DANH MỤC

Cây tếch – Cây công trình làm bóng mát đẹp mắt.

Gọi để biết giá
 • :
 • :
 • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Cây tếch – Cây bóng mát đem lại nhiều lợi ích

Cây tếch nghe tên ta sẽ thấy có một cái gì đó rất lạ lẫm đúng không? Thật ra với những người làm mộc hay am hiểu về gỗ thì không thể nào không biết đến loại gỗ tếch này. Đây quả thật là một giống gỗ quý đem lại lợi ích kinh tế cao. Vậy bạn đã biết gì về cây tếch chưa? Nó có đặc điểm và mang lại lợi ích gì? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng đi tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm của cây tếch

Cây tếch có nguồn gốc từ những nước thuộc châu Á như Ấn  Độ, Thái Lan, Indonesia…và hiện nay, cây đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành của nước ta, cây được sử dụng chủ yếu để lấy gỗ và làm cây bóng mát.

go-tech-3-1

 • Đây là một loại cây thuộc dạng thân gỗ, nó có chiều cao khá lý tưởng nếu được trồng trong môi trường thích hợp, cây tếch có thể đạt chiều cao từ 30 – 40m. Thân hình cây thẳng và khá tròn trị, vỏ ngoài có màu nâu xám. Trên thân cây tếch người ta sẽ nhìn thấy những đường nứt chạy dọc theo thân, lớp vỏ cây xù xì. Phần thịt của vỏ cây thường xuất hiện xơ.
 • Phần thân dưới của cây tếch khá thẳng cao, nhưng phía trên ngọn lại xuất hiện khá nhiều cành nhánh khác nhau mọc dài nên cây có tán khá rậm.
 • Lá cây tếch so với những loại lá cây trung bình thì nó khá to, chiều dài lá có thê đạt từ 20 – 60 cm và chiều rộng từ 20 – 40cm. nó có hình trứng cũng có khi nhìn thấy chúng có dạng như hình tròn vậy. Phiến lá nhẵn bóng khiến cho những đường gân lá cảm giác như nổi lên nhiều hơn, bạn có thể nhìn thấy rõ rệt chúng.
 • Hoa cây tếch nhỏ và có màu trắng xinh xắn, nó thường mọc thành từng cụm với hình chùy. Đến mùa hoa nở, bạn sẽ nhìn thấy những bông hoa tếch mọc trắng xóa trên đầu cành nhìn như những bông hoa tuyết xinh đẹp, trắng ngần quả thật rất đẹp mắt.
 • Quả cây tếch khá cứng, nó cũng có kích thước nhỏ với đường kính chỉ rơi vào khoảng 1 – 2cm, quả được chia ra làm 4 ngăn. Khi còn non quả tếch có màu xanh nhưng khi chín lại dần chuyển sang màu vàng, hạt sẽ xuất hiện trong 4 ngăn của quả.

Vì cây tếch là loại cây trồng lẫy gỗ nên phần rễ của chúng phát triển khá tốt ăn sâu vào lòng đất lấy chất dinh dưỡng nuôi cây để cây có thể phát triển thân tốt nhất đáp ứng nhu cầu của con người.

cay-tech-1-1

Xem thêm các loại cây công trình khác.

Ứng dụng của cây tếch trong đời sống con người

Đây là loại cây thân khá lớn, phần gỗ chắc có màu vàng sẫm cũng có khi lại hơi nâu, khi xẻ gỗ ra ra sẽ thấy bên trong có những đường vân gỗ đẹp, mịn và gỗ không hề bị nứt nẻ cũng như khó bị tấn công bởi mối mọt, chính vì thế gỗ tếch trở thành nguyên liệu quý được sử dụng để làm đồ nội thất dùng trong nhà, nó vừa đẹp lại bền nên được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, gỗ tếch còn được sử dụng để phục vụ cho quá trình đóng tàu thuyền nhờ khả năng chịu được nước mặn.

Đây là cây gỗ có tán rộng và rậm rạp nên người ta còn thường trồng cây tếch tại công viên, vỉa hè đường phố… để làm cây bóng mát cũng như làm đẹp cảnh quan, sân vườn.

Tếch có khả năng lọc không khí, hấp thụ những khí độc hại, trả lại không khí trong lành vì thế nó giúp bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm rất tốt.

cay-tech-2-1

Cách trồng và chăm sóc cây tếch tốt nhất

Cây tếch sinh trưởng tốt trên loại đất có nhiều màu mỡ và khả năng thoát nước tốt, chính vì thế mà khí hậu cũng như thổ nhưỡng ở một số vùng của nước ta rất thích hợp để trồng cây tếch. Cây có tốc độ phát triển nhanh nên khi trồng loại cây này, bạn chỉ cần chú ý đến một số điểm sau:

cay-tech-4-1

Cây tếch giống hiện có ở vườn

 • Đây là cây ưa sáng nên hãy nhớ chọn những vùng đất thoáng có nhiều ánh nắng mặt trời để đảm bảo cho quá trình phát triển của cây, ngay cả khi cây còn nhỏ nhé.
 • Cây tếch còn ưa ẩm nên nếu có điều kiện có thể tưới nước thường xuyên cho cây, tuy nhiên chỉ tưới một lượng vừa phải tránh tình trạng cây bị ngập quá khiến chúng bị chết.
 • Cây tếch là loại cây người ta thấy rất ít khi bị sâu bệnh, nó có khả năng chịu lửa cũng tốt nên việc chăm sóc không cần quá khó khăn, hãy trồng cây thành từng vùng và phát quang cỏ bên dưới, bón phân hợp lý trong vòng 3 năm đầu tiên, khi bộ rễ đủ khỏe mạnh rồi thì để chúng phát triển tự do cũng được nhé.
 • Tuy có khả năng sinh trưởng tốt nhưng cây tếch lại không chịu được thời tiết quá lạnh,nên hãy chú ý đến vấn đề này nhé.

Khi nhân giống cây tếch người ta thường sử dụng phương pháp giâm cành và ươm hạt, hãy lựa chọn cây trồng khỏe mạnh nhất để cho cây của bạn phát triển tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin của cây tếch cũng như ứng dụng của nó trong thực tế, quả thực đây là một loại cây trồng đem lại giá trị cao có thể trở thành cây trồng kinh tế. Bởi thế, nếu có điều kiện bạn có thể trồng cây tếch này để cải thiện kinh tế gia đình nhé.

BÌNH LUẬN()
Chat Facebook