DANH MỤC

Cách trồng và chăm sóc cây sâm đất đúng kĩ thuật

Cây sâm đất cách trồng cây sâm đất đúng kỹ thuật

Với nhiều gia đình nông thôn thì cây sâm đất là loại rau dân dã phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Với nhiều người khác thì loại cây này còn có nhiều tác dụng chữa bệnh theo Đông y rất hiệu quả.

Nhắc đến sâm đất có nhiều người còn ngờ ngợ không biết là loại cây gì tuy nhiên với nhiều người dân nông thôn thì đã quá quen thuộc với loại cây này. Sâm đất thường hay mọc hoang trong vườn hoặc các bìa rừng ẩm ướt. Từ lâu người dân Việt đã sử dụng loại cây này làm rau ăn hàng ngày. Không chỉ thơm ngon mà sâm đất có tính hàn còn giúp thanh nhiệt và giải độc rất tốt.

cáy sam đất có hoa màu tím khá đẹp

Xem thêm: Cây hoa tam thất

Đặc điểm hình thái của cây sâm đất:

Cây sâm đất có tên gọi khoa học là Talinum Patens. Đây là cây thân thảo mọc cao tới 0.7m có hệ thống lá mọc so le nhau hình trái xoan. Hoa cây sâm đất nhỏ màu hồng nở thành chùm thưa khá đẹp. Sau khi hoa nở 1 tuần thì quả sẽ mọc và có màu chín đỏ nâu hay xám tro.

hoa sâm đất mang một vẻ đẹp mềm mại và đằm thắm

Trong đông y thì sâm đất được coi là một bài thuốc quý. Với vị ngọt tính bình và hơi đắng nên có tác dụng bổ trung ích khí sinh tân dịch. Cả lá và rễ cây sâm đất có tính mát nên được dùng nhiều vào ciệc thanh nhiệt giải độc. Ngoài một số tác dụng trên thì sâm đất còn có tác dụng khác như: Trị sỏi thận, sỏi bàng quang, trị chứng viêm khớp và giảm đau. Với phụ nữ sau sinh thì ăn sâm đất còn giúp lợi tiểu và tiết nhiều sữa hơn.

Cách trồng cây sâm đất:

Sâm đất là loại cây ưa sáng, dễ trồng và cho khả năng sinh trưởng phát triển mạnh. Sâm đất chỉ cần trồng 5 tháng là đã cho thu hái nhiều và đều. Nếu có một mảnh vườn xinh xắn bạn có thể trồng xen chúng với những loại cây khác để tăng giá trị kinh tế cho gia đình.

  1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Trồng sâm đất bạn có thể trồng bằng bao xi măng, trong chậu xốp đều được. Chú ý khi trồng bằng chậu bạn tiến hành đục lỗ để thoát nước cho cây.

Đất trồng

Sâm đất không kén đất trồng nên bạn có thể trồng chúng ở nhiều nơi với nhiều loại đất trồng khác nhau. Bạn có thể sử dụng đất thịt vườn nhà phối trộn thêm với một số loại phân hữu cơ hoai mục để tạo thành giá thể trồng cây. Để đảm bảo đất trồng cây được sạch mầm bệnh bạn có thể rắc một ít vôi bột xung quanh và để khoảng 15 ngày sau đó mới trồng cây con giống.

  1. Chọn giống và trồng cây

Hiện nay sâm đất có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc đặt hom bên trong. Cả hai phương pháp đều được áp dụng rộng rãi hiện nay cho cây khỏe mạnh.

cây âm đất dễ trồng và dễ chăm sóc

Trồng bằng hạt: Hạt giống sâm đất hiện nay có bày bán ở nhiều cửa hàng bán hạt giống mà bạn có thể mua khá tiện. Chỉ cần chọn lựa những hạt giống khỏe mạnh chắc sẽ giúp cho cây sau này được khỏe mạnh.  Sau khi mua bạn tiến hành ngâm hạt giống khoảng 6-8 giờ và dùng que vớt ra để ráo rồi chọc lỗ sâu 1cm rồi cho vào hạt. Sau khi gieo hạt bạn tiến hành lấp kín đất rồi dùng lưới che nắng và tưới nước giữ ẩm cho cây.

Trồng bằng hom: Phương pháp trồng thứ 2 đó chính là trồng bằng hom. Cây hom giống nên được chọn từ thân hoặc củ của cây mẹ. Bạn tiến hành lấy phần bánh tẻ sát phần gốc của thân mỗi hom khoảng 20cm. Tỉa bớt mắt lá đi rồi đem giâm vào luống. Giữ ẩm thường xuyên cho hom cho đến khi hom ra hết rễ sau đó tiến hành trồng xuống đất.

  1. Chế độ chăm sóc

Sâm đất là giống cây ưa nước nên khi trồng cần đảm bảo đủ lượng nước tưới trong suốt quá trình trồng nhất là thời điểm mới trồng hay thời kì ra hoa. Vào mùa khô cần tăng lượng nước  tưới và giữ ẩm cho cây. Bên cạnh việc tưới nước cũng cần chú ý làm sạch cỏ dại để tránh cạnh tranh với chất dinh dưỡng với cây.

sâm đất trồng nhanh cho thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 20 ngày bạn tiến hành bón lót đợt 1 cho cây bằng phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục. Sau mỗi một đợt thu hoạch lá bạn tiến hành bón phân để cây phát triển tiếp cho ra đợt lá mới hơn.

  1. Thu hoạch

Từ khi trồng đến khi thu hoạch vụ đầu tiên chỉ khoảng 5 tháng. Sau khi sâm đất trồng lên cao khoảng 30cm thì bạn có thể tiến hành cắt thu hoạch lá để ăn. Khi cắt nên cắt sát phần chồi lá chừa lại phần gốc. Sau khi cắt xong tưới nước và bón phân để cho cây sâm đất lên lứa lá mới.

 

4/5 - (1 bình chọn)
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook