DANH MỤC

Cách trồng cây hoa Sử Quân Tử ra nhiều hoa mùa hè

Cây sử quân sử  là một loại cây leo được nhiều người biết đến hiện nay với khả năng leo leo cao, bám tốt nên trồng được ở rất nhiều nơi: cây có thể mọc tựa vào những cây khác, trên hàng rào, hoặc cho leo giàn để làm cây bóng mát và trang trí vì màu đỏ của hoa sử quân tử rất đẹp.

hoa-su-quan-tu-dep-12

Sử quân tử – hoa leo mùa hè tuyệt đẹp, cực sai hoa, hương thơm nồng nàn

Sử quân tử là loài hoa leo hoá gỗ có thể sống rất lâu năm, cho hoa đẹp và cực kỳ thơm. Sau đây mình cùng tìm hiểu về loài hoa này nhé.

 • Cây sử quân tử tiếng Anh là Rangoon creeper, có tên khoa học đầu tiên là Quisqualis indica vào năm 1762, sau đó được đổi thành Combretum indicum năm 1998. Ở Việt Nam hiện nay hoa sử quân tử được gọi với khá nhiều tên khác nhau như: cây trang dây, hoa giun, dây giun, cây trang leo…. Cây sử quân tử có hoa màu đỏ đẹp, hoa có cảnh nhỏ, màu hồng phớt trắng và mọc thành từng chùm. 
 • Hoa sử quân tử có nguồn gốc từ Châu Á, là một loài cây thân gỗ leo, có phân cành, nhánh nhiều, lá đơn mọc đối dạng trái xoan, hoa trắng, phớt hồng hay xen giữa là màu đỏ, hoa sử quân tử lúc mới đầu nở là màu trắng rồi sau đó chuyển sang màu hồng và hoa có mùi thơm dễ chịu.
 • Hoa sử quân tử thường được trồng chủ yếu để trang trí hàng rào, cho leo giàn tạo không gian thoáng mát vào mùa hè nên vị trí của cây sử quân tử thường được trồng ở những vỉa hè, hành lang hay vòm cổng để cho cây có thể bám và leo lên. 
hoa-su-quan-tu-1a

Hình ảnh dàn hoa sử quân tử buông rủ trước hiên nhà toả hương thơm ngát

Đôi nét về loài hoa sử quân tử

Hoa sử quân tử rất phổ biến và được trồng khắp mọi miền nước ta, tuy nhiên có khá nhiều thắc mắc, câu hỏi về loài hoa này được đặt ra. Vậy mình cùng tìm hiểu những câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất nhé.

 • Ý nghĩa của hoa sử quân tử: tên của loài hoa này mang ý nghĩa một người quân tử không làm quan cũng chẳng phải ẩn sĩ, bên cạnh đó thì sử quân tử là một loại cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ thích nghi với điều kiện sống khắc nghiệt chính nên nó tượng trưng cho ý trí kiên cường, mạnh mẽ vượt qua khó khăn gian khổ để tỏa sáng giống như người quân tử không màng bất công. 
 • Hoa sử quân tử có độc không? Hoa giun có độc không?  Sử quân tử (hoa giun) không phải loại cây có độc tính cao nguy hiểm tính mạng nhưng chắc chắn hoa sử quân tử có độc, cụ thể là quả sử quân tử có độc dược, nếu trẻ con ăn phải có thể bị tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt,…

Mặc dù vậy, nếu được sử dụng đúng cách thì hạt sử quân tử được dùng như một vị thuốc trị giun hiệu quả. Cụ thể là thường được dùng trong điều trị giun đũa với liều 3-5 nhân cho trẻ em, 10 nhân cho người lớn (tối đa 20g). Chính vì vậy mà sử quân tử còn có tên gọi khác là cây hoa giun.

 • Hoa sử quân tử có rắn không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều người đã và chuẩn bị trồng loài hoa này lo lắng thì câu trả lời là loài hoa này không phải loại cây thu hút rắn trú ngụ nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé.
hoa-su-quan-tu-11a

Hoa sử quân tử luôn mang đến vẻ đẹp được nhiều người yêu thích

Phân loại cây hoa sử quân tử

Cây sử quân sử có 2 loại bao gồm loại hoa sử quân tử đơn và hoa sử quân tử kép. Dưới đây là chi tiết đặc điểm từng loại.

Hoa sử quân tử đơn có đặc điểm sau:

Hoa sử quân tử đơn chỉ có một lớp cánh, cánh hoa đơn to hơn cánh hoa giun kép và thường chỉ có 5 cánh màu trắng hoặc hồng nhạt. Hoa sử quân tử đơn đa phần không nở rộ mà nở lác đác trên đầu cành, hoa ít thơm, cuống hoa vươn dài và hoa thường ít rụng.

Lá hoa sử quân tử đơn bản to, rộng 5-8cm màu xanh đậm, dài khoảng 10-15cm. Thân cây nhánh nhỏ, mềm và yếu thường tạo thành dạng bụi lớn hoặc bò trườn thấp hơn, không vươn xa như hoa sử quân tử kép.

su-quan-tu-1

Hình ảnh giàn hoa sử quân tử đơn với những bông hoa như ngôi sao 5 cánh màu đỏ đẹp mắt

Hoa sử quân tử kép có những đặc điểm

Khác với hoa sử quân tử đơn thì hoa sử quân tử kép có nhiều lớp cánh hơn, mỗi bông hoa có rất nhiều cánh xếp thành nhiều tầng và xòe rộng. Hoa sử quân tử kép mới nở sẽ có màu trắng sau đó sẽ chuyển hồng và chuyển sang đỏ, đỏ thẫm khi gần rụng. 

Độ bền của hoa sử quân tử kép thường chỉ được khoảng 1 tuần tuy nhiên thay vì nở rộ một mùa như hoa sử quân tử đơn thì hoa kép thường nở liên tục, không theo mùa cố định. Nói cách khác là hoa quanh năm.

Lá của hoa sử quân tử kép thuôn dài hơn lá hoa sử quân tử đơn, nhọn về 2 đầu và mặt trên sáng bóng hơn, có gân giữa nổi rõ.

hoa-su-quan-tu-kep

                           Hình ảnh hoa sử quân tử kép nở bung rất đẹp

Cách nhân giống và kinh nghiệm lựa cây hoa sử quân tử nhanh cho hoa

Cây hoa sử quân tử thường được trồng bằng hạt hoặc giâm cành nhưng phương pháp nhân giống chủ yếu được sử dụng là giâm cành vì cành sử quân tử rất dễ lên, cây nhanh cho hoa.

 • Nhân giống sử quân tử bằng hạt: sau cây khi ra hoa và có quả già thì bạn phơi khô hạt và ngâm hạt trong khoảng 6 tiếng với nước ấm rồi gieo trực tiếp xuống đất. Sau khoảng 10 ngày thì hạt sử quân tử sẽ bắt đầu nảy mầm, tầm khoảng 2 năm thì cây mới ra hoa. 
 • Nhân giống sử quân tử bằng giâm cành: Với phương pháp giâm cành thì bạn nên chọn cành bánh tẻ, to, khỏe rồi cắt một đoạn dài khoảng 20-30cm và ngâm vào với nước có chất kích thích ra rễ trong khoảng 20 phút rồi cắm nghiêng xuống bầu đất ươm cây. Sau khoảng 10 ngày là cành sử quân tử bắt đầu ra rễ mới, sau khoảng 2 tháng cho cây con khỏe, rễ ổn định thì mang đi trồng và sau khoảng vài tháng là cây sử quân tử ra hoa.

Như vậy, nếu muốn cây sử quân tử nhanh cho hoa thì khi mua cây giống bạn nên chọn cây giống đã có sẵn hoa, nụ trên cây để tránh mua phải cây được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt.

su-quan-tu-7

               Một góc ban công view hoa sử quân tử siêu đẹp, siêu thơm

Cách trồng và chăm sóc cây hoa sử quân tử cho nhiều hoa

Cây sử quân sử thường thích trồng nơi có nhiều ánh sáng, những nơi có điều kiện sinh trưởng khá tốt thì cây sẽ cho ra nhiều hoa hơn. Cây sử quân tử có thể sống và trồng được ở những loại đất khác nhau và không kén đất.

 • Khi mới trồng cây hoa sử quân tử thì bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây bởi bộ rễ của cây còn nhỏ, yếu chưa bám vào sâu trong đất để hút nước và dinh dưỡng. Vị trí trồng cây nên chọn vị trí cao, dễ thoát nước vì cây không chịu được ngập úng, dễ vàng lá rồi rụng khi quá dư thừa nước.
 • Cây hoa giun xanh quanh năm, có sức sống tốt và không cần chăm bón nhiều, nếu có chăm bón thì bạn nên bón lót phân hữu cơ lúc đào hố để trồng để cho cây phát triển về sau này. Sau đó hàng năm nên xới đất mặt bón bổ sung 1- 2 lần để rễ cây thông thoáng, cây phát triển tốt, cho nhiều hoa. Bên cạnh đó cũng nên bổ sung thêm phân hóa học như phân tổng hợp NPK để cây đủ chất, cho hoa to khỏe, bền màu.
 • Cây hoa giun thường rất ít sâu bệnh tuy nhiên để hạn chế sâu bệnh cho cây thì bạn nên thường xuyên dọn sạch những lá vàng xung quanh gốc của cây.
su-quan-tu-6

Hoa sử quân tử trồng ban công là một ý tưởng hoàn toàn phù hợp nếu ban công đón nắng tốt, thoáng gió nhằm che mát, và có hoa giun có hương thơm mát lan tỏa vào cả căn phòng.

su-quan-tu-5

           Hình ảnh giàn hoa sử quân tử bao trùm cả căn nhà cao tầng

Mời các bạn ngắm thêm một số hình ảnh về cây hoa sử quân tử, nếu có thắc mắc về cách trồng, cách chăm sóc cây hoa sử quân tử hoặc có nhu cầu mua giống cây chuẩn, các bạn có thể liên hệ hotline(zalo): 0985.226.782

su-quan-tu-9

su-quan-tu-10

su-quan-tu-8

su-quan-tu-3

 

su-quan-tu-4

4/5 - (3 bình chọn)
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook