DANH MỤC

Hoa cẩm tú cầu – Hoa đẹp dễ trồng và dễ chăm sóc

Với sự phát triển của khoa học công nghệ trong chọn lọc và lai tạo giống đã giúp bạn trồng được những bông hoa cẩm tú cầu to hơn, hoa nở đẹp hơn và chủ động điều chỉnh được màu hoa theo ý muốn.

Nhắc đến cẩm tú cầu người ta thường liên tưởng đến một loại hoa bông tròn đẹp mắt và đặc biệt khi nở xòa khá to tròn như một quả cầu xanh đẹp mắt. Theo như nghiên cứu thì hoa cẩm tú cầu thuộc chi tú cầu có tên khoa học là Hydrangea. Chúng có nguồn gốc từ các nước Đông Á và Châu Mỹ. Hoa cẩm tú cầu có đặc điểm khá đặc biệt là màu hoa nguyên bản thường có màu trắng và trong khi phát triển ở những nơi khác nhau có độ pH khác nhau sẽ cho ra màu hoa khác nhau từ xanh đến hơi hồng. Hoa cẩm tú cầu có một lượng độc tố trong thân lá và hoa nên không nên để trẻ em đến gần những loại hoa này khi nở.

Đặc điểm của hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu là giống cây ưa mát mẻ và phát triển tốt ở môi trường nắng nhẹ. Cây có hệ lá đơn màu xanh đậm mọc đối xứng nhau. Phần mép lá có nhiều rang cưa giữa hai mặt của chúng có nhiều gân hình xương cá nổi khá rõ nét. Phần bề mặt lá có nhiều lông nhỏ mỏng mọc xung quanh.

Đặc điểm của hoa cẩm tú cầu

Thân cây dạng mộc mọc thẳng đứng có chiều cao có thể lên đến 1,5m và một gốc có thể phát triển ra nhiều thân tạo thành bụi khá to. Hoa cẩm tú cầu bao gồm nhiều bông nhỏ mọc thành cụm tạo thành hình cầu tròn. Mỗi bông hoa thường có 4 cánh tạo thành chum hoa lớn xếp đối xứng với nhau. Hoa nở khá lâu tàn và có thể nở quanh năm.

Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu không những đẹp ở hình dáng mà màu sắc cũng có nhiều điểm thú vị khiến người ta mê mẩn. Sự sang trọng của hoa mỗi khi nở tạo vẻ đẹp khiến nhiều người ưa thích.

Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu

Hoa tượng trưng cho long bao dung nhân ái và kết tình thâm giao giữa con người trong gia đình với nhau.

Cách trồng cây hoa cẩm tú cầu

Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

phân hữu cơ hoại mục

Hoa cẩm tú cầu có thể được trồng trong chậu hoặc sân vườn đều được. Đất trồng cây phải thật tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất sẵn có ở chợ hoặc tự phối trộn với phân chuồng hoai mục, vỏ trấu , xơ dừa và mùn hữu cơ. Trước khi trồng cần bón lót cho đất vôi bột rồi phơi ải khoảng 1 tháng để xử lý hết mầm bệnh bên trong đất.

Kĩ thuật trồng cây

Hoa cẩm tú cầu thường được trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành. Tuy nhiên phương pháp giâm cành là phổ biến hơn cả. Khi trồng bạn tiến hành cắt một đoạn hánh dài khoảng 30-40cm với những đoạn nhánh già đã ngả màu gỗ. Ngâm trong nước vài giờ, cắm vào đất, buộc cố định cho không bị lay gốc, để chỗ có nắng lốm đốm/nhận nắng sáng (không để chỗ thiếu nắng), giữ cho đất đủ ẩm.

Sau một thời gian từ khoảng 1 tháng là các cành hom đã bắt đầu mọc ra. Từ đó bạn có thể bấng cả cây đem trồng ở nơi cố định. Sau khi trồng bạn tưới nước đẫm để cây mau phát triển.

Cách chăm sóc cây cẩm tú cầu

Chế độ nước: Cần tưới nước thường xuyên. Khi bạn thấy cây bị khô héo thì tiến hành tưới nước luôn để không làm giảm khả năng ra hoa cho cây.

chế dộ tưới nước hoa cẩm tú cầu

Tỉa cành: Cây hoa cẩm tú cầu thường được cắt tỉa cành trong mùa Đông. Nếu như bạn không chắc thời điểm nào để tỉa cành nên bạn cứ giữ yên chờ đến hết mùa hoa thì cắt bỏ bông chừa lại những cành mùa trước không có hoa.

Bón phân: Bạn có thể sử dụng thêm phân bón để giúp cây phát triển tốt và nở hoa to hơn. Thời điểm bón nên chọn mùa Đông và vào đầu mùa Xuân. Tùy theo độ dinh dưỡng và kích thước của cây mà bón thay đổi theo. Bên cạnh việc việc bón phân hóa học thì có thể bón thêm phân chuồng hoai mục cho cây. Thông thường nên bón vào tháng 5-6 hàng năm.

Cách đổi màu cho hoa cẩm tú cầu

Cách đổi màu hoa cho cẩm tú cầu.

Cẩm tú cầu là một loại hoa đặc biệt có thể đổi màu hoa tùy theo độ pH có trong đất. Nếu hoa ở trong đất có độ chua hoa sẽ có màu lam và đất trung tính hoa sẽ cho màu trắng sữa còn độ bazow cao sẽ có màu tím hoặc hồng. Do đó để tùy chỉnh màu sắc hoa bạn có thể thay đổi độ pH trong đất. Muốn hoa có màu lam thì vào mùa hè bạn bón thêm cho đất dung dịch clorua sắt hoặc có thể chon một vài cây đinh gỉ vào gốc. Muốn hoa có màu hồng bạn có thể bón vào đất một chút vôi bột.

Hoa cẩm tú cầu – Hoa đẹp dễ trồng và dễ chăm sóc
2 (40%) 3 vote[s]
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook