DANH MỤC

Cây cam sớm – Cách trồng và chăm sóc cây cam sớm

Gọi để biết giá
  • :
  • :
  • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Không chỉ thơm ngon vị ngọt đậm. Loại cam sớm này còn cho thu hoạch rất nhanh và năng suất lại rất cao nên được hứa hẹn là giống cây phát triển kinh tế trong tương lai.

Giống cam sớm này được nhân giống từ trường Đại Học Nông Nghiệp 1. Giống cam này phát huy được tất cả các đặc điểm nổi trội mà giống cam khác không có được.

Cam sớm có chiều cao trung bình 4m. Cây than gỗ kích thước thân trung bình. Đặc điểm nổi bật nhất của loại cây này cho thu hoạch khá nhanh sau khi trồng. Cây có bộ tán lá khá rộng. Qủa tròn đều màu xanh khi chín ngả sang màu vàng. Cam sớm không có hạt, vỏ mỏng bóc khá dễ dàng và đặc biệt múi có vị ngọt đậm đà kể cả khi chưa chín.

cay-cam-som

HÌnh ảnh quản cam sớm

Không chỉ cho thu hoạch nhanh mà năng suất của loại cam sớm này cũng rất cao. Một cây cam trung bình một vụ cho đến 50kg quả. Gía bán mỗi kg khá cao khoảng 50kg nên mang lại thu nhập khá cao cho người trồng. Cam sớm được hứa hẹn là cây kinh tế cho nhiều địa phương.

Cách trồng cây cam sớm:

Điều kiện đất trồng :

Giống cam chín sớm dễ trồng và không kén đất. Loại đất thích hợp nhất trồng cam là đất thịt có tầng canh tác dày và tơi xốp. Từ khi trồng đến năm thứ 3 trở đi cây cho thu hoạch đều hàng năm

Tiêu chuẩn chọn giống :

Hiện nay việc trồng cây cam sớm theo hình thức ghép cành cây lên giốc cây bưởi hạt. Cây con giống được tách ra sẽ giữ nguyên bộ gen của cây mẹ nên cho chất lượng ổn định và không bị thoái hóa.

cay-cam-som-

Hình ảnh cây cam sớm trưởng thành khi chọn giống đạt tiêu chuẩn

Thời vụ trồng và chuẩn bị hố trồng:

Cam sớm thường được trồng vào khoảng tháng 5-7 hàng năm. Mùa này lượng mưa nhiều nen caaysinh trưởng và phát triển tốt nhất mà không cần phải chăm bón nhiều.

Trước hi trồng cam sớm cần tiến hành làm đất cho kĩ. Cày xới cho đất tơi xốp và loại bỏ cỏ dại xung quanh nơi trồng. Lên luống cho đất ở những nơi trũng thấp. Tiến hành đào hố trồng với kích thước tối đa 50x50x50cm. Trước khi trồng 1 tháng cần bón lót cho đất một lượng phân chuồng hoai mục, phân Lân và vôi bột khử trùng mầm bệnh bên dưới.

Khi trồng cây nên chọn thời điểm chiều mát hoặc sáng sớm. Khi trồng bóc lớp túi nilon bầu đất ra và nhẹ nhàng trồng xuống đất hướng cây đứng thẳng. Lấp đất lại rồi tưới nước luôn cho cây để giúp cây nhanh bén rễ. Duy trì độ ẩm trong khoảng 1 tháng sau khi trồng.

Tỉa cành tạo tán cho cam sớm:

Cây cam sớm có hệ tán khá phát triển và cây có chiều cao trung bình. Người trồng hiện nay thường điều chỉnh cho tán cây thấp và mọc ngang đâm nhiều cành để tiện công chăm sóc cũng như tăng năng suất. 

cay-cam-som-2

Hình ảnh cây cam sớm sau khi được tỉa cành

Khi cây trồng khoảng 5 tháng chiều cao của cây sẽ hơn 1,5 m. Lúc này các cành đã phát triển khá to. Bạn chọn lấy 3-4 cành chính để giữ lại còn đâu cắt tỉa hết. Với mỗi cành chính cắt tỉa phần ngọn đi để cây đâm ra chồi nhánh cấp 1. Cứ như thế bạn tiến hành tạo cành nhánh cấp 2-3 cho cây và cố định tán tròn cho cây.

Định kì sau mỗi vụ thu hoạch cần cắt tỉa bỏ những cành yếu, cành khô héo và cành vượt. Vào thời kì ra quả thì cắt tỉa bớt lá để tạo độ thông thoáng cho cây giúp quả hấp tốt ánh nắng mặt trời. 

Xem thêm các giống cây khác:


Chế độ bón phân tưới nước;

Cây cam sớm yêu cầu chế độ nước ở mức trung bình. Chính vì thế mà định kì 3 ngày tưới nước cho cây một lần vào thời kì phát triển. Khi muốn cây nở hoa bạn ngừng tưới nước khoảng 2 tuần rồi sau đó tưới nước lại thì cây sẽ ra hoa đồng loạt.

Chế độ bón phân:

Để cam sớm phát triển tốt khỏe mạnh và nhanh cho ra quả thì việc bón phân là điều cần thiết. Cũng giống như các giống cam khác thì trong quá trình phát triển bạn nên bón phân định kì năm 3 lần cho cây mỗi lần cách nhau 3 tháng rưỡi. Mỗi gốc bạn bón 10kg phân chuồng ủ hoai mục, 1kg phân NPK và phân kích thích lá. Lần sau hơn lần trước khoảng 10%. Nên tưới vào buổi chiều mát để giúp phân bón thẩm thấu xuống đất không bị bốc hơi bay mất.

cay-cam-som-1

Hình ảnh người dân thu hoạch cam sớm

Chú ý để kích thích cây ra hoa đúng mùa bạn dừng bón phân và tưới nước 1 tháng trước đó. Sau khi cây ra quả bón phân lại bình thường. Năm nào cây cho thu hoạch cao thì bón phân tăng lên để giúp cây phát triển tốt hơn vào năm sau.

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây cam sớm

Giống như cam đoài, cam sành thì cam sớm cũng gặp phải một số bệnh hại cây như bệnh đốm lá, bệnh thối quả và rễ. Sâu non xâm nhập vào quả non và cắn phá làm hỏng thối quả non. Để phòng trừ loại sâu này bạn có thể quét vôi ngang gốc cây và phun một số chế phẩm sinh học diệt trừ sâu như Trebon phun đều lên cây làm 2 lần.

Định kì cần nhổ sạch cỏ dại và vun xới gốc cho thật tơi xốp để tránh mầm bệnh ảnh hưởng đến rễ.

Thu hái và bảo quản

Sau khi ra hoa và tạo quả thì 1 tháng sau đó bạn đã có thể thu hoạch được vụ cam sớm đầu tiên. Thường cây năm thứ 2 trở đi sẽ cho thu hoạch đều. Khi thu hái chú ý nhẹ tay để không làm dập quả. Bảo quản nơi khô thoáng sẽ giúp lê vàng giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

 

BÌNH LUẬN()
Chat Facebook