DANH MỤC

Cây chùm ngây – cách trồng và chăm sóc cây chùm ngây

Gọi để biết giá
  • :
  • :
  • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Hiện nay đi đâu cũng thấy người ta bàn luận về một loại cây hay có thể gọi là một loại rau có rất nhiều chất dinh dưỡng đó là cây chùm ngây. Nó là một dược liệu quý chữa trị được khá nhiều bệnh và hiện nay nó cũng đã khá phổ biến ở Việt Nam. Thực sự thì loại cây này có đặc điểm gì và công dụng của nó ra sao? Hãy cùng tôi tìm hiểu ngay bạn nhé.

cay-chum-ngay-1

  • Tên khoa học: Moringa Oleifera Lam
  • Họ: Moringaceae
  • Nguồn gốc: từ vùng Nam Á, cây có lịch sử phát triển đã hơn 4000 năm và hiện nay nó được trồng rộng rãi ở Châu Phi và các nước Châu Á.

Đặc điểm nổi bật của cây chùm ngây

Chùm ngây thuộc loại thân gỗ nhỏ trải qua nhiều thế kỷ cây được sử dụng trong công nghiệp và y học cổ truyền. Cây có chiều cao từ 8-10m, thân có màu xanh đậm.

Lá cây có dạng kép lông chim chiều dài trung bình khoảng 30-60cm có hình những chiếc lông chim và lá chét có màu xanh. Lá không có lông chiều dài trung bình của mỗi lá chét là 1,3-2,0cm. hình trứng mọc đối.

Xem thêm: Các loại rau ngon như hoa thiên lý , cây bắp cải 

cay-chum-ngay

Hoa chùm ngây có mùi thơm thoang thoảng, hoa nở to giống như những loại hoa của cây đậu, đỗ, tràng hoa có 5 cánh, cánh hoa có màu trắng hơi vểnh lên, có chiều rộng khoảng 2,5cm. Nhị hoa bao gồm 5 nhị thụ xem lãn với 5 nhị kép. Hoa thường nở vào tháng 1 và tháng 2 trong năm.

Sau khi hoa tàn cây bắt đầu tạo quả, quả chùm ngây dạng nang có chiều dài từ 30-120cm, rộng khoảng 2cm, khi quả khô nó mở thành 3 mảnh dày, chỗ có hại thì hơi gồ lên 1 chút. Mỗi quả chứa khoảng 20 hạt, màu nâu đen, tròn dẹp.

Tác dụng của cây chùm ngây

Trong y học, cây chùm ngây được coi là một thần dược chữa bệnh, cây giúp phòng bệnh ung thư, thoái hóa, xơ nang. Không những thế lá cây chùm ngây còn rất giàu các axit amin rất tốt cho cơ bắp, xương, da và máu nữa nhé. Ở một số vùng dân tộc cây chùm ngây còn giúp họ ngừa thai vì thế những phụ nữ khi mang thai không nên sử dụng cây chùm ngây thường xuyên hoặc quá nhiều.

cay-chum-ngay-1 (1)

Bên cạnh đó, với những người bình thường sử dụng cây chùm ngây thường xuyên sẽ giúp ổn định đường huyết, chữa u xơ tiền liệt tuyến, phòng ngừa loãng xương đặc biệt với chị em phụ nữ nó rất tốt cho da nhé.

Ta phải khẳng định là toàn bộ cây chùm ngây rất tốt và đều có thể sử dụng là thuốc nhưng phổ biến nhất vẫn là lá của nó, lá chứa thành phần dinh dưỡng cao nhất. Cụ thể cứ 100g lá cây có chứa lượng canxi cao gấp 2 lần canxi trong sữa bà lượng vitamin C cấp gấp 7 lần cam, lượng kali gấp 4 lần chuối nữa né.

Lưu ý khi sử dụng cây chùm ngây

Sau khi hái chùm ngây khỏi cành nếu mà để thời gian quá lâu cây sẽ dần mất đi chất dinh dưỡng vì thế chỉ áp dụng công nghệ sấy lạnh và phơi khô sau khi hái tối đa 12h thôi nhé.

Còn với phụ nữ có thai thì không nên ăn cây chùm ngây bởi trong lá của nó có chứa chấy gây co trơn tử cung dễ gây ra xảy thai.

Cách trồng và chăm sóc cây chùm ngây

Trồng chùm ngây chủ yếu bằng cách giâm cành, ta lựa chọn những cành đã phát triển lâu, già, mập mạp, sau đó ngắt bỏ bớt cành nhanh, lựa chọn đất tơi xốp, giàu dĩnh dưỡng rồi giâm cành vào đó. Nên nhớ tưới nước thường xuyên để cây nhanh chóng phát rễ.

Cây chùm ngây có khả năng chịu hạn tốt có thể phát triển ở những nơi khô cằn có lượng mưa từ 250-1500mm/năm. Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển là từ 25-35 độ C.

Khi cây đã trưởng thành, có thể trồng chùm ngây ở những loại đất khác nhau như đất pha cát, đất sét, đất thịt…nhưng đảm bảo những loại đất này đều cần thoát nước tốt nhé.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây sen lục bình

Rate this post
BÌNH LUẬN()