DANH MỤC

Cây Kim Tiền bị vàng lá và cách khắc phục

Cây kim tiền thường có tên gọi khác là cây phát tài và thường để trang trí trong phòng khách hoặc là trong văn phòng chỗ làm việc của bạn. Và có rất nhiều người có thắc mắc và hỏi mình rằng cây kim tiền của họ để trong văn phọng hoặc để trong nhà, thường xuyên bị vàng lá và chết mà không biết được nguyên nhân vì sao cây chết. Sau đây mình sẽ hướng dẫn cho mọi người cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá và giúp cây sống lâu hơn. cây kim tiền bị vàng

cach-cham-soc-cay-kim-tien-bi-vang-la-de-1

Phải làm gì nếu cây kim tiền bị vàng lá?

Cây kim tiền là một loại cây thân thảo thường xanh lâu năm, cũng là một loài thực vật có củ ngầm có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Phi. Do đó, nó có thể chịu được nhiệt độ cao rất tốt, đồng thời cũng thích phát triển trong môi trường hơi khô và nửa râm mát hoặc môi trường có sự thay đổi nhiệt độ trung bình hàng năm tương đối nhỏ, tuy có khả năng chịu hạn nhưng cũng sợ lạnh và nắng gắt, lại càng sợ đất quá ẩm ướt và nước tích tụ trong chậu. Nếu độ thẩm thấu của đất kém sẽ dễ dẫn đến cây kim tiền bị vàng lá và dần thối thân. Vì vậy, bạn nên làm gì nếu lá của cây kim tiền chuyển sang màu vàng? Hãy tham khảo dưới đây nha.

Nguyên nhân khiến cây kim tiền bị vàng lá

Nhiều bạn rất quan tâm đến cây cối, có người sẽ tưới nước ba lần một ngày, chạm vào chúng nhiều lần, trong khi đó điều cấm kỵ đầu tiên khi trồng hoa là tưới quá nhiều nước. Bây giờ chúng ta hãy tiếp tục thảo luận về nguyên nhân khiến lá cây kim tiền bị vàng nhé.

Nhìn chung sẽ có 3 nguyên nhân cơ bản khiến lá cây kim tiền bị vàng. Một là dư thừa nước, thứ hai là phân bón, cuối cùng là thiếu nước. Cụ thể như sau:

  • Quan trọng nhất khi chăm sóc cây kim tiền đó chính là độ ẩm và nước tưới của cây. Nguyên nhân đầu tiên phải nới tới cây bị vàng lá đó chính là cây thừa nước, có thể bạn tưới quá nhiều nước, khiến cho bộ rể của cây không thể phát triển được nữa. Vì cây kim tiền là cây có củ nên rễ rất dễ bị thối nếu quá nhiều nước. Tất nhiên, nếu bộ rễ của nó có vấn đề thì tiếp theo đó nó sẽ bị vàng lá, lúc này chúng ta có thể tùy theo tình hình thực tế mà xử lý như kiểm soát nước hoặc đặt ở nơi thoáng gió.
  • Thứ 2 chính là cây thiếu nước. Mặc dù lá của cây kim tiền rất mọng nước và chịu hạn khá tốt nhưng chế độ nước cho cây kim tiền vẫn cần phải đảm bảo đủ. Khi cây có hiện tượng vàng lá thì ta nên xem xét lại chế độ nước của cây liệu đã đủ chưa và có bị thiếu nước không. Bất cứ cây nào bị thiếu nước trong thời gian dài sẽ bị vàng lá do khi đó cây sẽ bật chế độ sinh tồn, ngắt nước lên lá để hạn chế thoát hơi nước qua lá – đây chính là nguyên nhân khiến lá cây kim tiền nói riêng, cây trồng nói chung bị vàng lá.
  • Trường hợp liên quan đến phân bón, khi tưới phân với nồng độ cao sẽ khiến cây kim tiền bị sốc phân, rễ bị xót phân mà hư hại, nếu rễ bị nặng sẽ khiến cây bị hạn chế hút nước và dinh dưỡng lên nuôi thân, lá. Do đó lá cây sẽ bị vàng.

Ngoài 3 nguyên nhân kể trên thì ánh sáng cũng là một nhân tố khiến cây kim tiền có thể bị vàng lá. Môi trường sinh trưởng của cây kim tiền là trồng ở nơi có ánh sáng vừa đủ nhưng không quá gắt nên chúng ta cố gắng tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào, đồng thời đảm bảo môi trường thông thoáng và có bóng mát, nếu không cây dễ bị làm cho lá của nó chuyển sang màu vàng. Bên cạnh đó, không nên đặt cây kim tiền ở trong nhà quá lâu, thiếu ánh sáng quang hợp cũng khiến cho cây bị vàng lá, èo uột thiếu sức sống.

cach-cham-soc-cay-kim-tien-bi-vang-la-2a

Cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá

Với các nguyên nhân khiến cây kim tiền bị vàng lá như đã kể trên thì chúng ta có thể đúc rút ra rằng bên cạnh chế độ nước tưới, phân bón phù hợp thì đất trồng và ánh sáng cũng vô cùng quan trọng.

  • Đất trồng của cây kim tiền

Cây kim tiền cũng như là nhiều loại cây cảnh khác hiện nay. Với bộ rể chùm ,nhưng lai chịu đắm kém nhất trong tất cả các loại cây cảnh khác. Và bạn phải cần lưu ý khi lựa chọn đất khi trồng.

Bạn nên trồng đất xốp và có lẩn cả sỏi đá trong đất nữa để có thể giúp cây thoái nước tốt hơn. Khi đất thoáng ,xốp sẽ tránh được tình trạng úng nước dẫn đến thối rễ. Khi rễ cây thối sẽ dẫn đến lá cây bị vàng úa. Nên trồng cây kim tiền trong giá thể có trộn rơm ủ mục với trấu đốt và phân vi sinh.

Đối với cây kim tiền 1-2 tháng ta bón phân cho nó một lần. Nên mua phân đúng chủng loại của cây cảnh đặc biệt phân chỉ dùng cho cây kim tiền để bón cho cây, bón ít vào quanh gốc và cách gốc 10cm.

  • Ánh sáng quan trọng cho cây kim tiền

Ánh sáng rất quan trọng đến quang hợp của cây. Khi thấy hiện tượng cây kim tiền bị vàng lá chúng ta cần quan sát, xem xét ánh sáng đã phù hợp hay chưa? nếu chỗ kê đặt thiếu ánh sáng thì nên chuyển cây đến một vị trí có ánh sáng như gần cửa ra vào, gần cửa kính, sảnh lớn.. hoặc hành lang, hiên nhà .

Chú ý không đưa cây ra ánh sáng trực tiếp đột ngột sẽ làm chết cây. Nếu lá vàng nhiều nên dùng thêm thuốc chống thối dạng viên để phun 2 lần trong 1 tuần.

Khi kim tiền bị vàng lá bước đầu tiên là các bạn nên tìm hiểu nguyên nhân sau đó sẽ khắc phục từng bước bạn sẽ có cây kim tiền như ý.

Chúc các bạn thành công với cách trồng cây kim tiền bị vàng lá

Xem thêm: Cách trồng cây kim tiền

cay-kim-tien-dep-1a

kin-tien-2

Bạn muốn yêu cầu về Thông Tin Cây hoa,Cây Trồng nào hãy Hoàn tất biểu mẫu dưới đây. Chúng tôi sẽ trả lời thư của các bạn, xin vui lòng khai báo đầy đủ. Hân hạnh phục vụ và chân thành cảm ơn sự quan tâm, đóng góp ý kiến đến Hoa Đẹp Việt Nam

4/5 - (7 bình chọn)
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook