DANH MỤC

Chia sẻ cách trồng hoa tử la lan đơn giản dễ trồng

Loại hoa tử la lan này với vẻ ngoài đẹp rực rỡ và có sức sống mạnh mẽ đã chiếm trọn trái tim của người yêu hoa cây cảnh tại Việt Nam trong thời gian gần đây.

Thời gian gần đây trên thị trường hoa cây cảnh nước ta có thêm sự hiện diện của một loại cây hoa mới với vẻ đẹp độc đáo bắt mắt là hoa tử la lan. Vốn có nguồn gốc từ Brazin được du nhập vào nước ta khoảng 1 năm trở lại đây. Cây ngoài tên gọi này còn có tên gọi khác là hoa chuông tình yêu, hoa thánh, phú quý vv.

Hoa tử la lan mang một vẻ đẹp rực rỡ hiếm có

Được đánh giá là loại cây đẹp nổi bật trong số nhưng loại cây nhập ngoại có mặt tại Việt Nam. Vẻ đẹp của chúng đến từ những cánh hoa mềm mượt như nhung với nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, tía, hồng, trắng….Theo quan niệm phương tây thì loại cây này có mang ý nghĩa tình cảm đôi lứa bền chặt lâu dài.

Đặc điểm giống hoa tử la lan:

Đây là loại cây dạng thân củ có chiều cao thấp khoảng 20cm. Lá cây có dạng bản to hình thuôn dài hoặc oval. Điểm thu hút nhất của cây chính là phần hoa của chúng. Hoa có dạng bản to và nở ra nhiều màu sắc đep.

Đây là giống cây trồng một năm. Sau khi hoa nở khoảng 6 tuần cây sẽ bắt đầu tàn đi và sẽ rơi vào trạng thái ngủ. Sau đó vào đúng mùa thì cây sẽ tiếp tục phụ hồi và ra hoa.

Những chậu hoa tử la lan mang vẻ đẹp rực rỡ kiêu sa

Cách trồng và nhân giống cây hoa tử la lan:

Hiện nay việc nhân giống và trồng loại hoa tử la lan này được thực hiện bằng phương pháp giâm lá và củ hoặc nhân giống bằng phương pháp cấy mô. Gía thể trồng cây khá đơn giản chỉ cần chuẩn bị sơ dừa, trấu khô và một lượng đất mùn đủ để cây phát triển.

Đặc điểm sinh thái của cây:

Ánh sáng:

Cây hoa la tử lan có yêu cầu lượng ánh sáng đầy đủ tuy nhiên không quá gay gắt. Nếu trồng trong nhà bạn tiến hành chọn vị trí gần cửa sổ ở hướng đông để giúp đón nhận ánh sáng mặt trời buổi sáng là tốt nhất. Nếu trồng ở nơi ít ánh sáng thì có thể thay thế bằng bóng đèn huỳnh quang cây vẫn phát triển xanh tốt.

Yêu cầu loại đất trồng:

Đất trồng loại cây này nên có độ pH khoảng từ 5-6,5 Đất trồng nên là loại đất thịt có phối trộn với một số loại giá thể khác như than bùn, phân hữu cơ hoai mục. Do không chịu được ngập úng nên cây trồng cần phải tơi xốp và thoáng khí.

Nhiệt độ thích hợp cho cây:

kĩ thuật trồng hoa tử la lan không quá khó

Do là giống cây nhập ngoại nên cây ưa thích nhiệt độ mát mẻ. Nhiệt độ lý tưởng cho cây phát triển và nở hoa đẹp là từ 18-25 độ C trong thời kì ra hoa. Nếu như ngoài ngưỡng nhiệt độ này hoa sẽ nở bé và không tươi lâu.

Yêu cầu về độ ẩm

Nhiệt độ tăng cao khiến đất bốc hơi nước nhanh hơn. Chính vì thế mà để cây cần được giữ ẩm bằng bình tưới phun sương. Không nên phun trực tiếp vào cây sẽ không tốt cho sự phát triển. Vào mùa hè nên rải quanh gốc một lớp đá sỏi để ngăn cản sự bay hơi nước.

Chế độ tưới nước cho cây:

Cây có nhu cầu nước tưới khá cao nên thời gian đầu mới trồng cây cần được tưới giữ ẩm đều đặn. Tuy nhiên không để cho cây bị ngập úng mà phải giữ cho đất luôn luôn được tơi xốp tránh hiện tượng thối rẽ cây dẫ đến chết. Một lưu ý là khi tưới nước không nên tưới trực tiếp vào tán lá mà nên sử dụng dạng tưới phun sương. Nhiều người trồng chia sẻ mẹo là đặt chậu cây vào một đĩa nước trong một tiếng là đủ độ ẩm cho cây trong một ngày.

Chăm sóc cây tử la lan sau khi nở hoa :

Sau khi nở hoa cây sẽ chơi được khoảng 1 tháng

Sau khi những bông hoa xinh đẹp khoe sắc rực rỡ khoảng 2 tuần thì chúng sẽ dần dần héo úa và rụng đi. Lúc này lá cũng héo vàng và rụng theo. Cây hoa la tử lan rơi vào trạng thái ngủ chỉ còn lại bộ củ của cây. Thời điểm này khong nên tưới nước quá thường xuyên mà chỉ cần duy trì độ ẩm trong đất và đặt chậu cây vào nơi tối mát nhiệt độ khaongr 10-15 độ C. giữ như thế trong khoảng 4 tháng khi bắt đầu mùa xuân đến cây lại đâm chồi nảy lộc non. Lúc này bạn đánh củ ra chậu mới và lại di chuyển chậu đến nơi có ánh sáng nhẹ tiếp tục giữ ẩm cho cây. Cây sẽ tiến hành hồi sinh và phát triển.

5/5 - (1 bình chọn)
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook