ra thành các mảnh, vỏ quả cứng và có màu nâu xám.

cay-xa-cu-2

Cây xà cừ thường được trồng làm cây bóng mát

Đặc điểm sinh thái của cây xà cừ

Cây xà cừ là loại có sự sinh trưởng và phát triển mạnh, là loại cây trồng ưa nắng, thích hợp ở những nơi đồi núi hoặc rừng phòng hộ.

 • Là cây có sự sống và tỷ lệ nảy mầm cao khi trồng bằng hạt.
 • Là cây thích ứng với nhiều loại đất và nhiều loại môi trường khác nhau.
 • Dễ trồng và dễ chăm sóc, ít sâu và bệnh hại.
 • Cây sống được trong môi trường khô hạn, thiếu nước ở mức độ cao.

Lợi ích mà cây xà cừ mang lại

Công dụng đầu tiên đối với cây xà cừ là làm trong lành môi trường, cây được trồng ở nhiều nơi trên đường phố, trường học, công viên những khu đô thị, khu vui chơi giải trí nhằm mang lại bóng mát, cải tạo được môi trường không khí xung quanh, giảm thiểu sức nóng của toàn cầu, và khói bụi của đường phố, xe cộ. Ngoài ra cây còn là cây xanh cảnh quan tạo vẻ đẹp cho không gian, môi trường xung quanh.

cay-xa-cu-3

Cây giống cây xà cừ

Vì là cây gỗ lâu năm nên cây xà cừ được trồng để lấy gỗ mang lại lợi ích kinh tế cao, gỗ của xà cừ có thể sử dụng trong làm ghế, giường, đóng tàu và một số đồ dùng bằng gỗ khác. Vì thế mà cây xà cừ đã và đang đóng góp và làm tăng thu nhập cho người dân, cải thiện đời sống của bà con trồng cây. Là cây phòng hộ và chống xói mòn rất tốt vì rễ cây bám chặt và sâu, vì thế cây được trồng tên các đồi núi rất tốt.

Ngoài tác dụng về cây xanh, xà cừ còn có thể chữa một số các bệnh dân gian, các bài thuốc trong đông y. Một số bệnh chữa sử dụng từ cây xà cừ như

Bệnh ghẻ: Vỏ xà cừ được ứng dụng trong chữa bệnh ghẻ, bằng cách đun sôi và dùng nước tắm từ vỏ có thể chữa được bệnh ghẻ. Lưu ý khi dùng liều lượng vỏ tắm với nước phải cân đối với trẻ em cũng như người lớn để chữa bệnh một cách hợp lý nhất.

Bệnh ho: Phần vỏ màu vàng của cây xà cừ có thể chữa được bệnh ho, kết hợp với ngâm với quất và mật ong. Theo bài thuốc thì có thể chữa được bệnh ho hiệu quả.

Chữa sưng, viêm, đau: Phần lá non của cây xà cừ có thể chữa được sung, viêm, đau, nhức. Bằng cách kết hợp giã và ngâm cùng rượu và đắp lên vùng bị viêm, sưng. Cách làm này sẽ làm giảm sưng và viêm.

Ngoài ra còn có các tác dụng khác như: các bộ phận, thân, vỏ, lá, quả, hạt đều có tác dụng trong y học, chữa bệnh. Điều đặc biệt là hạt của xà cừ có thể chế biến ép lấy dầu sử dụng trong dầu đánh cá khá hiệu quả, hoặc dầu ăn.

cay-xa-cu-4

Cây xà cừ còn được trồng làm tăng cảnh quan đô thị

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây xà cừ

Chọn cây xà cừ giống

Nếu trồng bằng hạt thì chúng ta nên chọn hạt ở cây có độ tuổi trên 16 năm. Cây được chọn lấy hạt phải khỏe mạnh, cây sinh trưởng tốt, có sức chống chịu sâu bệnh hại và điều kiện bất thuận tốt và thân dáng cây đẹp. Hạt phải được chọn từ quả chín. Nếu trồng bằng cây giống cũng chọn cây giống khỏe mạnh nhất.

Xem thêm:

Cách trồng cây xà cừ

Chọn thời gian trồng và khoảng cách trồng.

Cây xà cừ thích hợp trồng ở nhiều thời gian trong năm. Thời điểm tốt nhất là đâu vào mùa mưa. Mật độ: 625 cây/ha, cây cách cây 4 đến 5m. hàng cách hàng 3,5m.

Chọn đất và đào hố

Đất có độ thoáng tơi xốp, và có sự thoát nước tốt. Hố trồng có khoảng cách độ sâu và chiều rộng. 40x40x40cm. Chuẩn bị hố trước khi trồng là 9 ngày. Bón thêm 0,1 đến 0,2kgNPK/1 hố.

Trước tiên gieo hạt chúng ta phải tiến hành ngâm hạt khoảng 60 phút sau đó lấy hạt ra và ủ hạt bằng vải hoặc khăn ướt để nơi mát. Rưới nước cho hạt mỗi ngày để hạt lun có độ ẩm nhất định. Sau 4 ngày hạt bắt đầu nứt và chúng ta sẽ tiến hành gieo hạt vào ô bầu hoặc túi bầu. Túi bầu là dạng có các lỗ thoát nước, đất đóng bầu là hỗn hợp đất và phân hữu cơ, phân lân hoặc phân chuồng. Đợi một thời gian khi cây bắt đầu mọc và cho lá, cây giống cao tầm 50 đến 60cm bắt đầu đánh cây ra các hố trồng. Chuẩn bị hố trồng xong, đặt bầu cây xuống, lưu ý khi đặt chúng ta phải tháo vỏ bầu và cắt rễ thừa bên ngoài, bên dưới vỏ bầu. Mặt đất cách mặt bầu 7 dến 8cm Đặt xong bẫu xuống chúng ta lấp đất xuống và nén chặt để cây không bị ngã nghiêng. Có thể dùng thêm cây chống.

Nếu đất khô có thể tưới thêm nước, tuy nhiên không tưới đẫm quá. Quan sát quá trình sinh trưởng và sâu bệnh hại để kịp thời xử lý ngay

cay-xa-cu-5

Cách chăm sóc cây xà cừ

Nước tưới: Khi cây còn non chúng ta nên tưới sáng 1 lần, chiều 1 lần là tốt nhất. Khi cây trưởng thành và cứng cáp thì chúng ta có thể hạ xuống tưới 1 lần.

Ánh sáng: Cây ưa nắng và cần ánh sáng nhiều nên trồng ở nơi có nắng.

Độ ẩm: 60 -80%

Nhiệt độ : Thích hợp là 25 đến 35 độ C.

Độ pH khoảng 6.

Tiến hành phát quang cỏ dại và tạo môi trường thoáng cho cây sinh trưởng phát triển tốt nhất.

Chăm sóc vào các giai đoạn tháng 2-3 và  tháng 8-9

Tiến hành cắt tỉa các cành lá sâu bệnh hại và vun gốc ở thời điểm cây đang sinh trưởng mạnh.

Sâu bệnh hại thường xuất hiện trên cây xà cừ

Là cây thân gỗ ít bị sâu bệnh hại, vì cây gỗ to lớn và tán rộng, tuy nhiên vẫn còn có một số bệnh sâu nhất định vẫn tồn tại. Tồn tại các loại sâu thuộc loài Hypsipyla robusta cắn .

Một số loài cành cứng Lytus spp. Loài vi khuẩn gây hại là Xanthomonas khaye.Gây chảy nhựa, và xuất hiện các u

Biện pháp 

Nên có các biện pháp phòng ngay từ lúc cây non trong vườn giống. Nếu phát hiện cây bị bệnh phải tìm thuốc đặc trị để xử lý ngay. Để phòng trừ nấm chúng ta có thể sử dụng Booc đo 1%  hình thức sử dụng là Phun phun đều lên trên mặt lá, 1 lít/m2, 2 tuần/1 lần

Thường xuyên quan sát và chăm sóc chăm bón tưới nước hợp lý.

Xà cừ là loại cây khá phổ biến ở nhiều nước trong đó có Việt Nam, là loại cây dễ trồng có tác dụng tạo bóng mát với diện tích lớn, làm không khí trong lành, làm rừng phòng hộ, chống xói mòn đất, tạo thu nhập cho người trồng và còn chữa được rất nhiều bệnh. Vì thế mà cây xà cừ được ưa chuộng và trồng nhiều.

Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/cay-cong-trinh/

BÌNH LUẬN()
Chat Facebook