DANH MỤC

Cây cúc mâm xôi – Cách trồng cúc mâm xôi đẹp nhất cho ngày tết

Gọi để biết giá
 • :
 • :
 • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Cúc mâm xôi mang đến nét đẹp độc đáo cho không gian

Mỗi dịp tết đến xuân về, cúc mâm xôi được khách hàng ưu tiên lựa chọn nhiều trong các loại cây cảnh. Nó vừa sở hữu vẻ đẹp độc đáo vừa mang ý nghĩa giàu sang. Cây này trang trí cho không gian sẽ rất khiến mọi người cảm thấy hài lòng. Chúng tôi sẽ giúp bạn biết rõ hơn qua bài viết dưới đây.

cay-cuc-mam-xoi-1aCúc mâm xôi trang trí rất đẹp cho ngôi nhà bạn

cay-cuc-mam-xoi-2a Sắc vàng nổi bật của cúc mâm xôi

 1. Vài nét giới thiệu về cúc mâm xôi

Trải qua hơn 3000 năm nuôi trồng và lai giống ở Trung Quốc cung cấp cho thị trường thế giới. Cây lai từ nhiều nhánh cúc ở Đông Á chiếm thành phần chính là cúc vàng. Tỷ trọng các loài khác trên giống lai tùy vào từng trường hợp.

Giống hoa này có ở Trung Quốc cách đây năm 500 trước công nguyên. Năm 1630, người dân đã đề cập hơn 500 giống. Ở Hà Lan từ giữa thế kỷ 17 đã biết loài hoa này đến thế kỷ 19 thì nó phân bổ và nhân rộng phạm vi. Ở Việt Nam, mỗi dịp tết thì người dân Miền Tây trồng nhiều loại cây này.

 • Tên khoa học:  Chrysanthemum morifolium
 • Tên thông thường: Cúc vàng, bông hoa cúc và cúc hoa xôi,

Giới thiệu vài nét chung về cúc mâm xôi

cay-cuc-mam-xoi-3a

 1. Những lợi ích, công dụng của cúc mâm xôi

 • Thời gian trồng loại cây này chủ yếu vào dịp tết để phục vụ nhu cầu trang trí của người dân trong những ngày đầu năm.
 • Bằng cách sáng tạo và uốn kiểu độc đáo của người chăm sóc, cây có nhiều kiểu khác nhau. Ở những hộ gia đình thường trồng vào chậu lớn nhỏ tùy vào kích thước của cây. Vị trí đặt trang trí thường để trước cửa nhà làm nổi bật không gian.
 • Ngày nay, chúng ta không lấy làm ngạc nhiên khi Cúc mâm xôi trang trí tiểu cảnh, kết hợp một số vật dụng khác tạo chú ý mọi người ở công viên hay điểm công cộng.
 • Ở những lễ hội hoa đầu xuân thì con người sử dụng cúc mâm xôi nhiều nhất.
 • Ngoài mục đích sử dụng như loài hoa trang trí thì nó rất tốt để lọc các chất gây ô nhiễm. Hiệu quả khi loại bỏ benzen, các chất gây ung thư như chất dẻo, thuốc lá và chất khử mùi. Ngoài ra, loại bỏ trichloroethylene, formaldehyde và ammonia.cay-cuc-mam-xoi-4a                                                                     Cúc mâm xôi Trang chí cho ngôi nhà bạn ngày tết siêu đẹp
 1. Đặc điểm sinh học của cây cúc mâm xôi

 • Loại cây này trồng thành chùm lớn trong chậu với số lượng bông hoa màu vàng rực rỡ nhiều vô kể. Vì cúc mâm xôi chỉ phục vụ nhu cầu khách hàng vào dịp tết nên giá trị cây tăng cao.
 • Khi hoa chưa nở rộ bông thì chúng ta chỉ thấy màu xanh của lá. Lá cúc mâm xôi có đặc điểm nhỏ và hơi nhám. Nó chia thùy cạn hoặc hình bầu dục và trên phiến xuất hiện nhiều gân. Lá non có màu xanh đậm dần chuyển thành màu vàng khi già.

Tìm hiểu đặc điểm cúc mâm xôi

 • Thân mọc thẳng lên, chúng ta có thể trồng ghép nhiều thân với nhau tạo thành cụm lớn trong chậu. Nhiều người biết chơi cây cảnh dùng kéo bấm ngọn khi trồng và chăm sóc giúp thân mọc nhiều nhánh ra hoa hơn.
 • Nụ hoa chưa nở xinh xinh với cánh đài màu vàng chanh bao bọc. Đến thời điểm nở rộ, cánh hoa vàng tỏa nắng hiện lên nét tươi mới.
  cay-cuc-mam-xoi-5a
 1. Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cúc mâm xôi

Theo ý kiến từ những người chơi cây cảnh và từng trồng loại cây này cho biết, việc chăm sóc cúc mâm xôi khá dễ dàng. Bạn nên loại bỏ hết những bông hoa đã nở, đã tàn vừa ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ vừa kìm hãm sự phát triển của bông khác. Nếu trồng trong nhà yêu cầu điều kiện không khí lưu thông tốt. Hoa sẽ tươi trong vài tuần khi bạn đặt ở nơi thoáng mát và tưới nước thường xuyên. Theo kinh nghiệm, bạn cần quan tâm đến một số vấn đề sau:

 • Ánh sáng: Dù ở trong hay ngoài nhà thì bạn cần đặt cây trong ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng mặt trời. Điều kiện cây phát triển đòi hỏi nhiều ánh nắng mặt trời. Không để chúng tiếp xúc ánh sáng ban đêm vì dễ làm rối loạn chu kỳ hoa.
 • Cây cúc mâm xôi sẽ tăng trưởng tốt khi cung cấp đầy đủ ánh sáng tự nhiên. Nó kích thích nụ hoa mở ra. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt chậu ở vị trí gần cửa sổ thường được hứng trực tiếp ánh mặt trời.
 • Nước: Quanh năm, loài cây này cần tưới nước thường xuyên. Chúng ta có thể cho cả chậu vào bồn nước đến khi nước chảy qua các lỗ thoát. Lưu ý, lượng nước chỉ đủ làm ẩm đất nhưng không để nó ướt vượt mức cho phép và sũng. Tuyệt đối, chúng ta không để đất trồng chậu khô.

cay-cuc-mam-xoi-6a

Nếu cây đặt trong phòng khô thì chúng ta sử dụng bình xịt cây một ngày một lần để cung cấp đủ độ ẩm.

 • Nhiệt độ: các chậu trồng loại cây này sẽ phát triển tốt ở nhiệt độ 13-18 ° C. Nếu căn phòng ấm thì hoa không kéo dài được thời gian như ý.
 • Phân bón: Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thời điểm thích hợp bón phân là khi nở. Chúng ta sử dụng loại phân bón chứa kali và nitơ sẽ thúc đẩy lượng lớn hoa và tăng kích thước hoa.
 • Thay chậu: Mùa thu là thời điểm thích hợp để chúng ta thay chậu với một hỗn hợp đất màu mỡ cùng công việc tỉa cây. Chọn chậu trồng 18cm có lỗ thoát nước. Đất trồng cho cây gồm một phần rêu than bùn và phân hữu cơ. Chúng ta tiếp tục đặt cây ở vị trí đón ánh nắng buổi sáng và bóng râm vào năm đầu tiên sự tăng trưởng.
 • Nhân giống: Chúng ta dễ dàng nhân giống qua việc cắt cành hoặc sự phân chia rễ cây.
 1. Bạn cần ghi nhớ một số lưu ý khác

Theo nghiên cứu, lá cúc mâm xôi rất độc hại nên chúng ta cần tránh khỏi trẻ em và vật nuôi. Điều này đảm bảo không để chúng ăn phải sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Nếu bạn mua ở các điểm bán lẻ sẽ thường là những chậu có sẵn từ cuối mùa hè đã có nụ nở ngay thời điểm vừa mua. Một cây có nhiều chồi thì bạn được thưởng thức 6-8 tuần nở hoa.

Nếu bạn không sành trong việc trồng và chăm sóc cây cúc mâm xôi thì nên tìm đến chuyên gia tư vấn. Họ đủ kinh nghiệm để chia sẻ bí quyết trồng thành công mang lại giá trị sử dụng cao nhất.

BÌNH LUẬN()
Chat Facebook