DANH MỤC

Hoa huệ – Hoa đẹp được sử dụng để trưng bày ngày lễ tết

Gọi để biết giá
  • :
  • :
  • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Hoa huệ là loài hoa truyền thống được dùng chủ yếu trong các dịp cúng, lễ bởi phong thái trang trọng cùng hương thơm thanh thoát.

Đặc điểm cây hoa huệ

Cây hoa huệ ta còn được biết đến với những tên gọi mỹ miều: vũ lai hương – hoa thơm khi mưa hoặc dạ lai hương – hoa thơm ban đêm. Huệ ta có tên khoa học là Polianthes tuberosa, thuộc họ Thùa –Agavaceae.

hoa-hue-3a

Hoa huệ loài hoa đẹp tinh khiết

hoa-hue-4a

hoa-hue-12a

Hoa huệ một loại hoa đẹp được dùng để làm đẹp cho ngôi nhà, hay các không gian thờ cúng linh thiêng

Cây hoa huệ thuộc loại cây thân thảo, thân mọc thẳng đứng, không phân cành nhánh, hình dáng ban đầu cây rất giống cây tỏi, sống lâu năm, chiều cao khoảng 0,8-1,6m.

Huệ có hai loại: hoa đơn và hoa kép. Loại đơn còn có tên là huệ xẻ, hoa ngắn, thưa, cây thấp. Loại kép hay huệ tứ diện, cây cao, bông dài, hoa dày hơn.

hoa-hue-1a

Hoa huệ được sử dụng để trang trí trong ngày lễ tết

Lá hoa huệ màu xanh bóng, hình kiếm dài, nhọn ở đầu, trông rất mướt mắt. Hoa mọc trên cuống dài, thẳng kết thành chùm liên tiếp nhau trên ngọn, càng về đầu ngọn hoa càng mọc dầy.Những bông hoa mọc ở nách cuống, có 6 cánh hình thìa thuôn dài, sắc trắng tinh khiết. Hoa huệ rất đặt biệt bởi đặc tính nở về đêm vì thế ban đêm hương hoa càng thơm ngào ngạt rất thanh thoát, dễ chịu. Điều đó có được là do cấu tạo của các cánh hoa nhạy cảm với độ ẩm. Các lỗ khí khổng trao đổi khí trên cánh mở to ra kích thích hương thơm bay ra. Điều đó cũng giải thích tại sao trời mưa hoa thơm hơn.  Đặc điểm này cũng để kích thích bướm đêm phụ phấn cho hoa.Cây huệ ta nở hoa quanh năm nhưng mùa hè bông to, nhiều hoa hơn mùa đông. Hoa huệ cắm cành trưng rất bền được 7-15 ngày.

hoa-hue-8a

Lợi ích và ứng dụng cây hoa huệ

Cây hoa huệ có vẻ đẹp tinh khiết, bông hoa tròn xinh viên mãn, dáng cây vươn thẳng kiêu hãnh nên được lựa chọn là loại hoa cúng trong các dịp lễ tết, đình đám, nơi cửa Phật linh thiêng…

Đặc biệt vào các dịp lễ chùa, lễ hội sau tết Nguyên Đán , người Việt thường dùng hoa huệ để làm hoa lễ nên nhu cầu rất lớn. Việc trồng hoa huệ diện rộng cũng mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho người dân.

hoa-hue-6a

Hoa huệ thường được trưng bày trang trí cho các khu vực linh thiêng

Huệ ta thường được trồng để làm hoa cắt cành trong các lọ lục bình cao cổ trưng ở bàn thờ. Khi cắm hoa huệ nên hơ chân hoa qua lửa, hòa vài giọt thuốc đỏ, thuốc tím để diệt khuẩn  và nhớ thay nước hàng ngày để hoa bền hơn, tránh bị thối chân hoa.

Hương thơm ngào ngạt của hoa huệ vào ban đêm nên tránh cắm trong phòng ngủ làm giảm lượng oxy.

Bên cạnh đó, hoa huệ còn được dùng trong ẩm thực để chế biến những món ăn đặc sản, giàu dinh dưỡng: gỏi hoa huệ, huệ xào thịt bò…. Được rất nhiều người ưu thích.

Cách trồng chăm sóc cây hoa huệ

Cây hoa huệ khỏe mạnh, trồng và chăm sóc cũng không quá cầu kỳ. Người ta thường trồng hoa huệ đại trà thành vườn lớn để cắt cành bởi không tốn nhiều công chăm sóc, lợi nhuận cao, đầu tư vốn ít gấp 2-3 lần trồng lúa.

hoa-hue-5a

Hoa huệ được trồng từ củ 

– Ánh sáng:  Cây hoa huệ ưa nắng, sáng hoàn toàn, càng nhiều nắng cây càng sai hoa, bông to hơn.

– Nhiệt độ:  Cây hoa huệ chịu lạnh kém nhưng chịu nóng rất tốt, nhiệt độ ưa thích của cây từ 18-35oC.

– Độ ẩm:  Huệ ta ưa ẩm

– Đất trồng: Đất trồng huệ không cầu kỳ, yêu cầu phải thoát nước tốt để tránh úng trong mùa mưa. Khi trồng đại trà nên vun luống và bón lót phân hữu cơ, nếu trộn thêm rơm rạ vào đất thì càng tốt.

hoa-hue-9a

Hoa huệ thường được trồng thành các ruộng tập trung để đảm bảo dễ trồng và chăm sóc tiết kiệm chi phí

– Tưới nước: Cây huệ ưa ẩm, nhu cầu nước tưới nhiều, nên tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Đặc điểm cây huệ không tưới nước bằng vòi phun từ trên xuống vì hạt nước mạnh có thể làm dập lá, hoa và chỉ ướt mặt lá trên. Nên tưới nước cho huệ bằng cách dùng gáo tạt ngược nước từ rãnh lên trên để làm ướt lá đồng thời rửa trôi nhện đỏ bám vào.

 – Bón phân:  trước khi bón cần làm sạch cỏ và điều tiết lượng phân bón thông qua màu sắc lá

+ Đợt 1: Bón thúc sau trồng 30 ngày bằng 30kg phân đạm + 30kg phân DAP/ 1.000m2

+ Đợt 2: 20-25 ngày sau đợt 1 : 15kg đạm và phun bổ sung KN03.

+ Đợt 3: Sau khi thu hoạch hoa: 15 kg đạm + 15kg DAP.

– Sâu bệnh thường gặp: cây hoa huệ thường bị nhện đỏ, thối củ, úng lá, sâu ăn lá và chồi non

Nên thu hoạch hoa huệ vào chiều mát hoặc sáng sớm, chú ý lần đầu tiên cắt xéo gần sát củ, tránh nước đọng vào cọng làm thối củ.Các lần tiếp theo dùng chân đạp giữ gốc rồi dùng tay giật ngang mặt đất thì bông hoa sẽ rời khớp.. Nếu thu hái lúc trời nắng cần cắt vát cành và ngâm luôn vào nước.

BÌNH LUẬN()
Chat Facebook