DANH MỤC

Kỹ thuật trồng cây Măng Tây Xanh hiệu quả

Cây măng tây cây có giá trị dinh dưỡng cao, có thể làm cảnh

Như nhiều người đã biết về cây măng tây, mỗi lần đi chợ đều thấy những cây măng tây khá là đẹp và khi cắm kết hợp với những bông hoa hồng thì thật là tuyệt vời, ngoài ra nhiều người biết đến cây măng tây như là một đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao. Kỹ thuật trồng cây măng tây xanh hiệu quả

Trong măng tây có chứa nhiều chất đạm, chất xơ, chất khóang, canxi…và nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C…Măng tây chứa nhiều chất xơ rất cần thiết cho hệ tiêu hóa, phòng trị các bệnh tiểu đường, bệnh ung thư, bệnh tim mạch rất hữu hiệu. Ngoài ra, măng tây còn có khả năng tăng cường sinh lực, chống béo phì và chống lão hóa da.

mang-tay-1

Cây măng tây giống có tại vườn 

Măng Tây – tên khoa học là Asparagus – thuộc dạng cây trồng lâu năm, dạng bụi, thân thảo. Măng tây có 2 loại là măng tây trắng và măng tây xanh.

Các thông tin về cơ bản về cây măng tây

  1. Hạt giống cây măng tây

Nếu cây măng tây được trồng từ hạt F1 thì có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với các đời F2, hiện tại nhà vườn đang có gói hạt măng tây F1 có nguồn gốc xuất xứ Ba Lan, Đức, Mỹ nhưng nước tiên tiên về nông nghiệp, gói hạt còn nguyên tem của nhà sản xuất

– Ưu điểm: Cây măng tây cho sản lượng cao, cây có thể chịu rét cực tốt, mặt khác có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt rất phù hợp với khí hậu miền Bắc.

mang-tay-2

Quả của cây măng tây
mang-tay-3

2 . ươm hạt cây măng tây

Cách trồng cây trong bầu ươm

Đầu tiên trong việc ươm hạt giống là ta sẽ lấy quả khô của nó hoặc là hạt chín của nó và thông thường hạt măng tây sẽ gồm có 4 hạt ở bên trong có quả chỉ có 2 hat hoặc là 2 hạt tùy theo quả lớn hay là quả bé.

mang-tay-4

Tiếp theo đó ta đem làm vở quả và để lộ phần hạt bên trong của cây, sau đó ta để hạt bầu ươm cây và nhẹ nhàng bỏ thêm ít đất lên trên để cho đất phủ hết toàn bộ hạt đã gieo. Và sau khoảng 5 ngày cây sẽ bắt đầu mọc mần, và khoảng 1 tuần kể từ ngày gieo hạt thì cây sẽ bắt đầu mọc lên khỏi mặt đất và khoảng hơn 1 tháng bộ rể của cây sẽ bao trùm toàn bộ bầu ươm

mang-tay-5

Bộ rễ khủng của cây măng tây

Và cách trồng trên ruộng như sau:

Đào các rãnh rộng khoảng 6 inch và sâu từ 6-12 inch. Một số người cho rằng rãnh nông 6 inch là tốt nhất.

Cây măng tây không ưa ẩm ướt, vì vậy hãy chắc chắn rãnh trồng của bạn thoát nước tốt. Vì lý do đó, luống trồng lớn là một nơi tốt để trồng măng tây.

Tạo một gò đất trong các rãnh và đặt các gốc măng tây dài 15-18 inch vào chính giữa, còn rễ cây thì để lan sang hai bên.

Che rễ và thân bằng với đất sâu 2 inches và tưới với nước sạch.

Khi cây lớn, lấp thêm đất vào rãnh, để lại 3-4 inches của thân tiếp xúc.

3 .cách trồng hạt măng tây

Khi cây được khoảng 2 tháng ta bắt đầu mang đi trồng ( nếu cây trồng tron châu thi vẩn giữ nguyên nhé), Cây trồng cách nhau từ 40 – 45 cm, hàng cách hàng 120 – 150 cm. Để cho việc sau này cây phát triển nhanh và tán cây sẽ rộng

LƯU Ý TRƯỚC KHI TRỒNG

Lượng phân bón cho 1ha đất trồng cây Măng tay xanh cụ thể như sau:

*Bón lót:

Ngay từ đầu khi trồng cây, cần bón lót với lượng phân hữu cơ sinh học Better HG01: 10 tấn + 50 kg Better NPK 16-12-8-11+TE trộn đều.

* Bón thúc:

Sau khi trồng 15 ngày: Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây nhỏ, cây già và cây bị sâu bệnh. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-16-16-9+TE.

Sau khi trồng 30 ngày (1 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ, và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE.

cay-mang-tay-1

Cây giống măng tây của vườn chuẩn bị gửi cho khách hàng

Hiện tại vườn đang có các loại hạt giống măng tây đời F1 của Ba Lan, Mỹ những nước có nền nông nghiệp phát triển mạnh. Mọi thắc mắc về cây giống, hạt giống măng tây vui lòng liên hệ 0987.920.090 để được tư vấn tốt nhất.

Sau khi trồng 45 ngày: Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-16-16-9+TE.

Sau khi trồng 60 ngày (2 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE.

mang-tay-7

Cây măng tây gần 60 ngày tuổi liên hệ 0987.920.090

Sau khi trồng 75 ngày: Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất, bón thúc 100 kg Better NPK 16-16-16-9+TE.

Sau khi trồng 90 ngày (3 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE.

Chu kỳ thu hoạch cây măng tây xanh thường kéo dài 3 tháng, nên áp dụng cho cây nghỉ 1 tháng. Kết thúc mỗi chu kỳ khai thác măng, kết hợp tỉa cây mẹ, chừa 5 – 6 cây mẹ khỏe/bụi, tiến hành bón phân thúc theo liều lượng như trên. Sau 1 tháng là có thể bắt đầu thu hoạch lứa măng mới ở chu kỳ tiếp theo.

Đặc Biệt dinh dưỡng của cây rất tốt

Đây là loài cây sống lâu năm, mọc thành khóm, có nhiều rễ thân cứng, cành mảnh. Là loại rau cao cấp vì hàm lượng dinh dưỡng cao gồm 2,2% protein, đường 2,2%, chất xơ 2,3% và nhiều khoáng chất như kali, magie, canxi, sắt, kẽm, đồng, photpho. Ngoài ra còn chứa nhiều vitamin quan trọng như K, C, A, B6, B2, B1…Đặc biệt, măng tây xanh còn giàu dược tính, có tác dụng lợi tiểu, chữa táo bón, chống lão hóa, chống béo phì, làm giàu sữa mẹ, làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp ổn định huyết áp.

mang-tay-6

Thu hoạch măng tây 
mang-tay-8
mang-tay-10

mang-tay-11

mang-tay-12

mang-tay-13

Măng tây rất nhanh cho các mầm măng tây mới

Để có nhưng cây măng tây làm món rau ngon nhiều dinh dưỡng quý khách hãy liên hệ với chúng tôi 0987.920.090 để được tư vấn tốt nhất

Rate this post
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook