DANH MỤC

Cây tầm gửi công dụng, cách trồng và chăm sóc

Những thông tin cơ bản về cây tầm gửi

Nhiều người nhắc đến cây tầm gửi với những ý nghĩa không hay tuy nhiên tầm gửi lại được coi là một bài thuốc quý trong dân gian mà nhiều người còn chưa biết tới.

Tầm gửi thuộc loại cây bán ký sinh trên các loài cây khác. Chúng có tên tiếng anh là Loranthaceae và có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới ẩm. Theo nhiều nghiên cứu thì cây tầm gửi đã xuất hiện từ hàng nghìn năm nay và là một phần quan trọng đóng góp vào hệ sinh thái các khu rừng già.

cây tầm gửi là loại cây mọc dại bám trên những cành cây cổ thụ cao

Hiện nay người ta tìm thấy trên thế giới tổng cộng hơn 1200 loài tầm gửi. Những loài tầm gửi phổ biến nhất thường có hình dáng đẹp lá dài thường được treo trên cửa nhà trong dịp giáng sinh nước ngoài như thể hiện sự thiện chí và tình yêu bền chặt. Những loài khác thường mọc trên những loại cây cổ thụ khác nhau có nhiều màu sắc như vàng, xanh, nâu thẫm vv.

Đặc điểm hình thái của cây tầm gửi:

Tầm gửi là cây thân gỗ nhỏ hoặc có loại là cây dây leo. Phần rễ của cây mà bạn nhìn thấy bên dưới thực chất là những giác mút giúp chúng bám lên được các cây chủ để sinh trưởng. Cành tầm gửi khá giòn có thể chia đốt hoặc không. Cây có lá dài mọc đơn lẻ đối xứng nhau hoặc chụm thành ba với các phiến lá hình mác đến oval. Hoa cây tầm gửi thuộc dạng hoa lưỡng tính hoặc đơn với những bông hoa nhỏ xinh mọc ra ở kẽ lá.

Tác dụng y học của cây tầm gửi:

Cây tầm gửi sống bán ký sinh trên các loài cây khác, như: Gạo, bưởi, dâu, thị, na, mít, xoan, ngái… Theo y học cổ thì đây là một vị thuốc nam rất tốt cho sức khỏe. Sẽ tùy thuộc vào cây chủ mà các cây tầm gửi có vị thuốc và công dụng chữa bệnh khác nhau… Tuy nhiên tầm gửi cây gạo được đánh giá cao hơn cả về tác dụng của nó.

cây tầm gửi có nhiều loài khác nhau

Xem thêm: Cây dây leo tơ hồng

Tầm gửi trên cây dâu: Loại tầm gửi này có tác dụng tốt trong việc chữa trị bệnh đau nhức xương, mạnh gân cốt và an thai.

Tầm gửi trên cây gạo: Đây là loại tầm gửi được đánh giá cao. Chúng có công dụng điều hòa huyết áp và tốt cho bệnh gan, thận. Nhiều người bỏ tiền ra cốt yếu để mua được loại tầm gửi mọc trên cây gạo để về chữa bệnh nen giá loại tầm gửi này khá cao.

Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại thì nếu muốn tìm được tầm gửi tốt thì cần chọn cây tầm gửi trên cây gạo tía. Cây gạo trắng sẽ không tốt bằng.

Nếu chọn loại tầm gửi tươi thì nên chọn cành giòn và lá xanh bóng. Nếu như chọn loại khô thì phải chọn loại có mùi thơm và thân lá vẫn còn màu xanh.

tầm gửi thường mọc ở những cây như na, mít, gạo

Cách sử dụng tầm gửi: Việc sử dụng cây tầm gửi tươi hoặc khô đều giống nhau. Cành và lá được cắt thang phơi khô cho già rồi đun nước uống. Người ta thường dùng thứ nước này như một loại trà để uống hàng ngày. Màu nước hơi hồng hồng có vị thanh mát hơi hăng hăng khá thú vị.

Giá trị kinh tế của cây tầm gửi:

Theo nhiều nghiên cứu y học thì cây tầm gửi được coi như vị thuốc nam bổ gan , mát thận tăng cường sức khỏe cho phụ nữ mới sinh và người ốm yếu. Chính vì thế giá loại cây này ngày một tăng cao do nhu cầu mua về làm thuốc ngày một nhiều của người dân.

Với giá mỗi kg tầm gửi tươi khoảng 350.000 đồng và loại khô giá bán gấp đôi đã mang lại được nguồn lợi rất lớn cho người trồng cây. Nhiều gia đình đã tận dụng trồng cây gạo để cho tầm gửi sống hàng năm thu lời được hàng trăm triệu đồng.

Đặc điểm cách trồng cây tầm gửi:

Cây tầm gửi là loại cây mọc hoang dại thường do chim chóc hoặc gió mang hạt đến và phát triển trên cây chủ. Thời xưa loại cây này con người không thể nào trồng chủ động được nên những cây nào có tầm gửi mọc họ thường nói là cây lộc trời. Hiện nay giống cây này có thể trồng bằng phương pháp ghép cành nhưng tỷ lệ thành công vẫn khá thấp.

Hoa tầm gửi thường có màu trắng nhỏ li ti khá đẹp mắt

Để lấy được cây tầm gửi ghép lên thân cây gạo bạn cần sử dụng phần thân của chúng với những dây bánh tẻ có phần rễ bên dưới và cấy ghéo vào thân cây chủ đã chuẩn bị sẵn. Khi ghép bạn cần đục thủng phần vỏ thân sao cho vừa với cành cây tầm gửi rồi tiến hành ép vào và sử dụng băng dính dính chặt với nhau. Tiếp sau đó bạn sử dụng bao nilon sạch sẽ phủ bên ngoài để giữ ẩm khoảng 2 tháng cây sẽ mọc được.

Với việc trồng cây tầm gửi nên được thực hiện vào các tháng mùa xuân (tháng 3-5) là thích hợp nhất cho tầm gửi phát triển.

Việc chăm sóc: Việc chăm sóc cây tầm gửi thường có liên quan chặt chẽ với việc chăm sóc cây chủ. Chính vì thế tùy vào từng loại cây chủ bạn trồng tầm gửi mà có chế độ chăm sóc phù hợp sẽ giúp tầm gửi bên trên phát triển một cách tốt nhất.

Nguồn: https://hoadepviet.com

Rate this post
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook