DANH MỤC

Hoa trà là loài hoa Tết truyền thồng tô đẹp cho mọi không gian

Gọi để biết giá
  • :
  • :
  • : Còn hàng
THÔNG TIN CHI TIẾT

Người xưa có câu “Vua chơi lan – quan chơi trà”, không giống như vẻ đài các, cao sang của hoa lan, hoa trà mang vẻ đẹp bình dị nhưng đầy cuốn hút, nhẹ nhàng mà kiêu sa. Ngày nay hoa trà tuy đã được nhiều người biết đến hơn nhưng không phải là loại cây phổ biến trồng đại trà nên còn rất nhiều người bỡ ngỡ về loại hoa này. Bài viết này chúng mình cùng tìm hiểu về loài hoa trà nhé.

hoa-tra-dep-6a

Hoa trà là loài hoa mang vẻ đẹp kiêu sa, đài các khiến con người ta mê đắm

Đôi nét về cây hoa trà my

Hoa trà còn có tên gọi khác là hoa trà my (hoa trà mi), hoa trà Nhật Bản là một loại thực vật thuộc chi Chè. Hoa trà tiếng anh gọi là Camellia japonica được biết đến là loài hoa biểu tượng của bang Alabama, Hoa Kỳ và của thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.

Xem thêm:

Nguồn gốc của hoa trà my

Hoa trà có tên khoa học là Camellia, là tên gọi được dùng để tưởng nhớ nhà hóa học và thực vật đã có công du nhập hoa trà từ vùng viễn Đông sang châu Âu. Hoa trà được trồng chủ yếu ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam,… – những nước có khí hậu nhiệt đới mát mẻ. Ngày nay, cây Trà được du nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới, ở Anh đã từng tổ chức lễ hội hoa trà rất ấn tượng.

hoa-tra-my-dep

                        Hình ảnh cây hoa trà đang nở rộ vô cùng đẹp mắt

Đặc điểm của cây hoa trà my

Cây hoa trà (Camellia) thích đất chua, cây ưa ẩm mát do vậy nên tưới nước giữ ẩm hàng ngày, trồng cây nơi mát mẻ, mùa hè miền Bắc, Sài Gòn hay miền Tây nếu muốn trồng hoa trà cần phải chú ý dùng lưới đen che nắng cho cây hoặc đặt cây dưới tán cây lớn, tránh để cây dưới ánh nắng trực tiếp.

hoa-tra-2a

Có bao nhiêu loại hoa trà? Đặc điểm của từng loại

Hiện nay trên thế giới có hàng trăm giống hoa trà my khác nhau với đủ kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết hạn hẹp, và theo nhu cầu tìm kiếm của người yêu hoa trà Việt Nam, chúng tôi chia các loại hoa trà tại Việt Nam gồm 2 loại: hoa trà my Việt Nam và  hoa trà my nhập ngoại (gồm hoa trà my Trung Quốc, hoa trà my Nhật Bản).

Xem thêm:

Các loại hoa trà my Việt Nam

Hoa hoa trà my Việt Nam được trồng nhiều ở miền Bắc, hoa trà Việt có đặc điểm chung là cánh rối, không xếp cánh nên cánh hoa hay cong, cánh mỏng, phân bố tự nhiên theo bông và có xu hướng cuộn lại nhìn rất tự nhiên, mềm mại. Các loại hoa trà my Việt Nam đặc trưng như: thâm hồng bát diện, hồng cổ, bạch vô nhụy, bạch nhụy,…

  • Hoa trà trắng, hoa trà bạch (bạch trà), hoa trà my trắng:

Bạch trà cổ của Việt Nam ta có hai loại, gồm hoa trà bạch cổ ( vô nhuỵ) và hoa trà bạch nhuỵ ( bạch bát diện).

Hoa trà bạch cổ ( vô nhuỵ hay không nhuỵ, tuỳ nơi gọi) có hoa rất đẹp, trắng muốt, thanh trong và tinh khiết nhưng lại rất mềm mại thanh thoát, màu trắng của nó khó diễn tả được thành lời. Có người ví loại hoa này như người con gái tuổi xuân thì, thơ ngây, hồn nhiên, rạng rỡ và trong sáng vậy.

hoa-trà-dep-2a

Hoa trà bạch cổ vô nhụy – hoa trà my cổ Việt Nam

Hoa trà bạch nhuỵ ( Bạch bát diện): đây cũng là loại bạch trà cổ của VN mình, mang màu trắng ngà, có các nhuỵ vàng ở giữa và xen kẽ giữa các cánh hoa, hoa rất đẹp và hài hoà, nhuỵ điểm vàng trên nền hoa màu trắng, cánh hoa dầy, hoa vừa không to.

Xưa các cụ ví hoa trà bạch nhuỵ như người con gái đã chín chắn, đoan trang, đài các. Hoa trà bạch nhuỵ sẽ cho ra cả hoa đơn và hoa kép trên một cây vì vậy loài hoa này hay được trưng trong nhà vào ngày tết, vì nó mang rất nhiều ý nghĩa: đủ đầy, có nếp có tẻ.

hoa-tra-nhat-bản-31

                                        Hình ảnh bông hoa trà bạch nhụy đơn

hoa-tra-trung-quoc

                                           Hình ảnh bông hoa trà bạch nhụy hoa kép

  • Hoa trà thâm hồng bát diện

Hoa trà thâm hồng bát diện hay còn gọi là thâm bát diện là loại trà quý và cổ của Việt Nam mình. Đây là loại hoa trà my rất đẹp, đẹp từ lá tới hoa, đặc biệt lại rất dễ trồng nữa. Thâm hồng bát diện có rất nhiều mặt hoa khác nhau, tuỳ theo thời tiết, thời điểm nở và một số theo gien trội của cây nữa tuy nhiên đa phần các bông hoa khi nở cho màu hồng đỏ, sau nhạt dần đến khi tàn ( thâm rồi đến hồng).

Xem thêm: hoa trà ra nụ vào tháng mấy

hoa-tra-tham-hong-bat-dien

  • Hoa trà lựu đỏ

Dòng hoa trà lựu đỏ Việt Nam hiện chia làm 3 loại: lựu cổ, lựu bát diện và lựu điểm tuyết

Hoa trà lựu cổ: Lựu cổ thuộc dòng thâm bát diện, có hoa hình cầu, màu hồng đỏ, có nhuỵ ẩn sau cánh hoa, khi hoa nở căng rất đẹp, cuộn tròn, cánh hoa lựu cổ tách bạch, hoa rất sáng và rực rỡ.

Lá hoa lựu cổ dài, xoắn vặn vỏ đỗ dọc theo gân lá, tuy là dòng trà Việt nhưng khả năng sinh trưởng kém, khó chăm và chậm lớn. Nụ hoa dài và viền nâu rất đặc trưng rất dễ nhận biết.
hoa-tra-luu-do

Hoa trà lựu bát diện: Còn có tên khác là lựu mâm xôi, lựu nam định, lựu bột

Hoa trà Lựu bát diện có nguồn gốc hiện nay chưa xác định chính xác từ TQ hay VN, xuất hiện tại VN từ khá lâu, hiện nay có nhiều cây to dạng cổ thụ, phân bố nhiều ở vùng Nam Định.
Hoa trà Lựu bát diện có hoa màu đỏ thẫm, cánh hoa sít lại, hoa cuộn hình cầu, nhuỵ không quá lộ.
Có một loại cùng giống với lựu bát diện là đỏ cổ, hoa gần giống hoa lựu bát diện, hơi nhỏ hơn, nhuỵ hoa nhìn cũng thô hơn hoa trà lựu bát diện. Phân biệt lựu bát diện và đỏ cổ qua lá, lá của cả hai loại có kết cấu như nhau, chỉ khác một chút là màu lá của lựu bát diện sẫm hơn của đỏ cổ.
hoa-tra-luu-do-bat-dien

– Hoa trà Lựu điểm tuyết: Lựu điểm tuyết thực chất chính là điểm tuyết trà, là một giống hoa trà Việt cổ. Theo kinh nghiệm thì trong các mặt hoa điểm tuyết, cây mà cho ra mặt hoa sáng, màu đỏ hơi pha cam, cánh xếp gọn đẹp, hoa to hơn các cây điểm tuyết khác, số lượng sọc trắng hoặc điểm trắng trên cánh hoa ít, màu lá hơi sậm hơn bình thường, nụ to đều thì được coi là hoa trà lựu điểm tuyết ( bản chất nó vẫn là trà điểm tuyết nhé mọi người ).

Hoa-tra-luu-diem-tuyet
  • Hoa trà cung đình
Là loại hoa đến từ TQ đã được thuần ở VN mình một thời gian dài, cây có lá to, dầy và cứng lá, cành rớt và ngẳng nhưng được cái hoa trà cung đình lại rất sai hoa và hoa rất bền.
Hoa của loại phấn cung đình màu hồng phấn, sắc hồng mịn, cánh hoa xếp xen kẽ, nếu nhìn kỹ màu của hoa trà cung đình giống như là má thiếu nữ tuổi trăng rằm, đẹp lắm, người nhìn chỉ muốn cắn một miếng, xem nó mềm mịn như nào để thoả cái khao khát nao nao cõi lòng.
tra-hong-3a

Các loại hoa trà my nhập ngoại, hoa trà my Trung Quốc, hoa trà Nhật Bản

Mặc dù hoa trà có ở khắp mọi nơi trên thế giới, xuất hiện nhiều ở các quốc gia nhưng hoa trà nhập ngoại ở Việt Nam chủ yếu là hoa trà Trung Quốc và hoa trà Nhật Bản, do vậy trong khuôn khổ bài viết này mình chia sẻ về 2 loại hoa trà này. 

  • Một số giống hoa trà my Trung Quốc:

Hoa trà my Trung Quốc thì cánh hoa thường nhỏ, xếp dạng xoáy tâm và màu rất bắt mắt nhưng khi tàn hoa hay rụng lả tả từng cánh chứ không rụng từng bông, kết cấu pha trộn giữa hoa đơn và hoa kép.

Cung đình đỏ – hoa trà cung đình: Hoa trà cung đình đỏ là loại hoa trà đỏ có cánh xếp rất đẹp, màu đỏ thắm, hoa to, cánh xếp đều, khi nở nổi bật trên những là màu xanh nên nhìn rất đẹp. Cây sai hoa, nụ khi già có viền nâu, hoa nở thời gian khá dài, lá cây dài, răng cưa rõ, màu xanh hơi đậm, loại này đẹp hơn hẳn những loại hoa trà my Trung Quốc màu đỏ thường thấy.

hoa-trà-2

Hoa trà thập bát học sĩ – 18 cử nhân: Hoa trà thập bát học sĩ là loài hoa có xuất xứ Quảng Đông Trung Quốc, là giống hoa trà my Trung Quốc cổ điển,  và là một trong những giống trà đẹp nhất Trung Quốc. Thời kỳ ra hoa từ tháng 12 đến tháng 2, hoa nhỏ đến trung bình, đường kính hoa khoảng 6 cm. Hoa có hình ngũ giác hoặc lục giác (5-6 lớp cánh hoa), mỗi lớp cánh hoa trà thập bát học sĩ lại có khoảng 20 cánh- đa số là 18 cánh nên gọi là thập bát. Hoa dạng cánh kép, kiểu hoa thanh tao, màu sắc hoa phong phú và sai hoa. Hoa có nhiều màu khác nhau như hồng thuần, đỏ thuần, đa sắc, nên nó có tên khác nữa là hoa trà Tiểu ngũ bảo (không phải là 18 màu hay mặt hoa như trong tiểu thuyết Thiên Long Bát Bộ của nhà văn Kim Dung mô tả).

Hoa-tra-thap-bat-hoc-si

Hình ảnh hoa trà thập bát học sĩ vô cùng đẹp mắt, cuốn hút

Hoa trà ngũ sắc: Hoa trà ngũ sắc là một giống hoa trà của Trung Quốc hoa có màu sọc đẹp mắt, điểm đặc biệt là các bông hoa trên cây có màu sắc không giống nhau, cho tối đa 5 màu hoa trên một cây nên gọi là hoa trà ngũ sắc.

hoa-tra-ngu-sac

Hoa trà my tứ quý: Một vài năm gần đây, cây hoa trà my tứ quý du nhập vào nước ta với ưu điểm nổi trội hơn tất cả các dòng hoa trà my khác là cây cho hoa liên tục quanh năm. Hiện trên thị trường có hai loại hoa trà my tứ quý là trà my tứ quý đơn và trà my tứ quý kép.

hoa-tra-my-tu-quy-canh-kep

                                         Hình ảnh hoa trà my tứ quý đỏ kép

hoa-tra-my-tu-quy-canh-don

                                      Hình ảnh hoa trà my tứ quý cánh đơn

Hoa trà thơm – trà thơm trinidad: Hoa trà vốn dĩ được biết đến là loài hoa “hữu sắc vô hương” tuy nhiên thế giới muôn màu, trong hàng trăm các giống hoa trà trên thế giới, có một loại hoa trà có hương thơm nồng nàn, mùi hương rất đậm được gọi là hoa trà thơm hay hoa trà thơm Trinidad. Hoa trà thơm có nguồn gốc từ châu Mỹ, nhưng hiện nay được sản xuất và nhân giống rất nhiều tại Trung Quốc. Trong vài năm gần đây, mỗi dịp Tết đến là hoa trà thơm là loại được nhập về nhiều nhất với nhiều kích cỡ từ nhỏ đến lớn đổ bộ về Việt Nam.

Bông hoa trà thơm có cánh nhún, nhụy vàng ở giữa, trên một cây có thể xuất hiện cả bông đơn có 1 lớp cánh và bông kép với nhiều lớp cánh.

hoa-tra-thom-trinidad-dep

                               Hình ảnh cận cảnh bông hoa trà thơm trinidad

cay-hoa-tra-thom-thuan-khi-hau-viet

                      Hình ảnh cây hoa trà thơm thuần khí hậu miền Bắc Việt Nam

Một số giống hoa trà Nhật Bản

Hoa trà Nhật Bản đa phần là hoa đơn, cánh hoa mềm và to hơn hoa trà my Trung Quốc, hoa trà Nhật Bản rất đẹp và phong phú. Các loại trà my này đa phần hoa cánh xếp, xếp rất đều.  

Đỏ cung đình – hoa trà đỏ Nhật Bản: hoa trà đỏ Nhật Bản khá giống với Cung đình đỏ của Trung Quốc. Đỏ cung đình là loại hoa trà có nguồn gốc từ Nhật Bản, nó còn có tên khác là Sơn trà, Đỏ Nhật, Phấn Nhật không nhụy. Hoa trà đỏ Nhật Bản có màu đỏ tươi, sau hơi hồng, khuôn hoa đơn đặc trưng của hoa trà Nhật Bản. Hoa mới nở cánh xếp, về sau có xu hướng cuộn lại như bông lựu, cánh hoa gọn. Cây hoa trà đỏ nhật bản cũng rất sai hoa, màu đỏ đặc trưng không pha lẫn, nụ không có viền nâu, hoa rất bền và đẹp.

hoa-tra-1

Hình ảnh cận bông hoa trà đỏ cung đình

Hoa trà my vàng: Hiện nay trên thị trường Việt Nam có một giống hoa trà my vàng nhập từ Trung Quốc có bông màu vàng chanh, thường được gọi với tên Chính Hoàng Kỳ, trà my hoa vàng. Cây trà my vàng Chính Hoàng Kỳ có thân và cành mềm, mỏng hơn các giống hoa trà my khác, lá cây dài, to và nhọn, hai bên mép lá có răng cưa ngắn. Bông hoa trà my màu vàng nhạt, cánh hoa đan xen, xếp lớp vô cùng đẹp mắt. Hoa trà my vàng tượng trưng cho may mắn, thịnh vượng vào dịp Tết và cũng là một màu hiếm của hoa trà my nên khá được ưa chuộng.

Hoa trà my vàng Chính Hoàng kỳ (Trà cờ vàng)
Xuất xứ: Osaka – Nhật Bản
Tên tiếng Nhật: Kagirohi
Được lai giữa cây mẹ là C. Nitidissima (trà hoa vàng Trung Quốc) x C. Jap. Silver Chalice do ông Kazuo Yoshikawa lai tạo và công bố vào năm 1996.
hoa-tra-my-vang-chinh-hoang-ky

Hoa trà bạch Nhật: bạch Nhật có lá và hoa tương đối giống trà bạch nhụy cổ, tuy nhiên hoa trà Bạch Nhật có bông có nhuỵ và có bông không, lá bạch Nhật phẳng trơn và tròn hơn. Hoa trà Bạch Nhật ko cố định 1 dạng mà có thể có cánh hoa kép.

hoa-tra-bach-nhat

                                   Hình ảnh hoa trà bạch nhật cánh đơn thường thấy

hoa-tra-bach-nhat-1

                                       Hình ảnh hoa trà bạch nhật cánh kép

Một số câu hỏi thường gặp về hoa trà my

Vì là một loại hoa không quá phổ biến nên những kiến thức về hoa trà còn nhiều lỗ hổng, rất nhiều người băn khoăn với những câu hỏi khác nhau về hoa trà. Sau đây mình liệt kê một số câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất nhé.

Hoa trà my có trồng được ở miền nam không?

Chúng tôi khẳng định là có, các giống hoa trà mà hoadepviet.com cung cấp đều là những cây trà được nhân giống bằng phương pháp giâm cành, nuôi trồng tại miền Bắc từ khi cây nhỏ đến khi xuất vườn. Bản thân cây hoa trà đòi hỏi người chơi phải hiểu biết, có điều kiện chăm sóc cũng như yêu mến loại hoa này. Vậy nên khi xưa chỉ quan lại quyền quý mới có điều kiện trồng và chăm sóc chúng. Miền Bắc khí hậu nắng nóng từ tháng 4 – tháng 9 chẳng khác miền Tây hay Sài Gòn, cây hoa trà vẫn sinh trưởng, phát triển bình, cho nụ bình thường đó thôi.

Vấn đề là các bạn miền Nam, miền Tây nếu muốn chơi hoa trà thì nên chọn một địa chỉ uy tín như hoadepviet.com để mua được đúng giống, và biết cách chăm sóc cây là ổn. Cây hoa trà thích đất chua, không ưa bón phân, thích nơi ẩm mất, nên tưới nước giữ ẩm hàng ngày, tránh để cây dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp, chỉ nên để dưới bóng cây khác hoặc dùng lưới đen che nắng 50%.

hoa-tra-my

Tại sao hoa trà my không nở? Cách kích hoa trà nở nhanh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến hoa trà my không nở đó chính là sốc nhiệt. Ngày nay, do nhu cầu chơi hoa trà ngày càng nhiều, số lượng trồng không đủ cung cho thị trường cả nước nên nhiều thương lái nhập hoa trà từ Trung quốc về bán. So với hoa trà my Việt, hoa trà my Trung Quốc sai nụ hoa, nụ đều hơn tuy nhiên một phần do khác khí hậu, một phần do quá trình vận chuyển xa, qua nhiều mối trung gian nên khi đến tay người mua thì cây thường yếu, chất lượng kém, hay bị rụng nụ. Trong khi đó, hoa trà Việt được trồng và chăm sóc tại Việt Nam nên cây rất khỏe, chịu được khí hậu mọi vùng miền cả nước.

Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác như cây mới thay chậu bị chột, cây không đủ chất để nuôi nhiều nụ, cây hoa trà được dùng quá nhiều chất kích thích tăng trưởng, cây bị dính sương hoặc gió heo may,…

hoa-tra-ngu-sac-dep

Hoa trà ra nụ vào tháng mấy?

Cây hoa trà ra hoa vào dịp Tết nguyên đán, ngay sau Tết hoa nở gần hết thì khoảng 15/1 trở đi cần cắt tỉa cành, hoa, nụ và bón phân để dưỡng cây. Sau đó cây ra lộc non, chuyển dần thành bánh tẻ tầm cuối tháng 3 âm lịch và phân hóa mầm nụ vào khoảng giữa tháng 4 tới giữa tháng 5 âm lịch. Sau tháng 4 – tháng 5 âm lịch là cây hoa trà đã đóng nụ.

Cách kích hoa trà nở nhanh

Vào dịp Tết nếu cây hoa trà nụ còn xanh chưa có dấu hiệu sắp nở khi Tết đang cận kề ắt gia chủ sẽ rất sốt ruột, vậy có cách kích hoa trà nở nhanh không? Thực tế thì không thể ép một nụ hoa còn xanh nở trong ngày một ngày hai được, mà quá trình phải kéo dài hàng tuần, cả tháng, do vậy bạn cần xác định được thời điểm mình nên bắt đầu. Sau đó tưới B1 cho cây hoa trà vào buổi sáng bằng cách pha dung dịch B1 hoặc viên B1 nghiền vụn pha thật loãng bằng nửa tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất (10 giọt hay 0,5ml B1) với 1 lít nước ấm (35-40 độ). Cần cẩn trọng nhiệt độ nước vì nếu cao hơn sẽ dễ chết cây. Tưới nước pha B1 vào gốc cây, không phun lên lá và nụ.

Cần tư vấn trồng, chăm sóc hoa trà vui lòng liên hệ Hotline/Zalo: 0985.226.782

Một số hình ảnh hoa trà my khác:

hoa-tra-bach-tra-6

Hình ảnh bông hoa trà bạch trắng tinh khôi

hoa-tra-3q

Hình ảnh bông hoa trà đỏ nở rất đẹp

hoa-tra-dep-1w

Hình ảnh bông hoa trà đẹp hút hồn người yêu hoa

hoa-tra-dep-1c

Hình ảnh bông hoa trà được dùng để trang trí

hoa-tra-4a

Hoa trà tô đẹp mọi không gian

hoa-tra-5a

Hình ảnh hoa trà nở rộ một góc vườn

                                                                                                                                 Bài viết có sử dụng tài liệu tham khảo của Hội yêu hoa trà my Việt Nam,…

Nguồn https://hoadepviet.com/

BÌNH LUẬN()
Chat Facebook