DANH MỤC

Lan hoàng phi hạc

Không mang vẻ đẹp nổi trội rực rỡ như lan giả hạc cũng không có hương thơm ngào ngạt như lan kiếm tuy nhiên lan hoàng phi hạc lại có vẻ đẹp riêng rất riêng rất bình dị. Đặc biệt xét về sức sống mạnh mẽ và đẻ nhánh nhanh thì không loại lan nào có thể bì được với hoàng phi hạc.

Hoàng phi hạc là loại lan rừng được ưa chuộng trồng ở nước ta từ khá lâu. Trong số vô vàn loại lan rừng có mặt tại Việt Nam thù lan hoàng phi hạc vẫn giữ được chỗ đứng riêng của mình trong giới yêu lan cảnh.

Lan hoàng phi hạc

Hoàng phi hạc phân bố nhiều ở Việt Nam, Lào, Thái Lan. Loại cây này có hình dáng đẹp với lá thuôn dài to xanh thẫm và hoa khi nở rất đẹp. Hoa của chúng có 2 loại là màu tím và hoáng phi hạc màu trắng. Nhiều người nhận xét hương thơm của loại lan màu tím thơm hơn loại màu trắng.

Cách trồng và chăm sóc lan hoàng phi hạc

  1. Xử Lý Giống

Một chú ý cho bạn nếu muốn trồng loại lan này tốt thì chú ý chỉ nên trồng trước khi mầm gốc nảy hoặc trước khi mầm gốc mọc rễ. Thời điểm trồng tốt nhất nên là những tháng cuối năm tháng 12 cho đến tận tháng 4 năm sau. ( Việc trồng khi đã có rễ thì hơi khó và dễ làm mầm bị chột và khó phát triển).

Xử Lý Giống

Với những người chọn giống mua về bạn nên cắt tỉa sạch sẽ rễ và vặt bỏ lá vàng bị dập nát. Sau đó bạn tách từng cặp giả hành hoặc 3 giả hành liền nhau làm 1 nhóm với nhau. Tiếp đến bạn tiến hành ngâm chìm phần giống trong dung dịch Physan 20 khoảng 1cc hòa chung với khoảng 1 lít nước trong khoảng 15 phút là được. Sau khi ngâm vào dung dịch bạn vớt ra và để ráo.

  1. Giá Thể trồng hoàng phi hạc

Nếu bạn là người tinh tế và muốn phá cách thì có thể trồng lan trên gỗ lũa và gỗ cứng. Gía thể nên có độ bền trên 5 năm vì bộ rễ của hoàng phi hạc có tuổi thọ khá cao.

Giá Thể trồng hoàng phi hạc

Tuy trồng trên gỗ lũa cho giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật nhưng năm đầu tiên cây khá yếu ớt và khó cố định vào giá thể và rất mất công tưới. Ngoài ra bạn có thể trồng trong chậu với dớn vụn hoặc vỏ thông. Tất nhiên các loại giá thể đều nên ngâm qua nước vôi khoảng 1 ngày sau đó rửa lại thật sạch sau đó mới đem ghép cây vào giá thể.

  1. kĩ thuật trồng cây

Gỉa hành của lan hoàng phi hạc rất cứng và mầm non luôn hướng lên phía trên do đó bạn nên trồng hướng dáng thẳng là tốt nhất.

Với cách trồng bằng gỗ lũa bạn nên khoan lỗ rồi ghim giả hành lại cố định. Chú ý nên gắn thật chắc chắn để cây không bị lay động sẽ rất khó bám rễ và kém phát triển.

Với cách trồng trong chậu bạn tiến nên cắm thêm vào cành tre tròn vào trong giá thể sau đó có định 1 đầu đũa vào móc treo. Buộc chắc chắn giả hành vào móc treo và đũa.

Chăm sóc cây lan hoàng phi hạc

Chăm sóc cây lan hoàng phi hạc

  • Có thể nói hoàng phi hạc có khả năng thích nghi tốt với nhiều kiểu khí hậu ở nhiều miền Việt Nam. Cây rát dễ thuần và không khó tính như nhiều loại lan rừng khác.
  • Cây ưa điều kiện ánh sáng khoảng 60-70% do vậy bạn có thể treo những giò lan dưới một lớp lưới Thái. Với những nơi thiếu ánh sáng thì lan dễ bị bệnh còn nếu quá nhiều nắng thì lá vàng sẽ không đẹp.
  • Về chế độ tưới nước thì tùy vào độ ẩm của giá thể mà bạn tiến hành tưới cho hợp lý. Có thể tưới 1 tuần từ 2-3 lần là được.
  1. Bón Phân cho cây

Quan điểm cá nhân tôi, cần tối đơn giản nhất về phân bón để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Vì vậy chế độ của tôi như sau:

Bón Phân cho cây

Để lan hoàng phi hạc khỏe mạnh và cho ra nhiều hoa bạn nên bón phân định kì cho cây. Chế độ bón phân sẽ như sau:

Khoảng từ 7-15 ngày bạn tiến hành phun hỗn hợp chế phẩm Hùng Nguyễn khoảng 1cc hòa vào 1 lít nước. Ngoài ra bón thêm phân NPK 20-20-20Te một lần cho tới khi bộ rễ mầm dài ra từ 5-10cm.

Sau khi mầm ra mọc đều ra thì như định kì cứ 7-15 ngày phun Chế Phẩm Hùng Nguyễn và bón thêm một chút nano đồng. Phun với công thức như trên cho tới khi giả hành thắt ngọn 1 tháng thì ngừng bón.

Khi giả hành thắt ngọn lại được hơn 1 tháng bạn tiến hành chuyển sang loại phân NPK 6:30:30 phun một tuần một lần.

Với những kĩ thuật trồng ở bên trên sẽ giúp bạn có thể sở hữu được những chậu lan hoàng phi hạc đẹp và khỏe mạnh. Do thường nở vào dịp tết đến lại đẹp nên được nhiều người ưa chuộng tìm mua. Chúc bạn sẽ có thể có được những chậu lan hoàng phi hạc đẹp rực rỡ trưng tết.

3/5 - (2 bình chọn)
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook