DANH MỤC

Hoa trà my tứ quý loài hoa trà hiếm hoi có thể nở hoa vào mùa hè

Hoa trà my tứ quý – loài hoa trà đặc biệt nở hoa quanh năm. Hoa trà từ xa xưa đã là loài hoa mùa lạnh rất nổi tiếng với vẻ đẹp kiêu hãnh, được thế giới ca ngợi. Tuy nhiên, hiếm có một loài hoa trà nào như hoa trà my tứ quý không chỉ có khả năng chịu lạnh mà còn chịu được nhiệt độ cao, giữa mùa hè như thiêu đốt loại hoa trà này vẫn có thể nở hoa và thậm chí còn rất sai hoa. 

hoa-tra-my-tu-quy-dep-20a

Nguồn gốc, tên gọi của hoa trà my tứ quý

  • Tên gọi của hoa trà my tứ quý:

Do đặc điểm nổi bật có thể ra hoa quanh năm, nở hoa suốt 4 mùa nên người ta đặt tên cho loài hoa trà này là hoa trà my tứ quý. Ngoài ra thì kiểu dáng bông hoa trà my tứ quý khá giống với hoa đỗ quyên nên cũng có thể gọi là hoa trà đỗ quyên đỏ, hoa trà đỗ quyên.

  • Nguồn gốc của hoa trà my tứ quý:

Năm 1986, hoa trà my tứ quý được phát hiện tại một huyện thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Vẻ đẹp của loài hoa trà này khác hẳn các loại hoa trà thông thường, thời gian ra hoa kéo dài, màu sắc tươi sáng, hình dạng lá độc đáo, có giá trị trang trí cao và các đặc điểm ưu tú khác. Điều này đã tạo nên một cơn số thu hút nhiều người tìm kiếm, dẫn đến việc đào hoa trà my tứ quý trong tự nhiên một cách tàn bạo khiến số lượng giảm mạnh, gần như đến mức tuyệt chủng. Số lượng cây còn sống sót trong tự nhiên chỉ gần một nghìn, vì vậy nó được liệt kê là loài có nguy cơ tuyệt chủng. May mắn thay, sự quyến rũ và quý hiếm của loài hoa trà my tứ quý đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu khoa học. Sau khi trồng trọt và thuần hóa, hoa trà my tứ quý đã thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng và ngày càng được nhân giống rộng rãi, phổ biến hơn.

Cách chăm sóc hoa trà my khi mới mua về

hoa-tra-my-tu-quy-22a

Đặc điểm của hoa trà my tứ quý

Hoa trà my tứ quý không chỉ có thể nở hoa vào mùa hè, mà điều đặc biệt hơn là kiểu dáng bông của nó nó trông khác với hoa trà bình thường, lại giống với hoa đỗ quyên. Vì vậy mới có tên gọi khác là hoa trà đỗ quyên. Cũng giống như hoa đỗ quyên, bông hoa trà my tứ quý có 5 cánh, hình dáng của cánh hoa cũng rất giống với hoa đỗ quyên. Tuy hoa trà my tứ quý chỉ có một lớp cánh nhưng màu sắc hoa đỏ tươi, hoa dày đặc phủ kín cây, có thể nở hoa quanh năm nên có giá trị làm cảnh rất cao. So với hoa trà một lớp cánh nói chung, cánh hoa của hoa trà my tứ quý hẹp hơn và dài hơn. Lá cây hình trứng ngược, gần như mọc thành vòng trên cành, trong khi lá hoa trà nói chung mọc xen kẽ và chủ yếu là hình bầu dục.

Đặc điểm hình thái của hoa trà my tứ quý

Cây hoa trà my tứ quý là loại cây bụi thường xanh, cao trung bình 1~2,5m (hiện có những cây có thể cao tới 5m trong tự nhiên), tán rộng 0,5~1m. Dáng cây hoa trà my tứ quý khá nhỏ gọn, cành rậm rạp, cành non không lông, hơi đỏ, cành già nhẵn, màu nâu sẫm.

Lá cây hoa trà my tứ quý hình trứng dài và hình mác thuôn nhọn, đỉnh tù hoặc hơi trũng, gốc hình nêm. Mặt trên lá xanh sáng, mặt dưới xanh nhạt, cả hai mặt nhẵn, hơi có gân nổi cả hai mặt khi lá khô, gân giữa nhô ra ở cả hai mặt. Lá cây hoa trà my tứ quý là lá nguyên, đôi khi có 2 đến 5 cặp răng cưa ở đầu, mép có các cạnh hẹp giống như xương trong suốt, lá cây mọc xen kẽ hoặc cuộn tròn, chủ yếu tập trung ở mặt trên phần đầu cành. Cuống lá dài 0,6~1,2cm, nhẵn. Khi cây hoa trà my tứ quý nảy chồi, có thể nhìn thấy nhiều lá (7 ~ 8) đầu tiên, khoảng cách giữa lá thứ nhất và lá trên cùng dần dần rút ngắn, cành cơ bản mọc ở nách lá.

Hoa trà my tứ quý ra hoa ở đỉnh cành, trên mỗi đầu hoa có màu đỏ tươi hoặc hồng, không có cuống, hoa mở dần từ dưới lên trên cành nên toàn cây tạo thành hiện tượng ra hoa liên tục. Cấu tạo hoa có 5-9 cánh hoa, 2-5 đầu nhụy có thùy.

Quả nang, hình trứng, hình thoi hoặc hình nón, 2-4 buồng, mỗi buồng 2 hạt, vỏ quả khi chín chuyển từ màu xanh sang nâu đen hoặc nâu, quả nứt ra. Do khả năng thụ phấn và tỷ lệ đậu hạt của cây hoa trà my tứ quý thấp trong điều kiện tự nhiên, hầu hết hạt bị rụng nên rất khó nhân giống bằng hạt ở hầu hết các khu vực. Vào những năm 1980, chỉ có 879 cây hoa trà my tứ quý được phát hiện ban đầu ở một huyện thuộc Quảng Đông, Trung Quốc nên chúng được liệt vào nhóm thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.

hoa-tra-my-tu-quy-3aa

Đặc điểm sinh trưởng của cây hoa trà my tứ quý

Thông thường thời kỳ ra hoa của hoa trà là từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, thời kỳ ra hoa kéo dài nửa năm, không có hoa trà nở vào mùa hè. Trong khi đó hoa trà my tứ quý lại có thời kỳ nở hoa là từ tháng 6 đến tháng 11, kể cả trong mùa hè nóng nực, cây vẫn ra hoa đỏ rất đẹp. Nếu chăm bón tốt cây có thể ra hoa quanh năm nên được gọi là hoa trà bốn mùa – “hoa trà my tứ quý ”.

Hoa trà my tứ quý có khả năng chống chịu mạnh mẽ với các điều kiện thời tiết bất lợi. Hoa trà thường được cho là loài hoa mỏng manh, sợ lạnh sâu, sợ nóng và sâu bệnh. Tuy nhiên, hoa trà my tứ quý lại có khả năng chống chịu tốt hơn, chúng không chỉ nở hoa vào mùa hè mà còn có thể chịu được tới -5 °C. Vì vậy, hoa trà my tứ quý là một loại hoa cây cảnh trồng cảnh quan vô cùng lý tưởng.

Giá trị trang trí và sử dụng của hoa trà my tứ quý

Hoa trà my tứ quý là loài hoa thân gỗ quý, có giá trị làm cảnh cao, được nhiều nhà vườn quan tâm bởi hoa to, màu sắc tươi tắn, lá độc và tán đẹp.
Đặc điểm dạng cây và hình dạng lá của hoa trà my tứ quý cũng có triển vọng phát triển tốt làm cây sân vườn, cây hàng rào, cây cảnh và hoa cắt cành. Cây trồng trong chậu có thể đặt ở ban công, sân thượng, trong nhà,… để ngắm cảnh, cũng có thể trồng ở bãi cỏ, ven rừng,…

hoa-tra-my-tu-quy-1aa

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về hoa trà my tứ quý, hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có thêm những thong tin hữu ích để có thể tự tin trồng cho mình những cây hoa trà my tứ quý đẹp.

 

5/5 - (1 bình chọn)
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook