DANH MỤC

Cây ăn quả táo tây – Quả có nhiều giá trị

Gọi để biết giá
  • :
  • :
  • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Cây táo tây cây ăn quả độc đáo

Táo tây là một loại cây trồng được ưa chuộng trên thị trường, tuy nhiên việc trồng và chăm sóc cây táo tây ở nước ta chưa được phổ biến, vẫn còn khá hạn chế trong nhiều khâu, đặc biệt là khâu trồng và chăm sóc táo tây.

tao-tay-1a
Táo tây loại cây ăn quả có nhiều tác dụng
tao-tay-5a

Quả táo tây có nhiều vitamin

Xem thêm: Cây cóc thái, cây chanh

Một số đặc điểm cơ bản của cây táo tây.

Táo tây hay còn được gọi với cái tên là trái Bôm, có tên khoa học là Malus domestica, thuộc họ hoa Hồng (Rosaceae), chúng có nguồn gốc từ khu vực  Trung Á.

Táo tây là loại cây lưu niên, có chiều cao đạt trung bình từ 3-12m, thân cành nhiều, tán lan rộng và rậm.

Lá có màu xanh đặc trưng, hình bầu dục,  chiều rộng lá từ 3-6cm, chiều dài lá từ 5-12 cm, mép lá có răng cưa, cây thường rụng lá vào mùa thu.

Hoa năm cánh, có màu trắng , đôi khi pha chút màu hồng rồi phai dần chuyển sang màu trắng,  thường nở chủ yếu vào mùa xuân.

Quả thường chín vào mùa thu, khi chín có màu đỏ.

Công dụng của táo tây trong đời sống táo tây

Táo tây là một cây được trồng ở nhiều nước trên thế giới, nhiều nhất là ở Trung Quốc, táo thường được sử dụng như một loại trái cây để ăn sống, đôi khi nó được chế biến thành nước ép với nhiều chất dinh dưỡng hoặc sử dụng để nấu một số món tráng miệng như bánh táo…

Không chỉ trồng để lấy trái mà táo tây còn được trồng để tạo thành những hình dáng đa đạng nhưu một loại bonsai, làm cho khu vườn trở nên đa dạng với màu sắc của táo chín, không những thế, ở nước ngoài, người ta còn trồng táo tây như một loại cây cảnh…

tao-tay-4a

Xem thêm: Táo tàu

Cách trồng và chăm sóc cây táo tây

  • Thời vụ

Táo tây có trồng được quanh năm, thời gian trồng táo tây thích hợp nhất là từ giữa hoặc cuối mùa mưa.Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển là từ 25-32oC.

  • Đất đai

Táo tây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau : đất thịt pha cát, các loại đất phù sa ven sông, yêu cầu đủ ẩm , tơi xốp, có nhiều chất dinh dưỡng, pH yêu cầu từ 5-7.

  • Mật độ trồng

Mật độ thích hợp nhất để trồng táo tây là 5x5m, có thể trồng dày hơn một chút.

  • Bón phân

Trước khi trồng từ 15-20 ngày, đào hố, bón lót cho cây 10-15kg phân chuồng hoai mục, bón kết hợp với các loại phân hữu cơ sinh học, 1kg vôi bột và 0,5kg super lân.

Thời gian bón thúc bắt đầu sau khi trồng cây được từ 20-30 ngày, bón 30g Urea kết hợp với 50g DAP, pha loãng rồi tưới cho cây 1 tuần/lần , tưới như vậy trong khaonrg từ 1-2 tháng đầu tiên.

Bón thúc định kỳ 4 lần/năm trong 2 năm đầu tiên, khoảng 0,2- 0,4 kg phân NPK 16-16-8 trong năm thứ nhát, bón 0,5 kg NPK 16-16-8 trong năm thứ 2.

Kể từ năm thứ 3 trở đi bón cho cây 2-3kg NPK 20-20-15, bón kết hợp với 2kg phân hữu cơ vi sinh + 1kg phân vôi, chia lượng phân đó thành 4 đợt trong năm, rồi bón cho cây.

Có thể sử dụng một số dạng phân bón lá để bón lá để bón cho cây: HVP 6-6-4 K- HUMAT, HVP 1601 (21-21-21)..

tao-tay-3a

Cây giống táo tây có tại vườn

  • Tưới nước

Cần cung cấp đầy đủ nước cho cây, đặc biệt là trong thời kỳ cây đang phát triển ra trái, nếu không cung cấ đầy đủ nước  hoa sẽ bị rụng, trái cho ra sẽ nhỏ và chát.

  • Đốn

Tiến hành đốn phớt và đốn đau hàng năm để cây cho năng suất cao và chất lượng tốt nhất.

tao-tay-2a

Cây táo tây  phát triển ở Việt Nam rất tốt khi được chăm sóc cẩn thận

Sâu bệnh hại

-Rệp: Chúng thường xuất hiện bên dưới lá và chùm hoa, rồi chích hút nhựa tại cac bộ phận đó, khiến cho lá và các chùm hoa xoăn lại, chúng còn giúp nấm bồ hóng phát triển. Có thể dùng một số loại thuốc như Supracide, Suprathion, Bi 58 để phòng trừ.

– Sâu cuốn lá: Thường xuất hiện ở các lá non, chúng nhả tơ và tạo thảnh tổ ở đó. Có thể dùng một số loại thuốc như Pyrinex, Karate, Proclaim, Selecron …

-Ruồi đục quả: Chúng tấn công quả khi quả sắp chín, làm hư hại đến chất lượng của quả.Có thể hạn chế bằng các thuốc Trigard, Fastac phun vào thwofi gian khi quả sắp chín già.

– Bệnh phấn trắng : Khi bệnh bắt đầu xuất hiện cần cắt bỏ tiêu huỷ bộ phận bị bệnh, phun các thuốc gốc đồng, lưu huỳnh, Anvil, Rovral, Topsin

Xem thêm: Cây táo mèo cách trồng và chăm sóc táo mèo

Rate this post
BÌNH LUẬN()
Chat Facebook