DANH MỤC

Hoa chuông vàng – Loại cây trồng sân vườn đẹp và lạ

Bạn là người yêu thích các loại hoa cây cảnh. Bạn đặc biệt thích những loại hoa nở to thành từng chùm đẹp mắt thì chắc hẳn cây hoa chuông vàng sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho mảnh vườn xinh của bạn.

Hoa chuông vàng mang đến vẻ đẹp lộng lẫy cho mọi không gian

Nhiều người ưa thích loại cây hoa chuông vàng không chỉ bởi hình dáng hoa đẹp nở to mà còn bởi màu sắc rực rỡ vàng óng của chúng mang ý nghĩa may mắn và hứng khởi. Cây chuông vàng tạo ấn tượng mạnh mẽ cho người đối diện bằng những cụm hoa vàng nở to xòa như chiếc chuông úp ngược. Màu lá xanh mướt và sức sinh trưởng mạnh mẽ. Tất cả những yêu điểm đó đều được hội tụ trong một loại cây khiến chuông vàng được ưu ái chọn trồng trước mái hiên, cửa chính và hàng rào.

cây hoa chuông vàng nở hoa rực rỡ

cây hoa chuông vàng nở hoa rực rỡ

Hoa chuông có nguồn gốc từ Châu Á được du nhập vào Việt Nam từ khá lâu. Trước đây cây được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam nhưng hiện nay đã lan rộng ra cả nước.

Đặc điểm hình thái của cây hoa chuông vàng:

Cây Chuông vàng (Tabebuia argentea) là cây giống mới cho hoa lớn màu vàng tươi sặc sỡ. Thân và lá đẹp. Kích thước: cây gỗ nhỏ cao 5-8m, trong điều kiện tối ưu có thể đạt đến 15m. Vỏ cây có màu xám vằn sọc và phân bổ nhiều cành nhánh. Lá của cây chuông vàng có hình kép chân vịt và mọc thành từng cụm trên dầu cành màu xanh bóng.

Điểm nổi bật cũng như thu hút nhất trên cây chính là hoa chuông. Như đúng tên gọi cây có hình dạng như một chiếc chuông nở to và màu vàng sặc sỡ. Hoa chuông chủ yếu nở vào mùa hè. Khi hoa nở cũng là lúc lá cay rụng dần và chỉ còn những chùm hoa màu vàng rực rỡ nở thành chùm đung đưa trước gió.

Cây được đánh giá là có khả năng thích nghi tốt với khí hậu vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Không chỉ đẹp mà loại cây này còn giúp cải thiên không khí nên rất thích hợp để dùng làm cây trang trí hay che bóng mát đối với không gian xanh của bạn.

Cách trồng cây hoa chuông vàng xanh tươi:

Theo như kinh nghiệm của nhiều người thì cây hoa chuông vàng là loại cây dễ trồng dễ chăm sóc và không tốn nhiều công sức. Cây ưa sáng, có bộ rễ khỏe ăn sâu vào đất, cây sinh trưởng nhanh ít sâu bệnh hại. Chỉ với một vài kĩ thuật đơn giản là đã có thể giúp cây được khỏe mạnh và nở hoa to và đẹp.

Cây hoa chuông vàng ra hoa vào mùa hè

Xem thêm: Hoa osaka vàng, Hoa mai vàng yên tử

Điều kiện đất trồng: Cây hoa chuông ưa sáng và có nhu cầu đất trồng giàu dinh dưỡng và tơi xốp. Đất nên có độ pH khoảng 5-7 và phải tránh cho đất bị ngập úng.

Nhân giống: Cây hoa chuông vàng hiện nay được trồng và nhân giống bằng phương pháp gieo hạt và giâm cành. Với phương pháp gieo hạt cây phát triển lâu hơn nên phần lớn việc giâm cành được áp dụng nhiều hơn.

Cây có cành giòn và dễ gãy nên khi trồng bạn chọn những nơi kín gió và che chắn cẩn thận để cây không bị ngã đổ. Bạn có thể cắm thêm cọc cho cây con sẽ giúp cây không bị ngã đổ thời kì đầu.

Thời vụ trồng: Ở miền Bắc mùa trồng hoa chuông vàng bắt đầu từ mùa mưa tháng 4 trở đi. Thời điểm này khí hậu thuận lợi trồng chuông vàng và tốn ít công chăm sóc.

Đào hố và bón phân cho cây: Trước khi trồng nửa tháng bạn tiến hành chuẩn bị hố trồng cẩn thận. Đào hố với kích thước 50x50x50cm và trộn cùng với đất một lượng xơ dừa, trấu hun và đất mùn cộng phân xanh ủ hoai mục.

Cách trồng: Khi trồng chọn ngày nắng ráo trời mát để trồng. Nên trồng vào sáng sớm. Khi trồng bạn đặt miệng bầu ngang miệng hố và chỉnh cây hướng đứng thẳng. Vun đất trồng xung quanh rồi tiến hành lấp đất bằng mặt. Trồng xong tưới nước ngay cho cây để giúp mau bén rễ.

Cây hoa chuông vàng ra hoa vào mùa hè

Chú ý: Khi mới trồng cây còn non yếu nên cần tránh nắng nắng trực tiếp chiếu vào cây đồng thời tránh gió rét cho cây vào mùa đông.

Cách chăm sóc: Cây chuông vàng là loại cây ưa sáng, nên khi trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng để cây sinh trưởng tốt. Về chế độ nước chăm sóc thì mỗi tuần nên tưới nước khoảng 2 lần để giữ ẩm cho cây và bón phân định kì để cây luôn xanh tốt.

Bón phân: Cây hoa chuông vàng nếu muốn ra hoa nở đẹp và lá xanh hơn thì trong quá trình chăm sóc bạn nên tiến hành bón thêm phân bón. Phân bón thường là phân NPK, phân bón lá và một số loại phân trung vi lượng giúp cây phát triển nhanh và mạnh.

Cây hoa chuông vàng chỉ cần đến năm thứ 2 là đã cho ra hoa vàng đẹp rực rỡ. Hoa thường ra vào khoảng tháng 5 mùa hè. Mỗi vụ hoa sẽ nở khoảng 1 tháng sau đó sẽ rụng. Sau mỗi một mùa bạn tiến hành cắt tỉa lại lá già, bón bổ sung phân bón sẽ giúp cho cây mau lại sức.

Rate this post
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook