DANH MỤC

Hoa đỗ quyên ta vẻ đẹp rực rỡ thu hút mọi ánh nhìn

Gọi để biết giá
  • :
  • :
  • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Hoa đỗ quyên ta hoa đẹp độc đáo

Hoa đỗ quyên ta có vẻ đẹp e ấp, dịu dàng,cực kỳ sai hoa nên khiến ai ngắm nhìn cũng thấy xúc động. Mang đến sự sung túc, phú , may mắn nên cây hoa đỗ quyên thường được trưng trong nhà mỗi dịp tết đến, xuân về. Hoa đỗ quyên ta nở vào đúng tết nguyên đán nên cũng thường hay được sử dụng làm hoa ngày tết để mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ.

Loài hoa này được lựa chọn là quốc hoa của Nepal.Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu loại hoa duyên dáng này cùng chợ hoa Việt bạn nhé!

hoa-do-quyen-1a

Hoa đỗ quyên Việt có vẻ đẹp riêng độc đáo

hoa-do-quyen-ta-2a Hoa đỗ quyên ta với màu sắc kích thước nhỏ nhắn phù hợp trang trí mọi không gian

Đặc điểm cây đỗ quyên

Cây hoa đỗ quyên ta còn được gọi với nhiều tên rất hay là thanh minh hoa, mãn sơn hồng hay sơn trà hoa, ánh sơn hồng, báo xuân hoa, sơn thạch lựu…. Đỗ quyên có tên khoa học Rhododendron, trong tiếng Hi Lạp rhodos có nghĩa là hoa hồng và Dendron là cây. Đỗ quyên thuộc họ Thạch Nam – Ericaceae, có xuất xứ ôn đới.

hoa-do-quyen-ta-3a

Đỗ quyên Việt đôi khi còn có thể làm cây bonsai

Đỗ quyên gồm 850-1000 loài với hoa rực rỡ.

Cây hoa đỗ quyên thuộc loại cây thân gỗ, hình dáng khẳng khiu, với thân cây sần sùi, dáng phong trần, sống lâu năm, chiều cao khoảng 0,5-2m. Trong tự nhiên đỗ quyên ta sống ven sườn dốc hoặc đỉnh núi đá. Lá hình bầu dục, màu xanh đậm, hơi nhọn ở đầu, mọc cách. Hoa đỗ quyên có dáng hơi khum, bông to với hương thơm đặc biệt, nhiều màu sắc: đỏ, vàng, cam, hồng, trắng, tím… hoặc phối nhiều màu sắc rất đẹp mắt. Hoa đỗ quyên ta thường có hương thơm dễ chịu nên rất thu hút ong bướm, các côn trùng hút mật.

Cây đỗ quyên ta ít lá, hoa nhiều và kết thành chùm rất sai hoa và rực rỡ nên rất thu hút. Hoa lại nở đúng dịp tết Nguyên Đán , hoa bền kéo dài trên dưới 2 tháng nên càng được yêu thích.

hoa-do-quyen-viet-3a

Lợi ích và ứng dụng cây đỗ quyên

Hoa đỗ quyên được mệnh danh là loại hoa báo xuân, hoa nở đúng dịp tết và kiêu hãnh khoe sắc bền lâu.

Hoa mang đến sự sung túc, sắc hoa tươi tắn, rực rỡ làm ấm lòng người nên được lựa chọn làm hoa tết trang trí phòng khách, ban công, trước cửa nhà… Trong phong thủy, trồng cây hoa đỗ quyên trước nhà có  tác dụng hóa giải luồng khí xấu, mang đến tài lộc, may mắn cho chủ nhân.

Hoa đỗ quyên còn là lời gửi gắm: hãy nhớ giữ gìn sức khỏe em/anh nhé, loài hoa tượng trưng cho lòng sắt son, tình nghĩa thủy chung chồng vợ nên còn được lựa chọn làm món quà cho các đôi uyên ương tặng nhau nhân dịp mừng lễ kỷ niệm ngày cưới, ngày phụ nữ…

Cây hoa đỗ quyên có dáng khẳng khiu, có dáng thế cổ thụ lâu niên nên dễ tạo hình thành dáng bonsai đầy nghệ thuật.

Cây đỗ quyên còn được trồng ngoại thất trang trí sân vườn, bồn hoa, lối đi … tô điểm cho không gian thêm rực rỡ.

Ngoài tác dụng trang trí, các bộ phận cây hoa đỗ quyên với vị chua, tính thanh còn được ưa chuộng làm thuốc với nhiều công dụng. Rễ, hoa, lá đỗ quyên được dùng để điều trị các bệnh dị ứng, thanh nhiệt, giải độc, bệnh phụ khoa, viêm phế quản….

hoa-do-quyen-viet-4a

Cách trồng chăm sóc cây đỗ quyên

Cây hoa đỗ quyên sống hoang dã rất tốt, nhưng khi mang về trồng thì ai cũng kêu khó. Cây hoa đỗ quyên ưa khí hậu ôn đới, những nơi mát mẻ, đặc biệt là vùng núi nên đỗ quyên rất thích hợp trồng ở miền Bắc vào dịp tết, ngoài tết khí hậu nắng nóng hơn thì ta cần lưu ý:

  • Ánh sáng: cây hoa đỗ quyên ưa bóng bán phần, không thích sáng mạnh và trực tiếp. mùa hè nên , đưa cây vào nơi râm mát hoặc làm giàn che đảm bảo 70-80% bóng râm. Tuy nhiên khi cây ra nụ cần thời gian chiếu sáng 5-16h/ngày.
  • ): Ban ngày > 27oC, ban đêm > 18oC thì mới ra hoa nhiều. Nụ hoa cũng yêu cầu chiếu sáng từ 5-16h/ngày.

Nhiệt độ: Đỗ quyên ưa không khí mát mẻ, nhiệt độ nóng hay lạnh đều ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, chồi và nụ hoa, khả năng ra hoa. Nhiệt độ thích hợp với đỗ quyên 15-27oC, tuy nhiên nhiệt độ ban đêm> 18oC, ban ngày < 27oC thì cây mới sai hoa.

  • Độ ẩm: cây hoa đỗ quyên cũng nhạy cảm với độ ẩm. Đỗ quyên ưa ẩm 70-90%, nên cây sinh trưởng tốt ở vùng ven biển, núi cao.
  • Đất trồng: Cây hoa đỗ quyên cũng kén đất, chỉ thích đất chua với pH từ 4,2-6. Nếu trồng đỗ quyên trong đất kiềm khiến cây dễ chết. Đất trồng phải thoáng xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, nên trộn mùn là phân hữu cơ hoai mục. Công thức đất tốt cho đỗ quyên: 30% đất mặt đồi núi + 30% đất mùn + 30 % phân hữu cơ của các loài gia súc ăn cỏ trâu, bò, ngựa trộn kỹ rồi ủ nhiệt rất tốt.

Tưới nước:  Nước dùng tưới cho đỗ quyên cũng cần chú ý: nếu tưới bằng nước máy hoặc nước giếng dài ngày khiến đất bị kiềm hóa cây cũng bị chết. Tốt nhất là nước mưa, nước ao, hồ, sông ngòi, nước máy phải để lắng lâu ngày.

Nên tưới nước và nước phân thay nhau, muốn tăng độ chua cho đất có thể tưới bổ sung bằng giấm ăn, sunfat sắt.

Cây đỗ quyên sợ hạn và không chịu được ngập úng, nếu úng hạn cây sinh trưởng kém, hoa rủ, lá vàng vì vậy nên tưới nước phù hợp theo thời tiết. Nên tưới vào sáng sớm, khô hanh nên tưới phun xung quanh lá,mặt đất và chậu để tăng độ ẩm không khí.

  • Bón phân: KHÔNG bón đạm cho đỗ quyên.

Dùng giấm ăn pha loãng 10% tưới vào gốc khoảng 10-15 ngày/ lần.Tưới nước giải để lâu pha loãng  tưới cách nhau 5-10 ngày.

Dùng gỉ sắt ngâm nước pha loãng 0,5-1% tưới 1 tháng/lần để tránh bệnh vàng lá.Không nên bón nhiều vào mùa hè. Vào tháng 9-10 ngừng tưới nước giải thay bằng phân lân để cây nhiều mầm hoa.

Cây đỗ quyên không ưa nhiều phân bón mà cần bón loãng và nhiều lần, kinh nghiệm: bón ít phân khô, pha loãng phân nước.

Nếu trông cây trong nhà cần đặt nơi có ánh sáng, thoáng gió, để cây ra ngoài vào ban đêm, không tưới nước lên hoa, chỉ để cây trong nhà khoảng 1 tháng.

Nhân giống cây hoa đỗ quyên bằng cách gieo hạt, chiết và giâm cành.

 

BÌNH LUẬN()
Chat Facebook