DANH MỤC

10 loại cây ăn quả làm bóng mát có thể bạn chưa biết

Hiện nay tại các thành phố lớn khí hậu ngày càng biến đổi trở nên khắc nghiệt. Điều này phần nào giải thích tại sao việc trang trí không gian quang khu vực sống ngày càng được ưa chuộng. Chính vì vậy bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 10 loại cây ăn quả làm bóng mát đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Cụ thể là gì? Xin mời các bạn tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Tốp 10 loại cây ăn quả làm bóng mát

Cây Vú Sữa

Chrysophyllum cainino – đây là tên khoa học của cây Vú Sữa và đây là một loại cây ăn quả được nhiều người ưa chuộng sử dụng để làm cây cho bóng mát. Cây Vú Sữa là loại cây thân gỗ, có tán lá rộng, lá mềm tươi tốt quanh năm. Lá Vú Sữa có màu nâu tím, dài khoảng 10 – 15cm, tán lá rộng che phủ đến 20m. Quả Vú Sữa tròn, có màu xanh khi quả non, khi chín sẽ chuyển thành màu tím ăn ngọt và rất ngon. Cây Vú Sữa thích hợp trồng ở mọi nơi trên lãnh thổ Việt Nam

cay-vu-sua

Hình ảnh cây vú sữa

Cây Khế

Tên khoa học của cây Khế là Averrhoa carambolaL và tên tiếng anh Coromandel goose-berry và có nguồn gốc từ Sri Lanka và hiện nay được biết đến rộng rãi ở khắp nơi. Tại Việt Nam loại cây này được trồng phổ biến ở khắp tỉnh thành và khế phân thành 2 loại: khế chua và khế ngọt.

cay-khe

Hình ảnh cây khế

Cây Khế là một loại cây được trồng phổ biến ở vùng quê Việt Nam. Cây vừa ăn quả và vừa cho bóng mát, phù hợp với những công trình xây dựng nhà ở, công viên và bệnh viện.

Cây Mít

Mít là một loại cây loại gỗ có chiều cao từ 10 – 15m, thân thẳng, cành nhiều phân nhánh và cành nhỏ mọc đan xen nhau. Lá Mít to có màu xanh đậm, gân có màu vàng và dài khoảng 15 – 20cm. Hoa Mít mọc thành từng chùm có màu trắng, mọc trên cuốn ngắn. Quả Mít có vỏ gai màu xanh, khi chín chuyển sang màu hơi vàng. Mít là một loại quả thơm ngon, múi màu vàng. Không những thế, loại cây này còn thích nghi được với mọi điều kiện khí hậu, dễ trồng và không phải chăm sóc nhiều lên được đông đảo gia đình trồng để vừa ăn quả vừa làm bóng mát.

cay-mit

Hình ảnh cây mít

Cây Xoài

Xoài là 1 trong 10 loại cây ăn quả làm bóng mát đang được ưa chuộng nhất hiện nay, hầu như gia đình nào cũng trồng. Xoài có tên khoa học là Mangifera Indicaa L và có nhiều loại giống như xoài keo, xoài thái, xoài tía, xoài tứ quý…Mỗi loại xoài đều có kích thước, màu sắc khác nhau nhưng có đặc điểm chung là thơm, vị ngọt và giàu chất dinh dưỡng

Đặc điểm sinh thái cây xoài

Cây Xoài không chỉ là một loại cây được trồng để ăn quả mà còn được làm cây xanh đô thị cần lấy bóng mát. Bởi loại cây này không cần phải chăm sóc, chăm bón nhiều. Cây có tán lá xum xuê giúp cung cấp oxy và hấp thụ C02, S02, amoniac, bụi bẩn…giúp giảm tải khí độc hại ra môi trường và giúp không khí trong lành hơn.

cay-xoai

Hình ảnh cây xoài

Đặc điểm hình thái cây xoài

Đây là một loại cây lá xanh quanh năm, dễ chăm sóc và dễ trồng. Xoài thuộc cây thân gỗ, hoa màu vàng và có kích thước nhỏ, những chùm hoa thường mọc ở ngọn cành. Mỗi chùm hoa đều có hoa đực và hoa lưỡng tính, nên xoài thường thụ phấn bằng các loại côn trùng. Đây là một loại cây được trồng phổ biến ở Việt Nam.

Cây Nho

Nếu bạn đang muốn trồng một loại cây leo vừa ăn quả cho bóng mát thì không nên bỏ cây Nho nhé. Cây Nho thuộc loại cây thân leo, lá màu xanh đậm và có khía răng cưa, lá mọc sum sum. Hoa màu trắng nhỏ liti tạo thành từng cụm trên giàn, quả mọc thành từng chùm từ 10 quả đến vài chục quả. Khi nho còn non thì có màu xanh, khi già và chín chuyển thành màu lam, màu đỏ tía và màu tím. Cây Nho là một loại cây leo có lá rậm rạp, sum suê giúp làm mát tốt cho ban công, sân thượng.

cay-nho

Hình ảnh cây nho

Cây Thị

Cây Thị là một cây thân gỗ có chiều cao trung bình khoảng 15 – 20m, thân nhiều lớp vỏ sần sùi có màu nâu đen. Quả tròn, dẹt khi chín có màu vàng và có mùi thơm. Chính vì thế, người ta thường trồng cây Thị trước cửa nhà, ngoài đường để làm bóng mát

cay-thi

Hình ảnh cây thị

Cây Sấu

Trong khoảng vài năm trở lại đây, cây Sấu là một loại cây ăn quả được ưa chuộng làm bóng mát cho các công trình xây dựng, đường phố tại nhiều con đường ở Việt Nam. Tên khoa học Dracontomelon Duperreanum và còn được gọi với cái tên Long Cóc. Đây là một loại cây thân gỗ cao khoảng 20 – 30m, tán lá thưa và rộng, đường kính thân từ 80 – 100cm. Lá Sấu dạng kép lông chim mọc so le nhau và dài khoảng 30 – 40cm. Cây thường ra hoa vào tháng 4 và tháng 5 và thu hái quả Sấu từ tháng 7 đến tháng 9. Cây Sấu chịu hạn và ưa ánh sáng, vì thế phù hợp với khí hậu và đất đai miền Bắc.

cay-sau

Hình ảnh hàng cây sấu được trồng tại hà nội

Cây Nhãn

Cây Nhãn có tên khoa học là Dimocarpus longan Lour. Thân cây Nhãn to có nhiều cảnh màu xám, vỏ xù xì, lá dài và tán lá rậm rạp tròn xòe. Lá Nhãn có hình lông chim kép, mọc so le và có màu xanh tươi quanh năm. Loại cây này rất dễ trồng và phát triển quanh năm. Vì thế, cây Nhãn thường được trồng làm cây ăn quả vừa mang lại bóng mát cho gia chủ. Ngoài ra, cây Nhãn có ý nghĩa là thể hiện sự lo đủ cho gia đình

cay-nhan

Hình ảnh cây nhãn được trồng trong vườn

Cây Hồng Xiêm

Cây Hồng Xiêm là một loại cây cho quả ngon và giàu chất dinh dưỡng. Cây trồng lâu năm sẽ phát triển to lớn, cành lá sum suê tán rộng giúp che bóng mát cho sân vườn rất tốt. Đặc biệt, cây Hồng Xiêm mang lại nguồn năng suất kinh tế cao cho người trồng

cay-hong-xiem

Hình ảnh cây hồng xiêm

Cây Bơ

Cây Bơ thuộc giống thân gỗ, cao khoảng 20m, vì thế loại cây này cũng được đông đảo nhiều người sử dụng làm cây bóng mát. Vỏ cây sần sùi nhiều vết sẹo, lá cây dài từ 6 – 20cm, lá già có màu xanh đậm còn lá non có màu xanh tươi, lá mọc um tùm, tươi tốt.

cay-bo

Hình ảnh cây bơ

Hoa ban Tây Bắc, vô ưu, sala, thala, tử đinh hương, sen  đất, phượng tím, ngân hạnh, hoa anh đào Nhật Bản, nho thân gỗ, hoa hạnh phúc, hoa mộc lan được coi là 10 loại cây ăn quả làm bóng mát có thể bạn chưa biết đã được chúng tôi chia sẻ vô cùng chi tiết qua bài viết. Hy vọng các bạn hiểu được tại sao loại cây bóng mát này đang được ưa chuộng như vậy.

5/5 - (1 bình chọn)
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook