DANH MỤC

Cách chọn măng cụt ngon, vỏ mỏng, nhiều thịt

Trái măng cụt là một loại quả khá quen thuộc đối với chúng ta, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn măng cụt ngon sao cho nhiều ruột, vỏ mỏng và không bị hư hỏng. Chúng mình sẽ cùng nhau tìm hiểu cách chọn măng cụt ngon ở bài viết dưới đây nhé.

cach-chon-mang-cut-ngon-1a

Giá trị của trái măng cụt

Trái măng cụt có thể được ăn tươi, ép nước, làm salad, đóng hộp,… Trong trái măng cụt chứa một chất đặc biệt, có tác dụng giảm khát, làm mát và giải nhiệt. Măng cụt giàu protein và lipid có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt, có tác dụng điều dưỡng tốt đối với người gầy yếu, suy dinh dưỡng, người sau khi ốm. Ngoài ra thì trái măng cụt còn có giá trị trong công nghiệp, Đông Y.

Giá trị dinh dưỡng trong trái măng cụt

Măng cụt rất giàu chất xơ, carbohydrate, vitamin và các nguyên tố khoáng như magiê, canxi, phốt pho và kali. Cứ 100 gam phần ăn được chứa 0,66 gam đạm, 0,2 gam chất béo, 17 gam đường, sinh nhiệt 67 kcal. Trong trái măng cụt có chứa hàm lượng vitamin toàn diện: ngoài vitamin B còn có vitamin A, vitamin E và vitamin C. Hàm lượng kali trong muối vô cơ cao nhất, vượt quá 100 mg.

Giá trị công nghiệp của trái măng cụt

Sắc tố màu đỏ trong vỏ trái măng cụt có thể được sử dụng để tạo ra thuốc nhuộm màu. Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng và tác hại của các chất màu tổng hợp nhân tạo đối với cơ thể con người, các chất màu tự nhiên đã được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau, đặc biệt là trong ngành công nghiệp thực phẩm và hóa chất hàng ngày. Do đó, việc phát triển và sản xuất các sắc tố tự nhiên ngày càng được nhiều người chú ý, trong đó vỏ trái măng cụt là một ví dụ điển hình.

cach-chon-mang-cut-ngon-2a

Cách chọn măng cụt ngon

Để chọn được một trái măng cụt ngon thì chúng ta phải dựa vào quan sát nhiều dấu hiệu nhận biết khác nhau và kết hợp chúng lại một cách nhanh, nhuần nhuyễn nhất.

  • Dựa vào màu sắc quả của đế quả: khi chọn măng cụt phải chú ý đến màu sắc của cánh lá dưới đế quả, cánh lá măng cụt càng xanh thì càng tươi, nếu màu sắc chuyển sang màu nâu hoặc đen tức là măng cụt đã để lâu, không tươi.
  • Bóp vỏ quả và dùng ngón tay cái ấn nhẹ quả, vỏ có tính đàn hồi, nếu chỗ ấn có thể phục hồi tức thì là vỏ còn tươi và đã chín ngon. Nếu ấn xuống thấy vỏ cứng quá thì dứt khoát đặt trái măng cụt về chỗ cũ nhé.
  • Đếm cuống dưới cùng: thường có từ 4 đến 8 cuống ở đáy quả măng cụt, số lượng cuống cũng giống như số lượng cùi, càng nhiều cuống thì số lượng cùi càng nhiều, số lượng cùi càng nhiều thì cùi càng ít lõi và một số lõi thậm chí có thể được ăn trực tiếp. Vì vậy, cần dứt khoát chọn những quả măng cụt có nhiều cuống.
    Măng cụt dễ hư nên muốn giữ được lâu hơn phải đảm bảo nhiệt độ thấp, ít oxy. Trong trường hợp bình thường, trái cây nhiệt đới không nên bảo quản trong tủ lạnh, nhưng măng cụt thì khác. Vì nhiệt độ thấp có thể làm giảm sự mất nước của măng cụt, làm giảm hoạt tính của pectinase và làm chậm quá trình lão hóa, vì vậy măng cụt nên được bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên cần bảo quản quả trong hộp là tốt nhất.

cach-chon-mang-cut-ngon-3a

Hy vọng những kiến thức trên về cách chọn măng cụt ngon sẽ giúp ích các bạn trong việc lựa chọn những trái măng cụt thơm ngon, bổ dưỡng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook