DANH MỤC

Tại sao cẩm tú cầu thân gỗ không ra hoa, cách khắc phục

Cẩm tú cầu thân gỗ có thể ra hoa sau 4-8 năm, nếu được ghép và nhân giống thì có thể ra hoa vào năm thứ 2. Cây có thể ra hoa nhanh hơn hay không phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống, nếu môi trường sống phù hợp thì cẩm tú cầu thân gỗ sẽ ra hoa sớm, ngược lại cây sẽ khó ra hoa. Nếu cẩm tú cầu thân gỗ không nở hoa, ngoài việc chăm sóc không đúng cách còn có thể là do thời gian sinh trưởng chưa đủ, bạn cần kiên nhẫn chờ đợi thêm.

cam-tu-cau-than-go-dep-1a

Đặc điểm ra hoa của cây cẩm tú cầu thân gỗ

Cẩm tú cầu thân gỗ là một loài hoa mới ở nước ta, được nhập khẩu từ một số nước lân cận, trong đó nguồn cung cấp chủ yếu là từ Trung Quốc. Ở nước bản địa, cây cẩm tú cầu thân gỗ có lịch sử xuất hiện từ lâu đời, còn ở Việt Nam loài hoa này được một số người yêu hoa sưu tầm từ một vài năm trước và thật sự được biết đến rộng rãi hơn vào đầu năm 2023. Trong năm nay, một số công ty, nhà vườn chuyên nhập hoa, cây cảnh từ Trung Quốc tại làng hoa Xuân Quan lớn nhất miền Bắc đã quan tâm và nhập một số lượng đáng kể cây giống, cây trưởng thành đã cho hoa về bán lẻ và cung cấp cho các nhà vườn khác nhân giống. Vì lẽ đó nên với nhiều người thì thông tin về loài hoa cẩm tú cầu thân gỗ này còn rất ít.

Thời gian để cây cẩm tú cầu thân gỗ ra hoa sau khi trồng

Nếu cây cẩm tú cầu thân gỗ được trồng bằng phương pháp gieo hạt thì mất khoảng 4-8 năm cây mới có thể cho hoa, thậm chí là lâu hơn. Với cây con được nhân giống bằng phương pháp chiết, ghép cành thì có thể cho hoa vào năm thứ 2 sau khi trồng. Ngoài ra thì thời gian để cẩm tú cầu thân gỗ ra hoa phụ thuộc phần lớn vào giống, cách chăm sóc. Thậm chí, nếu chọn sai giống thì cây rất khó hoặc có thể sẽ không ra hoa.

cam-tu-cau-than-go-dep-2a

Tại sao cây cẩm tú cầu thân gỗ không ra hoa?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cây không ra hoa, trong đó có một số nguyên nhân chính mình sẽ đề cập dưới đây để các bạn tham khảo nhé.

  • Chọn sai giống:

Cẩm tú cầu thân gỗ nếu chia theo hình dạng bông thì có 2 loại chính là cẩm tú cầu chóp thân gỗ – bông hình chóp nón và loại bông hình cầu. Trong đó, bông hình cầu lại được chia thành 2 loại gồm: cẩm tú cầu bản địa Trung Quốc (lá hình bầu dục) và cẩm tú cầu châu Âu (lá khía hình đa giác). Như vậy, phân loại cẩm tú cầu thân gỗ sẽ được hiểu là có 3 loài khác biệt nhau.

Trong đó 2 loài cẩm tú cầu thân gỗ bản địa Trung Quốc và châu Âu đều có hoa hình cầu và đều cần xuân hoá để phát triển nụ hoa nên chỉ hợp trồng ở những nơi có khí ậu ôn đới, cận ôn đới, rất khó ra hoa tại vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Loài thứ 3 là cẩm tú cầu chóp thân gỗ có hoa hình chóp nón, là loại có khả năng chịu nhiệt tốt, có thể ra hoa tại vùng khí hậu nóng nên hoàn toàn có thể phù hợp với khí hậu Việt Nam. Như vậy, nếu cây cẩm tú cầu thân gỗ của bạn trồng đã rất lâu mà không ra hoa thì bạn hãy kiểm tra lại giống mình trồng thuộc loài nào trong 3 loài trên nhé.

  • Chưa đủ tuổi:

Như đã trình bày ở trên, cây cẩm tú cầu thân gỗ gieo hạt cần khoảng 4-8 năm mới có thể ra hoa trong khi các cây ghép hoặc chiết thì có thể ra hoa ngay năm thứ 2 sau trồng. Do vậy, khi bạn đang cảm thấy lo lắng chăm sóc không đúng cách khiến cây không thể ra hoa thì hãy nghĩ ngay tới nguồn gốc cây cẩm tú cầu thân gỗ đó có phải được trồng từ hạt không, thời gian trồng đã được tối thiểu 4 năm chưa nhé.

  • Thiếu chất dinh dưỡng:

Nếu cây cẩm tú cầu thân gỗ của bạn sinh trưởng lớn hơn 8 năm đối với cây gieo hạt và trên 3 năm đối với cây ghép, cây chiết mà chưa ra hoa thì nguyên nhân chính có thể do chất dinh dưỡng không đủ, cây sinh trưởng yếu, thậm chí chất dinh dưỡng cơ bản để duy trì sự sống còn không đủ thì làm sao có thể cho hoa được. Vì vậy trong quá trình nuôi trồng cần phải bón phân định kỳ cho cây, chỉ khi đủ dinh dưỡng thì cây cẩm tú cầu thân gỗ mới thể cho hoa và cho hoa to đẹp được. Khi bón nên kết hợp cả 2 loại phân hữu cơ ủ hoai và phân hoá học như NPK,..

  • Thiếu ánh sáng:

Ánh sáng mặt trời là điều kiện quan trọng cho sự phát triển của mọi loại cây, nếu môi trường thiếu ánh sáng thì cây sẽ khó ra hoa. Nếu là cây trồng trong chậu thì phải chuyển ra nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng. Nếu trồng dưới đất thì tránh dưới cây cao, tán rộng, tránh nơi có mái che.

Chúc các bạn thành công!

Rate this post
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook