DANH MỤC

Mẫu thiết kế sân vườn trung quốc đẹp sang trọng

Cùng với con người, kiến trúc Trung Quốc được quảng bá qua nhiều bộ phim cổ trang nổi tiếng. Sự thành công của các bộ phim đó được góp phần không nhỏ từ những cảnh quay đẹp trong không gian lãng mạn, thơ mộng. Vẻ đẹp sơn thủy hữu tình được tái hiện nghệ thuật trong những khu vườn đặc trưng.

Đặc điểm, đặc trưng sân vườn Trung Quốc

Thời xa xưa, sân vườn Trung Quốc đã phát triển qua 3000 năm. Đó là những khu vườn hoàng tộc được xây dựng để gây ấn tượng và giải trí. Sau đó các khu vườn thân thiện, bình dị hơn được xây dựng bởi các nhà thơ, học giả, thương nhân, quân nhân, quan chức … tạo nên cảnh quan thu nhỏ có tính chất lý tưởng hóa, thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người.

thiet-ke-san-vuon-trung-quoc

Hình ảnh mẫu thiết kế sân vườn mang phong cách trung hoa cổ

Điểm khác biệt của thiết kế sân vườn Trung Quốc với vườn Nhật là mô phỏng vẻ đẹp thiên nhiên và ảnh hưởng mạnh mẽ của đạo Khổng với niềm tin sắt đá về sự cân bằng sẽ đạt được thông qua sự hòa hợp của những điều đối lập nhau: sáng và tối, đá và nước, tĩnh và động… đem lại cho con người cảm xúc sâu lắng.

Không gian vũ trụ được khéo léo thu nhỏ qua hình ảnh của cây, đá, nước. Vì thế từ xa xưa, những khu vườn Trung Quốc là nơi hội tụ của các nhà hiền triết thưởng rượu dưới trăng với tri kỷ, bàn luận chiến sự hay ẩn cư của một số thi nhân nổi tiếng.

Thiết kế sân vườn Trung Quốc tuân theo địa hình tự nhiên với bố cục linh hoạt, có tính âm dương, trong thực có hư, trong cương có nhu. Đặc biệt thủ pháp ẩn hiện bằng cách hết cảnh này mở ra các cảnh khác liên tục khiến cho người dạo chơi cảm thấy như lạc vào không gian mênh mông, không nhàm chán.

Các vật liệu trong sân vườn Trung Quốc

Sân vườn Trung Hoa là một thế giới thu nhỏ của không gian vũ trụ rộng lớn được khám phá qua 4 yếu tố chính: kiến trúc, cây trông, đá và nước.

Thông thường kiến trúc mang hơi hướng, nét tính cách của con người nên vườn Trung Quốc cũng mang phong cách hoàng gia. Những yếu tố quan trọng trong sân vườn Trung Hoa đó là chùa chiền, đình thủy tạ, đá lát, cây cầu sơn đỏ, cổng vòm. Xung quanh vườn có tường bao quanh, với những khung cửa sổ trống có thể nhìn ra khung cảnh bên ngoài. Các yếu tố được sắp đặt thống nhất, hài hòa tạo nên bức tranh thủy mặc.

thiet-ke-san-vuon-trung-quoc-

Nước : mang nguồn năng lượng mềm mại, nhẹ nhàng là huyết mạch của trái đất, ngọn nguồn của sự sống, có đủ bản lĩnh và sức mạnh vươn mình qua những tảng đá khô cứng, góc cạnh, gồ ghề như dòng chảy của lịch sử Trung Quốc qua các vươn triều. Dòng nước soi bóng cho bầu trời xanh và chất chứa những gì chúng phản chiếu. Nước trong sân vườn Trung Quốc thường dữ dội là những dòng thác chảy mạnh mẽ tạo ra âm thanh, sự sôi động. Hồ nước được thiết kế chảy dài tự nhiên, tạo dòng chảy luân chuyển. Trên bờ hồ cảnh quan được thiết kế tỉ mỉ và công phu.

Xem thêm các mẫu thiết kế sân vườn khác:

Cây cối: Cũng như nhiều khu vườn khác, cây là yếu tố biểu tượng cho sức sống, không thể thiếu tạo nên bố cục tổng thể và tác động đến cảm xúc con người. Ven hồ thường được trồng các loại cây có dáng thanh thoát, mảnh mai như liễu, tường vi, trúc…Các cây phông nền chọn loại lá nhỏ để tạo phối cảnh như phượng, me, muỗng… Cận cảnh được lựa chọn là những cây hoa đẹp: đỗ quyên,mẫu đơn, trà….hoặc các cây bonsai dáng thế. Các loại cây cối trong vườn Trung Quốc thường được trồng chậu và ít cắt tỉa biểu trưng cho sự vươn lên từ bóng tối ra ánh sáng.

Trong vườn nhất định phải có những loại cây sống được 4 mùa như tre, mận, thông thể hiện sức sống dẻo dai, trường tồn. Mẫu đơn và mộc lan thể hiện địa vị và thịnh vượng. Hoa cúc sử dụng với mục đích y tế. Hoa sen có vai trò đặc biệt quan trọng trong vườn Trung Quốc thể hiện sự trong sáng.

Đá: Đá mang tính dương, biểu tượng cho sự vĩnh cửu, trường tồn. Đá đối lập với nước nhưng được kết hợp khéo léo, hài hòa với nước tạo nên phong cảnh sơn thủy hữu tình. Khác với vườn Nhật, đá trong thiết kế sân vườn Trung Quốc thường sắc, nhọn, có đỉnh, góc cạnh tạo nên vẻ đẹp rắn rỏi, mạnh mẽ, uy nghiêm. Điểm tựa cho dòng nước và cây cối là những dãy núi cao chạy dài, nằm sát nhau. Đá còn được dùng làm những con đường quanh co uốn khúc mềm mại như những dải lụa cạnh hàng cây.

Thiết kế sân vườn trung quốc thường được sử dụng cho thiết kế sân vườn biệt thự vì nó mang đậm phong cách vườn trong vườn phù hợp với các biệt thự sân vườn lớn, xem thêm các kiến trúc thiết kế sân vườn biệt thự khác tại https://bit.ly/2OKHiMS

Rate this post
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook