DANH MỤC

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Rau Mùi trong vườn

Thông tin liên quan

Chắc có lẽ không ai trong chúng ta còn xa lạ gì với cây rau mùi , là một loại cây dùng làm gia vị và ăn sống rất tốt và có mùi thơm đặc trưng, cây rau mùi hiện nay thường được trồng từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau, nhưng hiện nay do công nghệ phát triển ta có thể trồng cây rau mùi quanh năm.

mau-mui-1

Cây rau mùi là cây thuộc cây thân thảo, lá mềm và có lá cây mọc từ gốc bằng một cuống lá dài , cuống hình ống và rỗng bên trong có lá màu xanh, hơi tròn, mép lõm như hình cánh hoa rất đẹp.

Cây rau mùi tây ở trong niềm nam thường gọi với cái tên : cây rau ngò rí khá là thú vị phải không nào.

Cây rau mùi thường phát triển mạnh nhất vào mùa đông và với mùa đông cây rau mùi sẽ phát triển rất nhanh , nhưng nếu thời tiết mà rét quá thì cây sẽ chậm phát triển lại.

SAU ĐÂY SẼ LÀ MỘT SỐ CÁCH TRỒNG VÀ CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI TRỒNG CÂY RAU MÙI TÂY

Chọn đất : cây rau mùi thường sẽ phát triển rất tốt trên đất mùn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bạn nên trồng ở những nơi không vị ngập úng và thoát nước tốt và đất phải được xử lý bằng các loại thuốc trừ kiến,dế, mối và một số loài côn trùng gây hại cho cây,

rau-mui-2

Bón lót phân chuồng hoai mục (1,5 -2kg/m2) và supe lân (80 – 100g/m2) nhằm cung cấp dinh dưỡng thiết yếu và giữ ấm cho cây trong điều kiện giá rét. Đây là nguồn dinh dưỡng quyết định phần lớn cho phẩm chất rau mùi sau này (vị cay, mùi thơm…).

Nếu không có phân chuồng mục, nông dân có thể tận dụng phụ phẩm sau biogas, phân hữu cơ vi sinh có bán trên thị trường để bón lót thay thế. Lưu ý, khi bón lót bằng phân gia cầm thì nên giảm đi một nửa so với các loại phân chuồng khác vì phân gia cầm chứa rất nhiều đạm (65- 70%) dễ gây ngộ độc cho rau (mùi chết hàng loạt)

Làm luống: luống rộng 1,2m; chiều dài luống tuỳ theo kích thước vườn; chiều cao luống khoảng 20– 25 cm (tuỳ theo thời vụ gieo trồng).

rau-mui-3

Gieo hạt: bạn mua gói hạt giống từ các siêu thị hoặc là các đại lý chuyên cung cấp giống, bạn về căt ra và đổ vào chiếc bát lớn và đổ nước vào ngâm từ 12-14 giờ nhé.

Sau khi ngâm được khoảng thời gian dài thì bạn bắt đầu vớt hạt ra và bỏ vào trong một chiếc khăn và để ráo nước , tiếp theo đó bạn nên trộn vào trong 1 ít cát để tiện cho việc bạn gieo hạt cho đều vào trong luống đất đã chuẩn bị săn trước đó.

Và sau khi bạn gieo xong thì bạn nên phủ lên một lớp rạ mỏng hoặc là trấu cũng được ,Cần làm thêm khung nilong trắng cao từ 0,8-1m để giữ ấm cho mùi. Nếu thời tiết trên kèm theo khô hanh cần tưới nước ấm (540C) hàng ngày giữ ẩm cho cây mọc được thuận lợi.

Sau từ 3 đến 5 ngày tùy theo thời tiết thì hạt cây bắt đầu mọc mần và sau khoảng 1 tuần thì cây bắt đầu có lá thật , lúc này bạn nên tưới nhẹ thêm một chút phân để kích thích cây phát triển rể mạnh hơn và sau khi bạn tưới xong nước phân thì bạn nên tưới lại bằng nước sạch để có thể rửa thật sạch những vêt bẩn trên lá của cây.

rau-mui-4

Có thể dùng nước giải( có ngâm lân supe) để lâu ngày pha loãng theo tỷ lệ (1 nước giải: 10- 15 nước ấm) hoặc nước thải biogas hòa nước ấm theo tỷ lệ (1:1) tưới cho cây từ khi cây có một lá thật trở đi (cứ 5 – 7 ngày tưới một lần) Ngoài ra, cần tăng cường nguồn phân hữu cơ, phân vi lượng cung cấp dinh dưỡng và chống rét cho cây trong thời kì cây đang phát triển.

LƯU Ý: mùi là cây rất mẫn cảm với nguyên tố đạm, vì vậy, trong điều kiện giá rét cần hòa loãng phân đạm, nước giải để bón (tưới đều và nhiều lần hơn là tưới đặc). Nên ưu tiên bón bằng phân hữu cơ sẽ tốt hơn cho cây.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH

Sau khi cây đã phát triển được một thời gian dài , lúc này cây sẽ xuất hiện các loại sâu ăn lá và một số bệnh đi kèm, vì vậy bạn nên chú ý và khi phát hiện được sâu bệnh tấn công cây thì bạn sẽ dùng các cách thủ công để giúp cây loại bỏ , và đối với bạn trồng với quy mô lớn thì bạn nên sử dụng các loại thuốc BVTV, chỉ sử dụng loại ít độc hại, phân hủy nhanh như phân vi sinh và tốt nhất là không nên sử dụng.

THU HOẠCH

Sau khoảng 1 tháng từ lúc gieo hạt cho đến khi bạn có thể dùng được, đối với cây mùi thì bạn co thể nhổ tỉa những vùng cây dầy và để cho những cây con mới phát triển lên bằng cách nhổ tỉa dần dần . Sau khi gieo khoảng 3 tháng có thể thu hoạch đẻ lấy hạt làm giống. Cắt cành giống bó lại, ủ qua đêm, rồi phơi trong nắng nhẹ đến khi thật khô, đập nhẹ lấy hạt bảo quản.

rau-mui-5

rau-mui-6 rau-mui-7 rau-mui-8 rau-mui-9 rau-mui-10

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM