DANH MỤC

Chia sẻ kĩ thuật trồng và chăm sóc hoa salem

Những bông hoa salem kiều diễm uốn cong như hình đuôi công khiến bao nhiêu người say đắm mỗi khi ngắm nhìn. Chỉ với một chút khéo léo bạn có thể trồng thành công được loại cây này trong chính mảnh vườn của gia đình mình.

Cây hoa salem hoa đẹp độc đáo

Hoa salem vốn là loại hoa có nguồn gốc Địa Trung Hải. Chúng có tên khoa học là Limonium sinuatum. Những loại hoa thuộc chi đuôi công này được biết đến với một số khác như hoa Sea Lavender, Statice, Marsh Rosemary, gồm những hoa có đuôi công ở vùng nhiệt đới. Ở nước ta hiện nay Đà Lạt là nơi trồng nhiều nhất cả nước. Với khí hậu ôn hòa quanh năm thì Đà Lạt là nơi cung cấp chính cá nước loại hoa salem này.

hoa salem mang vẻ đẹp kiều diễm và quyến rũ

Đặc điểm của giống hoa salem:

Hoa salem là giống cây có thân dài và mảnh. Một cành hoa trung bình có chiều cao trung bình 50cm và có sức sống khá mạnh. Hoa salem có một số màu sắc đặc trưng như màu tím, trắng hoặc phớt hồng. Đặc điểm hoa salem khi chạm vào cho cảm giác khô và rất lâu tàn. Cánh hoa mỏng như giấy và có độ cứng nhất định. Khi hoa héo chúng không bị rụng cánh mà khô lại và vẫn có vẻ đẹp rất riêng.

hoa salem có nhiều màu sắc khác nhau

Do tính bền lâu của những bông hoa salem mà đây được coi là biểu tượng của sự trường tồn vĩnh cửu. Nhiều người tặng nhau những bó salem với ngụ ý muốn người đó sẽ mãi mãi nhớ đến bạn. Cũng chính tính trường cửu vĩnh viễn mà hoa salem thường được dùng làm đẹp trong những bó hoa cưới kết hợp với những bông hoa hồng hoa lan để tăng lên sự sang trọng và ý nghĩa của bó hoa.

Cách trồng hoa salem cho hoa nở to và đẹp:

Hoa salem là giống cây ôn đới được trồng nhiều nhất tại Đà Lạt. Giống cây này cho hiện nay được lai tạo và chọn lọc nên cho năng suất cao, hoa to nở đẹp và cây trồng ít sâu bệnh.

  1. Nhiệt độ trồng cây hoa Salem: Do là giống cây ôn đới nên hoa Salem thích nhiệt độ trung bình khoảng 23 độ C.
  2. Ánh sáng trồng cây hoa Salem: Hoa salem là giống hoa có yêu cầu ánh sáng ở mức cao. Trung bình một ngày cần 6 tiếng có ánh nắng chiếu vào. Với những cây hoa có ít ánh sáng chiều vào thì cây sẽ ra ít hoa hoặc hoa sẽ bé hơn.
  3. Độ ẩm trồng cây hoa Salem: Salem yêu cầu độ ẩm đất không cao. Có khả năng chịu hạn tốt và cần dược trồng thông thoáng.
  4. Thổ nhưỡng trồng cây hoa Salem: Hoa salem có yêu cầu về đất khá cao. Bạn nên trồng cây ở những loại đất giàu dinh dưỡng và thoáng khí.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây hoa Salem

  1. Giống và tiêu chuẩn cây giống:

Cây hoa salem giống bạn có thể mua được ở nhiều vườn ươm cây giống. Cây giống chỉ cần khỏe mạnh, đủ lá thật và có chiều cao khoảng 5-7cm và không có biểu hiện nhiễm sâu bệnh hại là được.

cách trồng hoa salem không quá khó và dễ chăm sóc

  1. Chuẩn bị đất trồng cây hoa Salem

Đất trồng hoa salem nên chọn nơi cao ráo và thoáng khí. Trước khi trồng bạn tiến hành vệ sinh đất, dọn sạch cỏ dại và bón vôi để xử lý đất sạch mầm bệnh trước khi trồng 15 ngày. Do hoa salem thích loại đất tơi xốp nên cần cày bừa thật kỹ để kết hợp với bón phân chuồng thì cây sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh.

  1. Hướng dẫn cách trồng chăm sóc cây hoa Salem

 – Mật độ: Nếu trồng hoa salem với diện tích lớn bạn nên trồng theo luống để tiện chăm sóc và tưới tắm. Khoảng cách giữa các luống với nhau ít nhất 40cm và một luống trồng làm 3 hàng.

 – Chọn cây giống:  Cây salem nếu trồng từ hạt thì chờ đến khi cây con lên khoảng 7cm mới tiếp tục đem trồng. Khi trồng chọn những cây khỏe mạnh không bị đứt rễ và sâu bệnh để trồng. Đào một hố nhỏ và cắm cây con giống xuống. Lấp đất mỏng lên ngập một phần thân rồi dùng tay lèn chặt đất lại. Tưới nước ngay cho cây để giúp cây mau bén rễ mới.

 – Chăm sóc: Hoa salem khi mới trồng cần phải cung cấp đầy đủ nước. Lượng nước đủ sẽ giúp rễ mau bén và cây phát triển cành lá mạnh hơn. Tuy nhiên điều quan trọng là không để cây bị ngập úng lâu. Hoa salem có hệ tán lá trải trên bề mặt đất do đó cần phải thường xuyên cắt tỉa bỏ lá vàng khô héo để giữ cho cây luôn xanh tốt.

Khi cây bắt đầu ra hoa bạn tiến hành hạn chế tưới nước. Có thể giảm xuống còn tuần tưới 1 lần hoặc sử dụng biện pháp tưới nhỏ giọt. Khi tưới không được tưới ướt hoa sẽ khiến hoa bị dập và thối.

– Lưới đỡ: Do chiều cao của hoa salem khá cao nên khi mọc lên đến một chiều cao nhất định thường bị nghiêng và đổ. Phương pháp khắc phục là tiến hành làm lưới đỡ cho cây để cành không bị nghiêng và đổ. Việc làm lưới cũng khá đơn giản chỉ cần bạn sử dụng loại lưới mắt cáo đen đặt cách mặt đất khoảng 30cm là đủ để cây phát triển mà không bị ngã đổ.

-Bón phân cho cây hoa Salem: Để hoa nở to và đẹp thì ngoài biện pháp tưới nước thì còn cần phải bón thêm phân bón cho cây. Tùy vào điều kiện đất và sức khỏe của cây mà tiến hành bón cho cây.  Thông thường sẽ chia ra từng giai đoạn để chăm bón:

 – Giai đoạn cây con: Lượng phân bón ở giai đoạn này là phân chuồng, voi bột và phân Lân. Ngoài ra còn có thể bón thêm phân NPK ( 15:15:20) và bổ sung thêm phân bón lá định kì cho cây hoa.

Sau mỗi đợt thu hoạch hoa bạn tiến hành bón thêm phân và bổ sung thêm nước để giúp cây mau lại sức và phục hồi sang vụ tiếp theo.

Phương pháp phòng trị bệnh:

Hoa salem khỏe mạnh và không mắc nhiều loại sâu bệnh hại cây. Hiện nay các loại thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng phun định kì vào thời gian mùa hè hoặc mùa mưa nhiều dịch bệnh sẽ giúp cây khỏe manh và không bị dịch hại xâm nhập.

Rate this post
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook