DANH MỤC

Trồng hoa tử đằng làm bóng mát cho hoa rực rỡ cả không gian

Hoa tử đằng một loại hoa đẹp mới được đưa về Việt Nam từ năm 2015, hoa thuộc dạng hoa leo có hoa chùm nở đẹp, hoa che nắng rất tốt về mùa hè. Hiện nay cũng đã có rất nhiều người chơi hoa ở Việt Nam đã trồng thử và có một giàn hoa rất đẹp.

Cây hoa tử đằng hoa leo đẹp và đặc sắc

Vậy cây hoa tử đằng là hoa gì?

Cây hoa tử đằng là loại cây hóa gỗ leo và cây được biết đến từ năm 1894 từ trung quốc, và được du nhập về việt Nam trong vài năm trở lại đây, cây có thể cao tới 20m và lan rộng lên đến 10m theo chiều ngang của cây, Cây cho hoa dạng chùm đẹp. Hoa tử đằng về Việt Nam có 3 giống là hoa tử đằng trắng, tím, hồng,

Giàn hoa tử đằng của khách ở Hà Nội, liên hệ 08.6662.3663 / ZALO 08.6662.3663 để có cây giống tốt nhất

hoa-tu-dang-1a

Cây tử đằng của vườn

Cách trồng và chăm sóc hoa tử đằng

Ở miền Bắc Việt Nam do có mùa đông ngắn hơn nên hoa tử đằng thường cho hoa vào tháng 2, tháng 3 (giáp tết âm lịch truyền thống) vẫn trong tiết trời ngày Đông. Dù vậy thì để có một giàn hoa tử đằng tím đẹp như mong ước bạn cần sự kiên nhẫn bởi cây càng già, càng lâu năm thì hoa càng sai, với những cây mới trồng 1 vài năm hoa sẽ thưa và ít.

Ở miền nam tử đằng vẫn phát triển tốt, có thể cho hoa nhưng hoa thường thưa thớt. Nếu trót yêu màu tím, hoa chùm dài bạn có thể thay thế bằng hoa Hoa Mai Xanh. Hoa mai xanh cũng có đầy đủ các đặc tính của hoa Tử đằng là dây leo hoá gỗ nên có thể trồng làm bonsai, trồng lâu năm, hoa chùm, màu tím rất đẹp, không bị rụng lá nhiều như Tử đằng. Điểm đặc biệt của hoa Mai Xanh đó là khi nở màu tím, lúc gần tàn chuyển sang màu xanh nên có tên gọi là “hoa mai xanh”.

Tuy nhiên, hiện trên thị trường có hai giống hoa Mai xanh: một là Mai xanh Đà Lạt ưa khí hậu mát nên không hợp khí hậu nóng như miền Nam, ở miền Bắc hoa vào mùa lạnh. Hai là mai xanh Thái, là giống hợp khí hậu nóng, hoa quanh năm, chùm hoa dài hơn.

Giàn hoa Mai Xanh Thái nhà anh Thêm ở Đồng Nai (ảnh sưu tầm)

Giàn Mai xanh Thái nhà chị Hiệp ở Vĩnh Long (ảnh sưu tầm)

Đặc điểm của cây tử đằng 

Dưới đây là một số đặc điểm của cây hoa tử đằng:

Lá cây tử đằng mọc đối xứng, dài từ 15cm đếm 35cm, mọc hình lông chim với 9 đến 19 lá.

  •  Hoa mọc thành chùm trong cành rủ xuống dài từ 10cm đếm 80cm, có màu tím, hồng hoặc trắng. Hoa tử đằng có mùi thơm, đặc biệt là giống hoa Trung Quốc.
  •  Hạt được tạo thành dây và có chất độc. (tránh xa tầm tay trẻ nhỏ)
  • Rễ cọc sâu, rễ phụ ít đâm sâu, sinh trưởng rất nhanh, tuổi thọ lâu dài, có thể leo bám.

Với những đặc điểm trên ta có thể thấy được những điểm nhấn cực kỳ và hơn nữa với những gì mà bạn muốn sở hữu ngay một cây hoa tử đằng trong khu vườn của nhà bạn hoặc ngay sau đây bạn sẽ biết thêm về những cách trồng hoa tử đằng nhé.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa tử đằng:

Dưới đây mình sẽ chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây hoa tử đằng:

  • Cây tử đằng sinh trưởng chủ yếu ở vùng có khí hậu mát lạnh, chịu lạnh rất tốt, nhiệt độ cao cây khó phát triển. Cây không kén đất, phát triển tốt ngay trên đất cằn cõi, ưa nắng. Quan trọng là khâu ươm mầm.

tu-dang-3

Tử đằng lên chậu tại vườn liên hệ 0987.920.090

hoa-tu-dang-2a

Cây giống tử đằng ở dạng cuộn, liên hệ 08.6662.3663 / ZALO 08.6662.3663 để có cây giống tốt nhất

  • Thời gian tốt nhất để bắt đầu gieo hạt là vào đầu tháng ba hay tháng tư, tùy thuộc vào khu vực trồng. Chuẩn bị một bình nước sạch và đổ hạt vào để ngâm trong ít nhất 24 giờ.

tu-dang-2Hạt giống hoa tử đằng 

  • Sau khi đã ngâm ủ hạt giống, lấy chúng ra khỏi nước. Chuẩn bị chậu gieo với lớp đất bằng phằng, có độ mùn tốt. Rắc hạt giống, phủ lại một lớp đất mỏng để vào nơi có ánh nắng buổi sáng. Hàng ngày dùng bình xịt, phun sương giữ ẩm cho đất. Hạt sẽ nảy mầm trong một vài ngày hoặc vài tuần.
  • Khi các hạt giống đã nảy mầm và mọc lên, bạn có thể tách chúng trồng ra các chậu riêng. Giữ ẩm đất cho đến khi bạn đã sẵn sàng để trồng cây ra đất vườn.

Khi các hạt giống đã nảy mầm và mọc lên, bạn có thể tách chúng trồng ra các chậu riêng. Sau 3 – 7 ngày cây con sẽ mọc lên, tốt nhất nên trồng cây Tử Đằng ra đất để cây phát triển được tốt nhất.

Cây Tử Đằng ưa ẩm, cây non từ 1 – 25 ngày tuổi nên để nửa bóng râm nửa nắng, với cây phát triển 1 ngày cần từ 6 – 8 giờ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, cần tưới nước thường xuyên cho cây vì lá cây có cấu tạo khá mỏng nên có khả năng thoát nước tốt.

tu-dang-7

Hoa tử đằng hoa leo hóa gỗ hoa đẹp leo giàn rất tốt

Mọi thông tin về cây tử đằng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí 0987.920.090

Giữ ẩm đất cho đến khi bạn đã sẵn sàng để trồng cây ra đất vườn. Hầu hết các loại Wisteria thích môi trường đất tốt màu mỡ và mặt trời đầy đủ, mặc dù loại cây này cũng được đánh giá có khả năng thích nghi cao với điều kiện khí hậu khác. Cây hoa Tử Đằng giâm/chiết cành có ưu điểm là leo mạnh, nhanh ra hoa bởi được giâm/chiết từ cây mẹ nhiều tuổi, tuy nhiên nếu cây mẹ được chiết từ nước nguyên bản tại nước xứ lạnh thì cây sẽ phát triển kém, mất một khoảng thời gian mới thuần hóa được với điều kiện khí hậu tại Việt Nam.

Hàng năm vào khoảng tháng 7-8 bạn có thể cắt tỉa cây để cây có thể ra lá mới và phát triển tốt hơn, cắt một lần nữa vào khoảng giữa tháng 2.

tu-dang-1

Hoa tử đằng hoa leo siêu leo hoa cực đẹp

Nếu đất của bạn đang trong tình trạng nghèo, thêm phân hữu cơ; nếu không màu mỡ, cây hoa Tử Đằng vẫn có thể sẽ tăng trưởng ở hầu hết các loại đất. Hoa sẽ ra vào đầu Hè nên còn gọi là hoa mùa Hè. Vào mùa Xuân hoặc mùa Thu, cây cần được chăm sóc tốt.

Mỗi mùa xuân, bón một lớp phân hữu cơ gần gốc cây. Nên phủ một lớp nilong quanh gốc cây để bảo về cây tránh mọc cỏ dại và giữ ẩm cho cây. Bón thêm NPK  để hỗ trợ ra hoa.

Giàn hoa tử đằng của khách đã mua cây giống của vườn sau 1 năm, liên hệ 08.6662.3663 / ZALO 08.6662.3663 để được tư vấn tốt nhất

Tỉa là bí quyết để có hoa tốt.

Đối với một cây lớn chính thức, cắt phía ngọn trở lại 15cm vào mùa hè, sau đó rút ngắn lại trong mùa đông tới 3 chồi. Những chồi mới cắt có thể mất một vài năm mới cho hoa.

Sâu bệnh: Chết mầm non, bệnh đốm lá, bệnh virus, bọ cánh cứng Nhật Bản, rệp, côn trùng, rệp sáp và có thể có vấn đề khác nữa..

Hoa tử đằng của khách gửi ảnh cho vườn

tu-dang-10

Đường hoa tử đằng ở Nhật Bản (ảnh sưu tầm)

tu-dang-11

Ảnh hoa tử đằng sưu tầm
tu-dang-12

Cây hoa tử đằng xanh hiện đã có ở Việt Nam

tu-dang-13

Hoa tử đằng thường có dạng từng chùm rủ xuống rất đẹp

tu-dang-5

Hoa tử đằng là leo thân gỗ nên có thể được trồng làm cây cảnh bonsaitu-dang-14

Hoa tử đằng leo nhanhtu-dang-15

Hoa tử đằng rử tuyệt đẹptu-dang-16

tu-dang-9

tu-dang-8

tu-dang-4

Tử đằng bonsai

tu-dang-6

Bonsai mini hoa tử đằng

Mọi thông tin về hoa tử đằng quý khách hàng vui lòng liên hệ 0987.920.090 để được tư vấn nhiều hơn về cây giống, cách trồng và cách chăm sóc cây hoa tử đằng

Trồng hoa tử đằng làm bóng mát cho hoa rực rỡ cả không gian
2.2 (44%) 5 vote[s]
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook