DANH MỤC

Đặc điểm nhận diện chồi của cây hoa hồng tầm xuân và cây hoa hồng khác

Hoa hồng tầm xuân là một giống hồng dại ở Việt Nam chỉ nở hoa một năm một lần vào mùa xuân do vậy ngoài mục đích trồng làm hàng rào bảo vệ thì loài hoa này ít được trồng làm cảnh. Chính bởi vậy nên chủ đề “phân biệt tầm xuân và hoa hồng” hay “cách nhận biết cây tầm xuân” rất được quan tâm. Với nhiều năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc hàng trăm các giống hoa hồng thì Hoa Đẹp Việt xin chia sẻ tới các bạn các đặc điểm nhận nhiện cây tầm xuân một cách chính xác nhất nhé.

phan-biet-tam-xuan-va-hoa-hong-10a

Đôi nét về cây tầm xuân – loài hoa hồng được coi là hồng dại tại Việt Nam

Cây tầm xuân hay còn gọi là hoa hồng tầm xuân tuy xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu rồi nên chắc hẳn nhiều người nghĩ nó là hồng bản địa của nước ta. Tuy nhiên trên thực tế đây lại là một giống hồng ngoại được du nhập vào Việt Nam. Vậy mình cùng tìm hiểu xem đặc điểm của cây hồng tầm xuân và nguồn gốc, tên gọi của cây tầm xuân này nhé.

Tên gọi, nguồn gốc của cây hồng tầm xuân

  • Nguồn gốc: cây tầm xuân có xuất xứ từ châu Âu, Tây Bắc Phi và Tây Á sau đó được phổ biến, nhân rộng khắp thế giới.
  • Danh pháp khoa học của cây tầm xuân: Rosa canina
  • Tên gọi khác: hồng tầm xuân, dã tường vi, thập tỉ muội,…

Đặc điểm sinh trưởng của cây hồng tầm xuân

Cây hồng tầm xuân là một loại thân leo cành mảnh, nhỏ, có khả năng vươn cao, dài bậc nhất trong các tất cả các loại hoa hồng. Một đặc điểm nổi bật của cây tầm xuân đó là khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh hại cực tốt. Nếu nói sức sống tốt, tốc độ leo nhanh phủ kín giàn của cây hồng tầm xuân top đầu hoàn toàn không sai, quả thật tại Việt Nam kể cả hồng leo cổ Hải phòng hay tất cả các loại hồng leo nhập ngoại khác không loài nào có thể vượt qua được cây tầm xuân.

Hoa hồng tầm xuân có màu hồng tím, bông hoa có đường kính nhỏ chỉ khoảng 2-3cm, tuy nhiên lại thường mọc thành chùm từ 10 bông trở lên, do vậy tới mùa hoa nở vẻ đẹp của cây hồng tầm xuân thật khiến người ta phải trầm trồ, yêu thích.

Thân cây hồng tầm xuân mọc rất nhiều gai, gai nhọn và dày chính là một trong những đặc điểm khiến người la lựa chọn hồng tầm xuân trồng làm hàng rào bảo vệ vườn hay khu nghỉ dưỡng,…

hong-tam-xuan-dep-1

Hình ảnh hoa hồng tầm xuân nở rộ hút mắt bao ánh nhìn của người qua đường tại một biệt thự ở Đà Lạt

Phân biệt tầm xuân và hoa hồng ghép mắt vào gốc cây tầm xuân

Chắc chắn có rất nhiều người thắc mắc về cách phân biệt tầm xuân và hoa hồng, mọi người không biết cách để phân biệt và sợ bẻ nhầm phải chồi của giống hoa hồng được ghép trên thân cây tầm xuân. Việc bẻ chồi tầm xuân cần được thực hiện trên cây hoa hồng ghép nhắm mục đích giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi thân, cành hồng chính. Vậy đặc điểm nhận diện chồi của gốc cây tầm xuân và chồi của cây hoa hồng được ghép vào là gì?

Để trả lời được câu hỏi đó trước tiên ta phải tim hiểu về đặc điểm hình thái cây tầm xuân trước đã: cây hoa tầm xuân 

phan-biet-tam-xuan-va-hoa-hong-111a

Hình ảnh một vòm hoa hồng tầm xuân khoe sắc tuyệt đẹp trước khuôn viên nhà

Đặc điểm hình thái của cây hồng tầm xuân

Thân của cây hồng tầm xuân thường có màu xanh nhạt, có nhiều lông cứng và gai ngược, lá kép lông chim gồm 5-9 loài nhỏ dài 2-5cm hình bầu dục, hoa đơn tính mọc chùm thường là màu hồng tím, mùi thơm, đường kính hoa 6-8cm, hoa nở vào tháng 2-3 hàng năm. Đây cũng chính là thời điểm của cây tầm xuân phát triển mạnh nhất, tức là thời điểm sau tết là thời gian nhiệt độ ấm dần lên, thời tiết mát mẻ thích hợp để cho cây phát triển mạnh hơn,

Nhận dạng cây hoa tầm xuân và các loại hoa hồng ngoại ghép mắt tầm xuân

Thực tế người chơi hoa hồng quan tâm cách nhận biết cây tầm xuân có 2 trường hợp:

  • Trường hợp thứ nhất: biết cách nhận biết cây tầm xuân để tránh mua nhầm phải nó do hoa hồng tầm xuân chỉ nở hoa 1 năm 1 lần nên không phù hợp với phần lớn nhà phố, người có diện tích trồng cây hạn hẹp.
  • Trường hợp thứ hai: biết cách nhận biết cây tầm xuân để loại bỏ chúng khi họ trồng cây hoa hồng ghép hay còn gọi là cây tầm xuân ghép hoa hồng (là cây hồng được tạo lên bằng cách ghép mắt giống hoa hồng khác lên gốc cây hồng tầm xuân”. Khi ghép mắt hoa hồng vào gốc tầm xuân có lợi thế là cây tầm xuân sống khỏe tuy nhiên do sức sống mãnh liệt nên mặc dù mắt ghép giống hồng khác đã phát triển khoẻ thì mầm của cây tầm xuân vẫn bật chồi. Nếu trên 1 cây có chồi hồng tầm xuân và chồi của giống hoa hồng khác thì chồi tầm xuân sẽ phát triển mạnh mẽ, ăn hết dinh dưỡng và dần lấn áp chồi của các giống hồng được ghép vào.

Như vậy, dù ở trường hợp nào thì việc người trồng nhìn và nhận diện được chồi, lá tầm xuân là điều quan trọng nhất. Thực tế những người làm vườn, các chuyên gia hoa hồng cũng đều dựa vào nhận diện lá để gọi tên chính xác bất kỳ một giống hoa hồng nào bởi không phải trên cây lúc nào cũng có hoa và fom hoa còn thay đổi màu sắc, kích thước tuỳ vào thời tiết. Việc nhận diện chồi của cây tầm xuân cũng vậy, chúng có những đặc điểm khác biệt mà chỉ cần nhìn quen bằng cảm quan vài lần là bạn có thể dễ dàng nhận ra chúng.

tam-xuan-1

Hình ảnh lá của cây hồng tầm xuân khá nhỏ, dài, khi còn non có xu hường hơi khép vào trong.

Hình dạng lá của mầm tầm xuân cũng tương đối khác so với lá của các giống hồng ngoại. Lá tầm xuân thường thon dài còn lá hồng ngoại thường tròn và bầu bĩnh hơn, cá biệt có một số giống hồng ngoại có lá khá giống với lá tầm xuân như Summer snow, Red fairy,.. Tuy nhiên lá cây hồng tầm xuân mỏng hơn, lá non có xu hướng khép vào trong và không dày, bóng như lá các giống hồng ngoại đó.

Ngoài ra, một điểm nhận diện quan trọng là các mầm, các nhánh tầm xuân thường có gai nhọn và cứng mọc dày kín thân.

Khi phát hiện gốc tầm xuân thì cần cắt bỏ ngay, hoặc bạn gửi ảnh cho chúng tôi để chúng tôi phân biệt giúp bạn chính xác nhất, loại bỏ đúng nhất mắt tầm xuân để không bị nhầm lẫn.

Dưới đây là một số hình ảnh phân biệt tầm xuân và hoa hồng:

tam-xuan-2

Mầm hồng tầm xuân thường có nhiều gai, các lá non màu nhạt và có xu hướng cúp vào trong

mam-tam-xuan-moc-duoi-mat-ghep-2a

Hình ảnh mô phỏng cách nhận diện mầm tầm xuân trên cây hồng ghép

mam-tam-xuan-moc-tu-goc-a

Mầm tầm xuân rất khỏe lên mọc rất nhanh và khỏe, mọc ngay dưới mắt ghép

mam-tam-xuan-2a

Cách nhận nhiện mầm tầm xuân trên cây tầm xuân ghép hoa hồng

cay-tam-xuan-ghep-hoa-hong

Hình ảnh so sánh lá cây tầm xuân và hình dạng lá của 1 giống hồng ngoại khác

hoa-tam-xuan-1a

Hoa tầm xuân dạng hoa chùm, bông nhỏ màu hồng phớt

4.7/5 - (52 bình chọn)
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook