DANH MỤC

Cây bưởi cây ăn quả được trồng nhiều ở Việt Nam

Gọi để biết giá
  • :
  • :
  • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Ý nghĩa của cây bưởi.

Cây Bưởi là một loại cây xuất hiện từ thời xa xưa, là một trong những loại cây không thể thiếu trong mâm ngủ quả ngày tết, trái bưởi có màu vàng tượng trưng cho sự sum vầy, no đủ, ấm cúng, mang lại cho gia chủ tiền tài, dạnh vọng. Hiện nay việc trồng bưởi là thú vui cây cảnh đang là một trào lưu phổ biến ở nhiều nơi, đặc biệt khi kết hợp bưởi cùng với một số loại cây cùng họ tạo nên cây ngũ quả mang tài lộc, may mắn vào nhà.

cay-buoi-1a

cay-buoi-2a

Đặc điểm của cây bưởi.

Cây bưởi, ở một số còn gọi với cái tên là quả bòng, chúng có tên khoa học là Citrus grandis (L.) Osbeck, thuộc họ Cam chanh ( Rutaceae), là loại cây có nguồn gốc ở khu vực châu Á. Ngày nay, có nhiều loại bưởi xuất hiện tùy theo từng vùng, từng địa phương mà có các giống bưởi khác nhau về kích thước, mùi hương, vị ngọt…

cay-buoi-3a

Xem thêm: Cây chuối , Cây sori

Cây bưởi là loại cây lưu niên thuộc dạng thân gỗ, có chiều cao đạt trung bình từ 3-4 m, thân cành khi còn non có gai và có màu xanh nahtj,sau đó chuyển dần sang màu xám

Lá có 2 phiến lá, mang màu xanh sẫm, chiều dài lá đạt khoảng từ 11-12 cm.

Hoa mọc thành từng cụm chùm, có màu trắng đặc trưng, có mùi thơm rất dễ chịu.

Quả có dạng hình cầu, mọng nước, khi còn non có màu xanh, khi chín thường có màu vàng, một số loại có xanh.

Ứng dụng của cây bưởi trong đời sống.

Với những đôi bàn tay khéo léo, bưởi được ép thành những hình dạng khác nhau, đa dạng về kiểu dáng, làm cho mâm ngũ quả trở nên sinh động hơn, ngoài ra chúng không thể thiếu trong mâm quả vào dịp Trung Thu với những hình dáng con vật ngộ nghĩnh đáng yêu dành cho các em thiếu nhi.

Quả bưởi không chỉ dùng để ăn trực tiếp mà nó còn là một trong những phương thuốc quý, với thành phần giàu chất viatmin C, có tác dụng chống oxy hóa, gúp cơ thể chống lại những stress, giảm những áp lực cho cuộc sống, và chũa một số bệnh có liên quan đến hen suyễn và viêm khớp. ..

cay-buoi-8a

Trong bưởi còn chứa một hợp chất tên là d-limonene giúp ngăn ngừa sỏi thận , giảm hàm lượng cholesterol, đặc biệt trong việc phòng chống ung thư. Ngày nay, bưởi còn được sử dụng trong việc làm đẹp của các chị em phụ nữ.

cay-buoi-6a

Hoa bưởi có mùi thơm dễ chịu, thường được ướp với chè, hương thơm của hoa bưởi giúp tinh thần thư thái , làm giảm những cơm mệt mỏi, đau đầu tan biến một cách nhanh chóng…

Thú chơi bưởi làm một loại cây trồng bonsai đang được trồng và phổ biến rộng rãi ở các nhà vườn.

cay-buoi-7a

Xem thêm: Cây bưởi da xanh, Cây bưởi đỏ luận văn

Cách trồng và chăm sóc.

  • Thời vụ

Bưởi là loại cây dễ trồng, có thể trồng bưởi quanh năm ,nhưng tốt nhất nên trồng vào giữa và cuối mùa mưa vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 6.

  • Đất đai

Có thể trồng bưởi trên nhiều loại đất khác nhau, có khả năng thoát nước tốt, tầng canh tác của đất dày từ 80- 100cm, pH phổ biến từ 5-7.

  • Mật độ

Mật độ trồng có thể là từ 4-5m/ cây, tùy thuộc vào từng giống mà nên có mật độ trồng thích hợp, tránh lãng phí đất.

  • Bón phân

cay-buoi-5a

Trước khi trồng nên bón lót cho cây 20-30kg phân chuồng hoai mục+1kg phân super lân. Tùy vào độ pH của đất mà bón vôi thích hợp.

Ở thời kỳ kiến thiết cơ bản ( trong 3 năm đầu tiên ): ở thời kỳ này có thể bón cho cây làm 4 đợt / năm vào các tháng 2,5,8, 11.

+ Đợt 1: Bón 30kg phân hữu cơ + 1kg đạm ure  + 2kgphân kali

+ Đợt 2: 1kg đạm ure + 1,5kg phân kali

+ Đợt 3: 1kg đạm ure + 1,5 kg phân kali

+  Đợt 4: 0,5 kg lân + 1kg vôi

Từ năm thứ 4 trở đi bón cho cây

+Bón thúc cho hoa: 1-2kg đạm ure+1-2kg phân kali vào tháng 2

+Bón thục cho quả:0,5- 1kg đạm ure + 1-2kg phân kali vào thời gian từ tháng 4 đến tháng 5.

+ Bón sau thu hoạch cho cây 50kg phân hữu cơ + 2-3kg phân lân + 1-2kg phân ure + 1-2kg phân  kali vào thời gian từ tháng 11-12.

Đào rãnh và bón xung quanh gốc cây, khi bón kết hợp với làm cỏ xung quanh gốc, để tạo độ thông thoáng cho cây.

cay-buoi-4a

Cây bưởi là cây ăn quả truyền thống có nhiều giá trị dinh dưỡng

  • Tưới nước

Tùy vào từng điều kiện thời tiết khác nhau mà cung cấp nước cho cây khác nhau, không để cây bị quá khô hạn vào trời nắng nóng, nên tưới cho cây 3-5 ngày/ lần.

  • Sâu, bệnh hại

– Bọ xít, nhện chích hút, rầy, rệp phun:  chúng thường xuất hiện ở các khu vực lá non và hại quả, làm giảm năng suất của cây, có teher sử dụng một số loại thuốc: Sherpa 25 EC; Trebon 2,5 EC; Pegasus 500 EC; Actara 25 WG; Danitol 10 EC…

– Bệnh loét sẹo, đốm lá thân và cành lớn, thân quả: Hại chủ yếu ở thời kỳ cây bắt đầu cho quả: có thể  Rhidomil MZ 73 WP; Score 250 EC; thuốc gốc đồng…để phòng trừ cho cây.

Tốt nhất nên sử dụng các biện pháp canh tác như cắt bỏ các cành lá , hoặc sử dụng các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học để đảm bảo an toàn cho môi trường và người sử dụng.

  • Thu hoạch

Khi quả bắt đầu chuyển sang màu vàng, có thể tiến hành thu hoạch quả, tốt nhất là nên thu hoạch quả vào lúc trời râm mát. Khi thu hoạch có thể phân loại quả để nâng cao giá thành và chất lượng quả.

Rate this post
BÌNH LUẬN()
Chat Facebook