DANH MỤC

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng trong chậu

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng leo trong chậu

Hoa hồng leo là một loại hoa đẹp với nhiều giống nhiều màu sắc khác nhau. Đa phần các giống hoa hồng leo ở Việt Nam là các giống hoa hồng ngoại được chọn lọc là các giống có hoa đẹp rực rỡ, có hương thơm đặc biệt. Hoa hồng leo là giống hoa ưa nắng ưa gió, đất thoát nước tốt. Nếu trồng hoa hồng leo dưới đất cây sẽ phát triển nhanh, và cho hoa rực rỡ. Nhưng nếu trồng hoa hồng leo trong chậu hoặc trong bồn thì phải có chế độ trồng và chăm sóc đặc biệt và cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ của người chơi hoa.

1/Cách trồng hoa hồng trong chậu hay bồn:

hoa-hong-leo-trong-chau-1a

Hoa hồng leo trong chậu vẫn đẹp và rực rỡ

Xem thêm: Cách trồng hoa hồng

Chọn hướng nắng, vị trí đặt chậu hồng leo

Đặc điểm chú ý nhất đó chính là Hoa hồng rất thích hợp với khí hậu khô lạnh đặc điểm này thích hợp với thời tết mùa đông ở Việt Nam (đối với iền trung và miền Nam thì phải chọn lựa những giống phù hợp nhất). Với cây hoa hồng leo cường độ ánh sáng mạnh giúp cây chống chịu với sâu bệnh hại, nên phải trồng nơi có nhiều ánh sáng, độ thoáng tốt, có gió, riêng với nắng phải là nắng trực tiếp ít nhất 6h/1 ngày. Mùa hè cũng là mùa của sâu bệnh hại nhiều gây hại trên cây Hoa hồng nhà bạn.

Làm đất, chộn đất cho cây hoa hồng leo trong chậu

tron-dat-1a

Làm đất trước khi trồng: chọn đất hay giá thể tơi xốp có độ thoát nước tốt không để nước tưới bị ứ đọng làm hư bộ rễ, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã hoai mục để lót dưới bầu cây trước khi trồng.

Khi trồng tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước.Tùy vào kích thước bồn hay chậu mà chọn khoảng cách giỏ phù hợp đảm bảo lá cây nhận đầy đủ ánh sang,tránh trồng quá gần nhau cây sẽ mọc vống cao do phải cạnh tranh ánh sáng.

Tưới cây:  bằng vòi phun nhẹ tưới đều vào buổi sáng , nếu vào các ngày nắng gắt nên tưới thêm cho cây không bị héo, lưu ý tưới lúc chiều mát nhưng không quá trể để nước không còn ướt lá và nụ hoa qua đêm dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển.Nếu cây trồng chậu nên tưới ngày 2 lần.

2. Chăm sóc hoa hồng trồng chậu

Bón phân: sau khi trồng từ 3-5 ngày phun phân bón lá như: Atonik. B1, ba lá xanh 16.16.8, HPV 30.10.10 ,  rong biển …để giúp cây phát triển bộ rễ tốt hoa ra có màu sắc rực rỡ. Không tưới phân lên hoa sẽ làm hoa mau tàn.

hoa-hong-chau-2

Từ 10-15 ngày khi cây ra rễ phát ra lá non thì bón bổ sung phân hạt như : Dynamic, phân dơi, phân NPK hay DAP… bón xung quanh gốc cây bón xong lấp đất lại, sử dụng muỗng cà phê để dịnh lượng phân bón cho an toàn.Tránh làm ảnh hưởng đến rể cây hoa Hồng và phân không được gần gốc cây. Sau đó tưới lại nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng.

bon-phan-cho-hoa-hong-1a

Bón phân cho hoa hồng trồng chậu

Định kỳ  bón hàng tháng 1 lần phun bón lá và 1 lần bón gốc xen kẽ.

Nếu ngâm phân với nước để tưới thì sử dụng 1 muỗng cà phê/ 4 lít nước, tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc…

Có thể khí cắt tỉa cành, hoặc sau mỗi đợt hoa cũng nên bón phân cho hoa hồng

Tưới nước: Nên tưới cây vào sáng sớm, tưới đẫm . Khi mà nước trong chậu chảy ra ngoài chỗ thoát nước là oke

chú ý nước tưới vào mùa hè, thiếu nước cây hay bị cháy lá

Thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư, đối với hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa Hồng có sức đâm nhánh mới,từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.

Quan sát nếu cây cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưởng. Ngược lại cây hoa Hồng cho nhánh ốm yếu vống cao thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau.

3. Sâu bệnh hại hoa hồng trồng chậu

Về sâu bênh. Sâu bệnh xuất hiện ở các thời tiết khác nhau : Mùa xuân ẩm ướt là sự gây hại kéo dài của Nhện đỏ trong những ngày mưa xuân, mùa hè và mùa thu xuất hiện Bọ trĩ cùng với đốm đen vàng lá. Mùa đông là giai đoạn đầu của nhện đỏ hình thành. Nên cần chú ý để có biện pháp phòng trừ kịp thời cho cây để cây sinh trưởng khỏe mạnh và ra hoa nhiều.

Trường hợp xuất hiện các chấm trắng gần ngọn hay dưới mặt lá đó là rệp sáp , dùng tay ngắt bỏ lá bị bám hay tiêu diệt các đốm trắng. Nếu diện tích trồng nhiều cần tư vấn nơi bán thuốc BVTV chon loại thuốc phù hợp không độc hại cho môi trường và sức khỏe con người.

*Bệnh phấn trắng

Vết bệnh dạng bột phấn màu trắng xám, bệnh hại trên các lá non, các lá bánh tẻ và cổ bông, bệnh phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, nụ ít, hoa thường không nở thậm chí chết cây, có thể dùng thuốc Score 250 ND liều lượng 0,2 – 0,3 lít/ ha(nồng độ 10 ml/bình 8 lít) , Anvil 5SC liều lượng 1 lít/ ha

benh-phan-trang-3

*Bệnh đốm đen

Vết bệnh hình tròn, bất định, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen. Bệnh thường phá hoại trên lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, làm lá vàng, rụng hàng loạt. Thuốc phòng trừ bệnh là Daconil 500 SC 25 ml/bình 8 lít; Đồng ôxyclorua 30 BTN 70 g/bình 8 lít, Anvil 5SC 12 –15 ml/bình 8 lít.

  *Bệnh gỉ sắt

Vết bệnh dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, hình thành ở mặt dới lá, bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ, cây còi cọc, thuốc phòng trừ là Kocide 10 – 15 g/ bình 8 lít, Vimonyl 72 BTN 50 g/bình 8 lít, Daconil 500 SC 25 ml/bình 8 lít.

Xem thêm: Các bệnh của hoa hồng và cách chữa

4.Cắt cành hoa hồng

hoa-hong-chau-4

Cắt hoa Hồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu tàn, lâu héo. trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa (vì sau khi cắt hoa hồng sẽ bốc hơi mất nước). Chú ý, sau khi cắt xong phải cắm cây hoa Hồng vào nước sạch, dấu cắt phải xéo để nước dễ thấm vào thân cây.    Trước khi cắm vào bình phải cắt thêm một nhát nữa. Dùng dao bén mà cắt hoặc dùng kéo cắt cây, không được làm dập. Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá. Cắt chừa lại 3 lá. Nhánh hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Tỉa bớt 1 nhánh xấu đi. Còn lại 2 nhánh khỏe sau này sẽ cho 2 hoa rất to và đẹp. Cũng cần tỉa luôn những nhánh xấu, hư… sau 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi là có hoa để ngắm rồi ^

Rate this post
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook