DANH MỤC

Hoa ngọc thảo loài hoa mùa xuân, Cách trồng và chăm sóc hoa ngọc thảo

Gọi để biết giá
  • :
  • :
  • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Khi nhắc đến hoa ngọc thảo ai cũng đều ưa thích hoa bởi chính cái tên hoa mang lại. Với tên Ngọc thảo toát lên được vẻ đẹp mộc mạc nhưng vô cùng quý giá, hoa nói lên sự sang trọng, quý phái và nhẹ nhàng. Nhắc đến loài hoa ngọc thảo này chắc hẳn chúng ta sẽ mường tượng luôn ra được là đây là loài hoa mang đến nhiều sắc màu tươi mới, sự hài hòa với thiên nhiên và sự tươi mới cho cuộc sống. Bài viết này mình cùng nhau tìm hiểu về cây hoa ngọc thảo nhé.

hoa-ngoc-thao-2

Hình ảnh hoa ngọc thảo dùng trang trí ban công

Nguồn gốc, tên gọi của loài hoa ngọc thảo

Hoa ngọc thảo là loài hoa ưa khí hậu mát mẻ, do vậy khi mùa thu sang thời tiết dễ chịu hơn thì cũng là lúc loài hoa này bắt đầu xuất hiện tại các làng nghề, các vườn ươm trồng hoa cây cảnh từ đó sẽ xuất đi hầu khắp các tỉnh thành.

  • Tên gọi thông thường, tên khoa học của hoa ngọc thảo:

Với tên gọi thông thường là hoa ngọc thảo, cây còn được gọi bằng các tên khác như hoa chân nến, hoa ngọc thảo xoắn kép (tên dành cho loại hoa kép để phân biệt với dòng hoa đơn)

Hoa ngọc thảo thuộc họ bóng nước và loài hoa này có tên khoa học là : Impatiens walleriana

  • Nguồn gốc của cây hoa ngọc thảo:

Cây hoa ngọc thảo có nguồn gốc từ Đông Phi. Ngày nay cây được trồng ở nhiều nơi và đã trở thành phố biến trong các gia đình, hộ gia đình, chung cư, cho đến các nơi như bệnh viện trường học, nhà hàng, khách sạn, hay là ngọc thảo còn được trồng ở những nơi với diện tích rộng theo dạng thảm như khu đô thị, khu nghỉ dưỡng. Cây hoa ngọc thảo mọc trong chậu hay theo trồng theo dạng thảm thì đều đẹp đến lạ lùng và nhìn rất bắt mắt.

Đặc điểm của cây hoa ngọc thảo

Loài hoa ngọc thảo không còn quá xa lạ đối với chúng ta, đặc biệt mỗi dịp tết đến xuân về loài hoa này có thể dễ dàng bắt gặp trên phố phường, phủ kín các kiệm bán cây cảnh. Vậy loài hoa này có đặc điểm gì mà được yêu thích, trồng nhiều đến vậy? Mình cũng tìm hiểu dưới đây nhé.

Đặc điểm hình thái của cây hoa ngọc thảo

Hoa ngọc thảo là loại hoa thân thảo, trong thân có nhiều nước. Thường thân cây có màu xám xanh, chiều cao và kích thước của cây không được cao lắm, chiều cao chỉ khoảng từ 16 đến 65cm và thân hoa ngọc thảo có rất nhiều nhánh.

Rễ của cây hoa ngọc thảo thuộc loại rễ chùm ăn nông và rộng. Lá cây không to lắm, kích thước lá bé, với chiều dài khoảng 13cm và chiều rộng khoảng 4cm. Lá của cây hoa ngọc thảo có màu xanh đậm, ngoài ra mép lá không nguyên, có các răng cưa bao xung quanh, gân lá dạng lông chim có màu xanh nhạt hơn và lá dạng mũi mác hơi nhọn phía đầu. 

Hoa ngọc thảo có rất nhiều màu như màu đỏ , tím, cam đỏ, hồng… Ngày nay ngoài loại hoa ngọc thảo đơn thì các nhà nghiên cứu, chọn tạo giống đã đưa ra nhiều loại ngọc thảo khác nhau như ngọc thảo kép, nửa kép và có những loại cánh hoa to hơn ngọc thảo bình thường. Đối với hoa ngọc thảo đơn thì hoa có cấu trúc ghép bởi 5 cánh hoa, được xếp đan xen nhau, và khi nở thì hoa có xu thế nở bung rộng và dàn ngang. Còn đối với loại hoa ngọc thảo kép thì có cách thức và hình dạng cánh khác so với hoa đơn. Các cánh và hoa khi nở sẽ hơi nghiêng và vồng cầu bao lại, dạng như cách nở của các loại hoa hồng. Hoa thường bắt đầu có hoa từ khoảng tháng tháng 8 kéo dài đến đầu mùa hè năm sau.

Hạt hoa ngọc thảo hình nửa cầu kết hợp với tròn, và có xu hướng dễ tách vỏ quả.

hoa-ngoc-thao-3

Hoa ngọc thảo có thể trồng chậu hoặc trồng ghép nhiều cây thành bụi lớn rất đẹp

Đặc điểm sinh thái của cây hoa ngọc thảo

Cây hoa ngọc thảo là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, không tốn nhiều công và ít sâu bệnh hại. Dưới đây mình liệt kê một số đặc điểm sinh thái, sinh trưởng của cây để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loài hoa này nhé.

  • Hoa Ngọc thảo là loại hoa dễ trồng và nhanh ra hoa. Tổng thời gian của cây từ khi trồng cho đến khi bắt đầu có hoa chỉ trong khoảng 60 đến 65 ngày.
  • Hoa ngọc thảo ưa mát, nên trồng cây trong điều kiện nửa bóng râm, nếu trồng vào thời điểm thời tiết nắng gắt thì nên có lưới đen che hoặc trồng dưới tán cây khác. Cây hoa ngọc thảo không thích nghi được với điều kiện quá nắng bức nhiệt độ thích hợp là từ 25 đến 31 độ C.
  • Cây hoa ngọc thảo không yêu cầu về quá nhiều nước, nhưng phải đảm bảo cho đất không để cho đất quá hạn.
  • Nên tưới nước cho cây hoa ngọc thảo ngày 1 lần và tưới dạng phun mưa để cây không bị dập lá và hoa.

Lợi ích mà hoa ngọc thảo mang lại

Đầu tiên nếu nói đến lợi ích, chúng ta phải kể đến hoa ngọc thảo là loài cây hoa dùng để trang trí cực đẹp và bắt mắt. Cây được sử dụng làm cây trang trí ở nhiều địa điểm, cây đem lại sức tươi mới cho không gian sống, đem lại một không gian bắt mắt, màu sắc và lành mạnh. Có rất nhiều cách sử dụng hoa ngọc thảo để trang trí, có thể làm các dải đường đi trong khu vườn, trước cổng nhà, hoặc tạo các thảm hoa lớn tại các risot, các khu đô thị, nghỉ dưỡng.

hoa-ngoc-thao-4

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc thảo

Có nhiều cách nhân giống cây hoa ngọc thảo, tuy nhiên cách đơn giản và hiệu quả nhất là sử dụng nhân giống bằng hạt. Một số có thể giâm bằng cành, tuy nhiên mùa hoa ngọc Thảo thường ngắn, chỉ kéo dài khoảng 5-6 tháng nên nếu giâm cành thì năng suất sẽ không cao.

Cách trồng cây hoa ngọc thảo bằng hạt

Bước đầu tiên là bước quan trọng nhất và cần thiết nhất là chuẩn bị đất, chuẩn bị khay, hay chậu gieo và cuối cùng là chọn hạt. Hạt giống phải đảm bảo đủ độ già, không sâu bệnh, có sức nảy mầm và sinh trưởng, bật mầm tốt.

  • Các bước gieo hạt hoa ngọc thảo:

Chuẩn bị giá thể để gieo hạt hoa ngọc thảo là bước đầu tiên. Chuẩn bị giá thể trồng cây hoa ngọc thảo với đất tơi xốp và có độ thoát nước tốt. Giá thể được dùng là hỗn hợp của đất tơi xốp trộn với phân, loại phân là loại phân giun. Trôn đất thịt với các thành phần còn lại với tỷ lệ 50:50.

Sau khi chuẩn bị đủ các thành phần trồng hoa ngọc thảo thì trộn đều hỗn hợp sau đó đổ vào các chậu, không nên đổ giá thể sát miệng chậu, sẽ khó cho việc gieo và tưới nước. Nên để khoảng đất trống cách mặt chậu khoảng 3cm. Tiếp theo chúng ta sẽ gieo hạt hoa ngọc thảo xuống như bình thường, và lấp môt lớp đất nhẹ lên bên trên. Quan sát hạt nảy mầm, khoảng 2 tuần hạt sẽ nảy mầm. Khi lá thật xuất hiện, cây có độ cứng cáp có thể trồng tách riêng lẽ các cây qua các chậu riêng.

hoa-ngoc-thao-5

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa ngọc thảo

Xem thêm:

Cách chăm sóc hoa ngọc thảo

Cây hoa ngọc thảo ưa mát, không chịu được ánh nắng với nhiệt độ cao, nên cần chú ý khi trồng chúng ta có thể trồng dưới các tán lá cây cao, bóng mát khi thời tiết chưa vào mùa mát. Hoặc có thể đặt cây ở các vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời ở nhiệt độ cao chiếu vào ở thời gian dài. Hoặc nếu cây hoa ngọc thảo trồng ở điều kiện nắng, thì chúng ta nên có các biện pháp che chắn hợp lý để cây sinh trưởng trong môi trường tốt nhất. Đó là thời điểm đầu mùa thu và cuối mùa hè, còn lại trong khoảng thời gian mùa đông và xuân nhiệt độ thấp, ánh sáng yếu thì bạn có thể thoải mái trồng cây hoa ngọc thảongoài trời để hoa được đón ánh nắng đầy đủ, hoa đẹp bông to.

Hoa ngọc thảo không ưa nắng nóng, và nhiệt độ cao, vì thế nhiệt độ thích hợp nhất là từ 17 đến 16 độ C.Nếu để cây trong môi trường nắng nóng cây sẽ có hiện tượng teo lá, cây còi cọc, thối gốc và chết. Nếu cây ở nhiệt độ âm thì cây sẽ không phát triển. Cây hoa ngọc thảo thích hợp ở loại đất tơi xốp, đất hơi khô và có sự thoát nước tốt. Vì cây không chịu được ngập và dễ bị úng khi ngập lâu. Cây không yêu cầu tưới nhiều nước nhưng cần sự chuyên cần của nước. Nên tưới cho cây hoa ngọc thảo 2 ngày 1 lần, hoặc 1 ngày 1 lần tùy độ khô của đất, nhưng nên tưới thường xuyên và lượng nước tưới ít. Không tưới đẫm và tưới ngập, tránh tình trạng bị thối gốc, thối lá, và chết.

Chúng ta có thể bón phân hữu cơ 1-2 thág/ một lần bón, để cây ra lá, rộng tán và cho hoa nhiều. Đối với phân vô cơ thì nên hoà phân đầu trâu, tổng hợp tưới gốc 1 tháng khoảng 1-2 lần là tốt nhất.

Thường xuyên cắt tỉa các cành lá, hoa, sâu bệnh vàng úa, để không làm nguồn lây lan dịch bệnh khác.

hoa-ngoc-thao-6

Sâu bệnh hại thường xuất hiện trên cây hoa ngọc thảo.

Cây hoa ngọc thảo dễ trồng và ít sâu bệnh hại, cây thường xuyên xảy ra hiện tượng thối gốc, thối lá. Nguyên nhân chính là do vị trí trồng cây, đặt cây không đủ ánh nắng, ngoài ra tưới nước nhiều và để ngập trong thời gian dài.

Cách phòng: Thường xuyên quan sát cây, nếu cây hoa ngọc thảo có các dấu hiệu héo lá, hay nước quá nhiều ở đất, độ ẩm đất quá cao hoặc các lá thối nhiều thì phải xử lý ngay. Thường xuyên cắt tỉa các cành sâu bệnh hại , tạo độ thoáng cho cây sinh trưởng tốt.

Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/hoa-chau-treo/

BÌNH LUẬN()
Chat Facebook