DANH MỤC

Cách trồng giàn hoa đậu biếc tím xinh trong vườn nhà

Những giàn hoa đậu biếc tím ngắt rủ xuống không chỉ khiến người ngắm chúng bị mêm mẩn với những cánh hoa mà còn có nhiều tác dụng trong đông y và thực phẩm.

Nếu là một người lãng mạn và yêu thiên nhiên thì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy phấn khích khi nhìn thấy những giàn đậu biếc lần đầu tiên. Vẻ đẹp mềm mại của thân leo xen lẫn những bông hoa tím biếc quyến rũ khiến bạn cảm thấy thư thái hơn bao giờ hết.

Hoa đậu biếc mang vẻ đẹp mềm mại đằm thắm

Cây hoa đậu biếc là loại cây họ đậu có nguồn gốc ở các nước Đông Nam Á và lan rộng sang cả châu Mỹ. Loại đậu này được biết đến với một số tên gọi khác như đậu hoa tím, bông biếc vv. Thời xưa loại đậu này được người dân Châu Á sử dụng để lấy hoa làm phẩm nhuộm còn người dân Ấn Độ sử dụng rễ cây để chữa một số bệnh ngoài ra.

Tại Việt Nam cây hoa đậu biếc thường được người dân trồng leo giàn, bờ tường và để làm cảnh hoặc lấy quả ăn. Đậu biếc thuộc loại thân thảo dây leo giàn có hệ thống cành vươn khá mạnh. Độ che phủ của hoa đậu biếc khá cao nên được trồng để tạo bóng mát.  Thân khi còn non sẽ có màu xanh và khi già sẽ chuyển sang màu nâu bề mặt ngoài được bao phủ khá nhiều lông. Lá hoa đậu biếc có dạng hình tim khá đẹp có màu xanh lục đậm. Hoa đậu biếc có dạng trứng ngược màu tím rất đẹp. Hoa thường mọc ra ở nách lá thành chùm riêng lẻ nên khá sai.

Ý nghĩa của cây hoa đậu biếc:

Hoa đậu biếc được coi là biểu tượng cho sự khởi đầu và niềm vui bất tận. Do cánh hoa đẹp quyến rũ và thanh nhã nên còn tượng trưng cho sự duyên dáng và thanh nhã. Khi nhìn thấy những gia đình có giàn hoa đậu biếc trước sân cũng có thể đoán phần nào tính cách điềm đạm và nhã nhặn của gia chủ.

Cách trồng hoa đậu biếc:

Theo kinh nghiệm của nhiều người làm vườn trồng hoa cây cảnh thì hoa đậu biếc là giống cây dễ trồng, chịu được nắng nóng và ít sâu bệnh.

Hoa đậu biếc thuộc dạng cây dây leo rậm

Điều kiện khí hậu và đất trồng: Cây hoa đậu biếc là giống nhiệt đới nên chịu được nóng và sợ rét. Nhiệt độ ưa thích của cây đậu biếc khoảng từ 20-32 độ C. Đất trồng cây đậu biếc này có thể là loại đất thịt màu mỡ và tơi xốp. Đất trồng cần thoát nước tốt.

Yêu cầu lượng nước: Cây hoa đậu biếc ưa ẩm ướt nên cần phải tưới nước đầy đủ cho cây nhất là giai đoạn sinh trưởng. Tùy vào điều kiện thời tiết bạn nên tưới nước đầy đủ cho cây. Nếu đã trưởng thành thì lượng nước tưới sẽ giảm đi và chỉ cần giữ cho đất không bị quá khô.

Cách nhân giống hoa đậu biếc:

Hiện nay việc trồng và nhân giống hoa đậu biếc được thực hiện thường bằng cách gieo hạt. Bạn có thể gieo hạt bằng các loại hạt mua ở cửa hàng bán hạt giống hoặc lấy từ những quả đậu đã già. Chọn lấy những hạt mảy to và gieo xuống đất khoảng 1 tuần hạt giống sẽ nảy mầm thành cây con.

Đậu biếc trồng cần phải tạo giàn cho chúng leo. Giàn trồng có thể là bờ tường, giàn vuông hoặc bờ rào. Với nhiều cành nhánh và tán lá rộng nên độ che phủ khá tốt. Đặc biệt mỗi dịp hoa nở bạn sẽ thấy những bông hoa tím mọc điểm xuyết trên nền thảm lá xanh khá đẹp mắt

Hoa đậu biếc dễ trồng và có sức sống mạnh mẽ

Đậu biếc được trồng ở cổng nhà với các tua cuốn mềm mại của thân cành tạo vẻ đẹp bắt mắt ,như lời mời chào ý nhị của chủ nhân.

Chế độ cắt tỉa cành :

Do tốc độ phát triển cành lá của cây hoa đậu biếc khá nhanh nên bạn cần cắt tỉa cành định kì. Cắt tỉa đi những cành héo, lá vàng úa già và những cành có biểu hiện sâu bệnh sẽ giúp cây luôn luôn khỏe mạnh xanh tốt. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc cắt tỉa định kì sẽ giúp cây mọc nhanh và đẹp hơn đồng thời giúp cải tạo đất và lọc sạch không khí xung quanh.

3/5 - (3 bình chọn)
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook