DANH MỤC

Cách chăm sóc lan hồ điệp đúng kỹ thuật

Gọi để biết giá
  • :
  • :
  • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Tên tiếng Anh của hoa lan “Orchid” là tên viết tắt của Orchidaceae. Nhìn lá dày và rễ dày của hoa lan, bạn có bao giờ thắc mắc liệu hoa lan có phải là loài mọng nước không? Câu trả lời về cơ bản là đúng, những loài lan thường thấy như lan hồ điệp và lan Cattleya phổ biến nhất! Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc lan hồ điệp đúng kỹ thuật nhất.

cach-cham-soc-lan-ho-diep-18

Giới thiệu về hoa lan hồ điệp

Thông qua việc truy tìm gen, gen hoa lan có nguồn gốc từ kỷ Phấn trắng, và nó là tổ tiên sống cùng khủng long. Và còn một điều vô cùng đặc biệt nữa về hoa lan: chúng là một trong những họ thực vật có hoa lớn nhất, với tổng số lượng lên tới hơn 20.000 loài, cạnh tranh top đầu với họ Cúc (Asteraceae). Nếu bạn nghĩ: hơn 20.000 nghe có vẻ không nhiều? Bạn cần biết rằng trên thế giới có khoảng 9.000 loài chim và khoảng 5.000 đến 6.000 loài động vật có vú.

Hoa lan hồ điệp cũng đóng góp không nhỏ trong tổng số chủng loại của hoa phong lan. Trong đó, Đài Loan được mệnh danh là “ương quốc hoa lan”, một trong những lý do là Đài Loan có hơn 300 loại hoa lan bản địa, ngoài ra số lượng hoa lan xuất khẩu hàng năm cũng thuộc hàng tốt nhất thế giới. Hoa lan hồ điệp có thể được tìm thấy trên cả bảy lục địa và chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi khí hậu và môi trường.

Đặc điểm hình thái của hoa lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp là loài hoa cảnh trong chậu có giá trị thương mại lớn, cấu trúc hoa lan hồ điệp gồm 3 cánh hoa và 3 lá đài, ở giữa còn có một cột nhị hoa lần lượt xếp thành hình tam giác và tam giác ngược, 2 cánh hoa phía trên xếp thành từng cặp. Cánh hoa lan hồ điệp phía dưới xếp thành từng cặp, cánh hoa này thường không cùng màu với cánh hoa phía trên, gọi là môi hoặc lưỡi, thường dùng để thu hút côn trùng, cho côn trùng đậu trên đó để thụ phấn. Thời kỳ ra hoa của hoa lan hồ điệp cũng không nhất định. Thông thường thời gian ra hoa của lan hồ điệp có thể kéo dài hơn một tháng, đôi khi nếu được chăm sóc thích hợp có thể kéo dài hai hoặc ba tháng. Lan hồ điệp là loài hoa cảnh lâu năm, có thời gian ra hoa dài.

Đặc điểm sinh trưởng của hoa lan hồ điệp

Phần lớn các loài hoa lan là thực vật biểu sinh, thân cây lan có chức năng trữ nước và chất dinh dưỡng, Tuy nhiên các loài lan Hồ điệp có thân ngắn, khả năng trữ nước kém, chịu hạn kém, một số ít khác thuộc loại thân dài hơn có thể trữ nhiều nước hơn và chịu hạn tốt hơn.

Khi tháo chậu lan ra, bạn sẽ thấy rễ cây lan thường có cấu trúc dạng thịt, có thể chịu được hạn hán và có khả năng dự trữ chất dinh dưỡng do mô rễ dày. Ngoài ra còn có một loại nấm lan sống cộng sinh, nấm lan sống ở rễ và còn cung cấp một số auxin cho cây lan hồ điệp. Nấm lan có vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh sản của hoa lan. Với sự cộng sinh của nấm lan, hạt lan không thể nảy mầm được, đó là một điều hết sức kỳ diệu.

cach-cham-soc-lan-ho-diep-17

Cách chăm sóc lan hồ điệp trong chậu

Trong cách trồng lan hồ điệp, việc thông gió môi trường là rất quan trọng, dù là thân trên mặt đất hay rễ dưới mặt đất, sự thông thoáng đều rất quan trọng. Do vậy khi lựa chọn giá thể trồng lan hồ điệp, việc thông thoáng hoặc giữ ẩm của giá thể là đặc biệt quan trọng. Tầm quan trọng của việc giá thể tơi xốp, thông thoáng sẽ tốt hơn việc giữ nước, vì nói chung, lan hồ điệp có khả năng chịu hạn.

  • Nguyên tắc tưới nước là cây lan hồ điệp thích ít nước hơn nhiều. Thiếu nước chỉ làm chậm tốc độ tăng trưởng, trong khi quá nhiều nước thì dễ dàng làm thối rễ (điều này xảy ra ở hầu hết các loài mọng nước). Tần suất tưới nước cho hoa lan hồ điệp khoảng 3-5 ngày một lần vào mùa hè, có thể tăng lên vào mùa đông xuân khi không khí ẩm. Nhớ đừng để nước đọng ở giữa lá hoặc trong chậu, bạn sẽ không mắc phải sai lầm lớn khi chăm sóc theo cách này.
  • Về yêu cầu ánh sáng của hoa lan hồ điệp, bạn có thể đánh giá khả năng thích ứng với ánh sáng hiện tại của nó bằng cách quan sát màu sắc của cây. Nếu màu lá của toàn cây lan hồ điệp hơi vàng thì có nghĩa là quá nhiều ánh sáng, còn xanh nhợt nhạt, tức là nó cần thiếu ánh sáng, nhanh chóng đưa lan đến nơi có nhiều ánh nắng hơn (và không đem cây lan hồ điệp ngay dưới nắng trực tiếp), lá lan hồ điệp bình thường phải xanh tươi. 
  • Nhiệt độ ưa thích của cây lan hồ điệp là khoảng 22-30 độ, khi nhiệt độ thấp hơn 10 độ, cây có thể bị tê cóng, điều này cần đặc biệt chú ý. Vì vậy, nếu trồng lan hồ điệp để sản xuất số lượng lớn bạn cần phải có có nhà kính chuyên dụng để trồng lan.

lan-ho-diep-16

Tiêu chuẩn để đánh giá một chậu lan hồ điệp có đẹp hay không

Một chậu hoa lan hồ điệp được đánh giá dựa trên hình dạng hoa, màu sắc hoa, kết cấu cánh hoa và độ phát hoa. Hình dạng hoa có gọn gàng và đều đặn hay không, màu hoa có tươi sáng và nhiều màu hay không, độ dày và tính toàn vẹn của hoa. Kết cấu cánh hoa, các chùm hoa có gọn gàng theo cùng một hướng và khoảng cách vừa phải hay không là một số hướng để đánh giá cao hoa lan hồ điệp. Tất nhiên, nếu bạn muốn trồng lan hồ điệp đẹp, bạn phải chú ý đến những điều này. Không nên đặt quả chín gần chậu lan vì quả sẽ giải phóng khí ethylene, cuối cùng sẽ đẩy nhanh quá trình héo của hoa lan hồ điệp.

cach-cham-soc-lan-ho-diep-14

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi tàn hoa

Sau khi chậu lan hồ điệp tàn hoa, bạn nên cắt cuống bông cách cây khoảng 3 cm. Tốt nhất nên cắt cuống khi cây lan đã héo 70% đến 80% để tiết kiệm sức lực của cây, để lứa sau cây lan hồ điệp có thể phát triển trở lại mà không bị yếu quá. Cần đặc biệt chú ý kéo cắt, keo cần được khử trùng trước để giảm khả năng nhiễm trùng vết thương ở cây, khi cắt rất dễ vô tình làm xước lá và thân nên hãy cẩn thận. Hoa lan hồ điệp không thích hợp trồng lâu dài cùng nhau theo hình thức trồng chậu kết hợp cùng nhau, nên cấy vào ván gỗ rắn và thân cây vỏ dày hoặc trồng chậu riêng lẻ từng cây một.

Khi bón phân cho lan hồ điệp cần chú ý, vì chúng phát triển chậm và cũng là thực vật biểu sinh, bạn phải tránh bón phân quá nhiều, bón đủ để tránh làm tổn thương rễ!

cach-cham-soc-lan-ho-diep-13

Kết luận: Bài viết giới thiệu cách chăm sóc lan hồ điệp này hy vọng có thể giúp các bạn hiểu thêm về loài hoa lan đẹp, dễ trồng này. Nếu bạn vẫn muốn biết thêm về hoa lan hồ điệp bạn có thể nhắn tin riêng cho chúng tôi hoặc tham khảo bài viết cách trồng lan hồ điệp trong chậu chuẩn đẹp nhất này nhé

lan-ho-diep-12 lan-ho-diep-11 lan-ho-diep-10

cach-cham-soc-lan-ho-diep-15

BÌNH LUẬN()
Chat Facebook