DANH MỤC

Kỹ thuật trồng cây Mâm Sôi nhiều quả

Thông tin liên quan

Cây mâm xôi được khá là nhiều người biết đến hiên nay. Với khá nhiều tên gọi khác nhau, có nơi thì gọi là cây phúc bồn tử, cây đùm đũm và mọc khá nhiều ở nước ta. Cây hiện nay với có nhiều màu sắc quả khác nhau từ đỏ, đen, vàng. Chính vì nhũng ưu điểm như vậy mà cây mâm xôi được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe

mam-xoi-1

Dưới đây sẽ là một số kỹ thuật trồng cây mâm xôi mà tự tay mình đang trồng trong khu vườn nhà mình có được qua rất nhiều lần cây chết và cây ra quả kém và cho tới bây giờ , khu vườn nhà mình đã có rất nhiều cây mâm sôi cho ra nhiều quả.

Để có thể trồng được cây mâm xôi phát triển tốt thì đầu tiên bạn phải chọn được giống tốt,

CHỌN GIÔNG MÂM XÔI:

Hiện nay cây mâm xôi đang có 2 loại giống chính: giống chỉ cho quả một vụ mùa hè và giống cho quả cả 2 vụ là mùa hè và mùa thu. Và đa số hiện nay đều có xua hướng chọn giống cho 2 mùa để trồng trong vườn

mam-xoi-2

Mâm xôi một mùa: Loại mâm xôi Latham có trái tròn, màu đỏ sẫm. Loại Meeker có màu đỏ đậm và siêu ngọt với lượng đường cao. Mâm xôi Willamette thì lại giòn giòn và hơi chua. Còn loại Brandywine thì có những trái lớn màu sẫm, Black Hawk có màu tím đen, mọng và ngọt.

Mâm xôi hai mùa: Mâm xôi Amity cho quả to vừa phải, màu đỏ sẫm, trái giòn và có mùi thơm. Trong khi đó, Fall Gold lại có màu vàng vàng và ăn siêu ngọt.

ĐẤT TRỒNG

Đối với cây mâm xôi thì bạn nên chọn đất giàu chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt nhất , vì cây không cần quá nhiều nước trong quá trình phát triển

HƯỚNG TRỒNG CÂY

Đối với cây mâm xôi thì bạn nên trồng nơi có nhiều nắng , vì cây mâm xôi phát triển rất tốt ở nơi có nhiều ánh nắng,

Tránh gió: Những cơn gió lớn có thể làm hại cây và quả mâm xôi. Tốt nhất bạn nên trồng cây mâm xôi gần hàng rào hoặc sát tường để chặn gió.

CÁCH TRỒNG CÂY MÂM XÔI

Gieo hạt: Sau khi đã làm đất và lựa chọn được hạt giống chất lượng thì bạn tiến hành gieo hạt xuống đất, chiều sâu khoảng 1 cm, sau đó lấp một lớp đất mỏng ở trên. Bạn nên dùng bình nước để tưới ẩm cho đất.

mam-xoi-3

Thời gian để cho hạt cây nảy mầm là khá lâu  trong khoảng thời gian là 2 tháng, và trong khoảng thời gian 2 tháng này bạn nên tưới ẩm vừa đủ cho chậu cây hoặc là luống đất mà bạn chuẩn bị trước đó và khi cây nảy mầm thì bạn nên chăm sóc tốt cho cây,

Khi cây cao từ 10-20cm thì bạn bắt đầu bấng cây ra chỗ mới có nhiều ánh sáng và bạn trồng trực tiếp xuống đất  và có thể bón thêm với các chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt hơn.

Sau khoảng thời gian cây phát triển được khoảng 1 năm thì cây sẽ cao từ 3 đến 6m và bạn có thể đốn cây liên tục để cho cây không phát triển cao quá và hạn chế tầm cao của cây. Chỉ cho cây mọc tán rộng để sau này khi ra quả bạn có thể lấy quả rể dàng hơn.

Trồng mâm xôi vào đầu xuân: Trồng mâm xôi ra ngoài vườn khi mùa xuân vừa đến. Với điều kiện thời tiết thích hợp, mâm xôi sẽ cho ra trái vào cuối hè và đầu thu.

Do cây phát triển khá nhanh và có tán rộng nên bạn thường trồng cây với khoảng cách khá xa nhau , trung bình mỗi cây cách ít nhất từ 50cm cho đến 1m để cho đủ ánh sáng cho cây phát triển

Hố trồng vừa đủ: Đào lỗ vừa đủ sâu để trồng cây sao cho bao phủ được hết rễ mà không chạm vào các lá thấp phía dưới. Thông thường, lỗ trồng mâm xôi nên đào khoảng 7-10cm là vừa.

Đặt cây vào hố và dùng tay vun nhẹ để che phủ hết rễ. Chú ý không được để lộ rễ lên mặt đất hay chôn sâu cả tán lá.

mam-xoi-4

Phủ lên thêm một lớp cỏ khô, lá, vỏ cây hay mạt gỗ để giữ đất ẩm và ngăn cỏ dại.

Là loại cây cùng loại với cây hoa hồng nên xung quanh thân cây mâm xôi phủ nhiều lông và gai nhọn. Trong quá trình chăm sóc bạn nên cẩn thận tránh bị gai mâm xôi đâm sẽ rất đau.

CHĂM SÓC CÂY MÂM SÔI

Tưới ít nước: Mâm xôi không cần nhiều nước, kể cả khi thời tiết đặc biệt nóng hoặc khô. Trừ khi trời cực kì nắng nóng còn không bạn chỉ cần tưới nước hai tuần một lần.

Tỉa cây mâm xôi ít nhất mỗi năm một lần để cây phát triển nhanh, cho nhiều trái. Sau khi cây ra trái vụ hè, cần cắt những cành đã đổi màu, cành khô và để lại các cành khỏe. Sau vụ thu, cắt tất cả các cành nhỏ, cành yếu. Trong suốt mùa đông, chỉ để lại khoảng 4-6 cành lớn, khỏe.

mam-xoi-5

Bón vào cuối mùa đông: Bạn có thể bón thêm phân hữu cơ để thúc đẩy cây phát triển trước khi đón mùa xuân đến. Ngoài ra, lúc này bạn cũng có thể rải thêm lá khô, mạt gỗ quanh gốc để ngăn ngừa cỏ dại mọc khi mưa phùn

Sau thời gian trồng từ  4 đến 5 tháng, cây sẽ bắt đầu cho ra những bông hoa đầu tiên. Hoa nở thành chùm trắng xóa ,do vậy đây là thời điểm mà cây mâm xôi thu hút được nhiều ong bướm đến hút mật nhất.

Khi hoa tàn sẽ hình thành quả. Quả mâm xôi mọc theo từng chùm và một chùm thường có rất nhiều quả. Từ lúc quả còn bé xíu cho đến khi chín khoảng 20 ngày. Những quả non thường có màu khá tối và cũ không được đẹp nhưng càng ngày theo thời gian chúng sẽ “lột xác” một cách ngoạn mục trở nên óng ả và bắt mắt hơn.

mam-xoi-6

mam-xoi-7

Những quả bé nhất khoảng 5 ngày tuổi, những quả đỏ sẽ xuất hiện sau khoảng 15 ngày tuổi. Khi thấy quả đỏ mọng cũng là lúc quả có thể thu hoạch được.

THU HOẠCH

Thu hoạch mâm xôi tốt nhất vào buổi sáng sớm khi những trái cây còn hơi lạnh lạnh do sương đêm. Khi đó, những quả mâm xôi sẽ không bị dập do khi vặt. Mâm xôi ăn ngon nhất ngay sau khi thu hoạch.

Không ngâm quả mâm xôi lâu trong nước, không để ở nhiệt độ phòng hoặc trong ánh sáng mặt trời trực tiếp quá lâu vì điều này sẽ làm quả nhanh chuyển màu và nhanh hỏng.

Quả mâm xôi thường được dùng để trộn với sữa chua, làm salad hoặc ăn tươi, làm bánh hay thậm chí để trang trí các loại bánh. Chúng rất ngon nếu được làm mứt và ngâm rượu,…

mam-xoi-8 mam-xoi-9 mam-xoi-10 mam-xoi-11 mam-xoi-12 mam-xoi-13 mam-xoi-14 mam-xoi-15

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM