DANH MỤC

Cây cọ dầu – cách trồng và chăm sóc cây cọ dầu

Bạn đã nghe đến tên cây cọ dầu bao giờ chưa? Ở nước ta, cây này vẫn chưa quá phổ biến tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, cây cọ dầu đang trở thành cây trồng mang lại kinh tế cao bởi nó cho năng suất tốt. Ngoài ra, cây cọ dầu còn có hình dáng đẹp, không mất thời gian chăm sóc, đặc biệt nó còn có giá trị dinh dương cao, có tác dụng tuyệt vời trong công nghiệp. Vậy cây này có gì nổi bật, cách trồng và chăm sóc như thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

 

 • Tên gọi khác: Cây dầu dừa
 • Tên khoa học: Elaeis guineensis
 • Họ: Arecaceae – họ cau
 • Nguồn gốc: Từ Trung và Nam Mỹ

 

Đặc điểm nổi bật của cây cọ dầu

cay-co-dau-1

Cây này thuộc loại cây có dạng thân gỗ dừa, cột cao. Lá mọc trực tiếp từ thân nên khi rụng xuống sẽ để lại trên thân những vết sẹo lớn. Cây có chiều cao trung bình từ 3 – 20 m, nếu trồng trong điều kiện khí hậu và môi trường thích hợp cây phát triển tốt và cho thân rất cao.

Lá cây cọ dầu có màu xanh đậm, đẹp mắt, trên lá có chứa gai và mọc khá rậm rạp, lá dài nên nhìn cây ta sẽ thấy nó có tán lá khá lớn, giúp che nắng hiệu quả. Mỗi năm cây cho đến 20 – 30 lá, phần bẹ cuống mọc nhiều xung quanh thân khí lá rụng xuống sẽ tạo thành sẹo. Lá mọc đơn, nhìn ban đầu bạn sẽ thấy chúng rất giống lá dừa, tuy nhiên trên lá lại chứa gai, nó có chiều dài khoảng từ 1-3m và xẻ thùy.

Hoa cây cọ dầu mọc thành từng chùm và thường mọc ở phía trên ngọn cây. Mỗi chùm hoa có chứa rất nhiều những bông hoa lớn nhỏ khác nhau, cánh hoa mọc riêng lẻ không đan xen vào nhau.

Quả cây cọ dầu có hình trứng và thường mọc thành từng cụm lớn, lúc đầu quả sẽ có màu đỏ nhưng khi chín lại chuyển sang màu vàng. Phải mất từ 5-6 tháng quả mới chín. Những quả này có chứa rất nhiều dầu ở lớp vỏ ngoài chính vì thế mà cây có giá trị kinh tế cao. Sau lớp vỏ là lớp thịt quả màu trắng, trong cùng là hạt. Mỗi một chùm có rất nhiều quả lớn nhỏ khác nhau, người ta ước lượng, mỗi chùm nặng đến 50kg, quả thường chín từ tháng 7 – 12 hàng năm.

Cây cọ dầu cho quả khá sớm, thường thì ta chỉ cần trồng 2-3 năm là có thể khai thác được cây này rồi nhé. Chính vì năng suất cao lại không mất quá nhiều thời gian chăm sóc ban đầu nên cây cọ dầu mới trở thành cây mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng.

xem thêm loại cây khác:

Cách trồng cây cọ dầu

cach-trong-cay-co-dau

Cây cọ dầu thường được nhân giống chính bằng hạt bởi nó không sinh ra các chồi phụ. Khi nhân giống cây cọ dầu bằng hạt, bạn cần chuẩn bị những loại hạt chất lượng, đều, mẩy, loại bỏ hết những hạt lép, kém chất lượng ảnh hưởng đến tốc độ nảy mầm của cây. Sau đó, ngâm hạt vào nước, nên chuẩn bị loại nước có 2 phần nước lạnh và 3 phần nước sôi, ngâm liên tục trong vòng 5 ngày. Quy trình ngâm hạt con dầu:

 • Ngâm xong ngày đầu tiên bạn bắt đầu vớt hạt ra ngoài và phơi dưới nắng nhẹ.
 • Sau một khoảng thời gian phơi nắng, đưa lại vào lại trong nước và ngâm tiếp thêm 3 ngày nữa.
 • Sau khoảng 4 ngày ngâm hạt, ta đem hạt ra vệ sinh thật sạch sẽ, loại bỏ hết những tác nhân có thể gây hại cho lá mầm khi chúng nảy mầm.
 • Sau đó mang vào ủ thêm 1 ngày nữa
 • Cuối cùng mang hạt ra ủ vào trong đất đã chuẩn bị trước có chứa dinh dưỡng.

Cây cọ dầu khá dễ trồng, tốc độ phát triển nhanh và cũng dễ chăm sóc nên sẽ không làm mất quá nhiều thời gian cho bạn nhé.

Cách chăm sóc cây con dầu đạt tiêu chuẩn

cham-soc-cay-co-dau

Cây cọ dầu sinh trưởng khá mạnh mẽ, là loại câu ưa sáng phát triển tốt trong môi trường nhiệt đới. Cụ thể:

 • Đất trồng: với loại đất ẩm, pha cát và loại đất hơi chua được cho là thích hợp nhất để phát triển cây cọ dầu. Do có khả năng sinh trưởng mạnh trong nhiều môi trường khác nhau vì thế mà cây còn được trồng như một loại cây cảnh làm đẹp cảnh quan xung quanh nhất là những vùng có ít chất dinh dưỡng.
 • Nhiệt độ: 24 – 28 độ C được cho là nhiệt độ lí tưởng để cây phát triển, tuy nhiên nếu nhiệt độ có thấp hơn hay cao hơn không nhiều thì cũng không quá ảnh hưởng đâu nhé.
 • Nên trồng cây cọ dầu ở những nơi thoáng đãng, không khí vừa đủ để cây có thể quang hợp, điều này cũng khiến cho cây trồng của bạn cho quả nhiều hơn, chất lượng quả tốt hơn.
 • Hàng ngày, nếu có điều kiện cũng nên tưới nước cho cây, chỉ cần tưới một lượng vừa đủ cũng không nên tưới quá nhiều, cây còn phát triển tốt ở những nơi có lượng mưa trung bình, không chịu được ngập úng.
 • Nếu thấy cây cọ dầu phát triển sâu bệnh hay xuất hiện cành lá héo thì nên ngắt bỏ để đảm bảo cây không bị ảnh hưởng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cây cọ dầu, chắc hẳn bây giờ bạn có thể biết cách lựa chọn cũng như chăm sóc cây tốt nhất. Cây cọ dầu đang là cây được ưa chuộng và ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, nhất là hiện nay nó đã trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Rate this post
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook