DANH MỤC

Kĩ thuật trồng cỏ lá gừng tạo mảng xanh đẹp mắt

Hiện nay các khu vườn thường được trồng bao phủ bởi các mảng xanh của các loại cỏ. Một trong những loại cỏ được ưa chuộng đó là cỏ lá gừng. Loại cây thân bò mọc lan đẹp mắt này hiện nay đang được chọn trồng nhiều nơi nhằm mục đích phủ xanh làm mát cảnh quan.

Khi nhắc đến những loại cây xanh công trình thì ngoài những cây to cao tán rộng những loại cây cỏ trồng làm cảnh cũng được chú ý đến nhiều. Trong số đó có cỏ lá gừng được nhiều người ưa chuộng. Đây là loại cỏ có nguồn gốc ở các nước Brazil, Mexico. Từ năm 2000 loại cây này bắt đầu du nhập vào nước ta và được trồng phổ biến trong các sân vườn theo kiến trúc hiện đại từ đó đến nay. Do thích nghi tốt với khí hậu mà loại cây này phát triển khá mạnh trở thành loại cỏ trồng làm cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay.

cỏ lá gừng là loại cây xanh công trình đẹp mắt

Đặc điểm hình thái của cỏ lá gừng:

Cỏ lá gừng có tên khoa học là Axonopus Compressus. Loại cỏ này có thân thấp mọc lan sống lâu năm với phiến lá dài và thuôn hình bầu dục. Các đốt lá có lông xếp tầng lên nhau. Do phát triển nhanh và dày nên tạo nên những tấm thảm cỏ xanh có thể vươn cao lên đến 20cm.

cỏ lá gừng là loại cây xanh công trình được trồng nhiều hiện nay

Cỏ lá gừng có lá dạng bản dẹt xung quanh có gờ nhọn và phẳng. ,ỗi lá có chiều dài khoảng từ 5-10cm bề mặt có lông phía bên trên và có đỉnh mép rộng hoặc sắc. Do có sức phát triển mạnh mẽ và thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu mà cỏ lá gừng được sử dụng nhiều trong các công trình công cộng như công viên, sân vườn, trường học vv.

Các trồng cỏ lá gừng đúng kĩ thuật:

Việc trồng loại cỏ lá gừng này khá dễ dàng lại không mất nhiều công chăm sóc. Chỉ cần người trồng nắm được một số kĩ thuật cũng như giai đoạn trồng sẽ giúp cỏ luôn xanh tốt.

Chọn lựa đất trồng:

Vì là cỏ nên có thể mọc được ở hầu hết các loại đất. Tuy nhiên để cho cỏ lá gừng phát triển tốt nhất thì nên chọn loại đất màu mỡ hoặc đất phù sa. Đất trồng cần thoát nước tốt và tơi xốp sẽ giúp cho cây phát triển khỏe mạnh.

Làm mặt bằng và xử lý đất trồng:

Trước khi trồng cỏ bạn cần tiến hành làm mặt bằng và xử lý đất trồng tốt để giúp cỏ nhanh thích nghi với môi trường mới. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Đất trước khi trồng cần phải loại bỏ hết cỏ dại và mầm bệnh. Bạn có thể sử dụng loại thuốc xịt diệt cỏ dại và mầm bệnh hại phun xung quanh trước đó 1 tuần.

Bước 2: Xử lý đất trồng: Đất trồng cỏ cần phải làm bề mặt trước cho tơi xốp và bằng phẳng. Có thể dùng cuốc xới đất, dăm nhỏ đất đá to để tạo bề mặt mềm và nhẵn mịn.

Bước 3: Để kích thích lớp đất trên cùng tạo nên giá thể giàu dinh dưỡng cho cỏ phát triển bạn có thể trải lên trên bề mặt trên cùng một lớp tro trấu khô. Với những vùng bị nhiễm phèn mặn có thể đổ thêm một lớp vôi bột khử trùng và giảm độ chua của đất.

Kĩ thuật trồng cỏ lá gừng: Hiện nay người ta thường trồng cỏ lá gừng bằng phương pháp trồng cấy. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Sau khi đã chuẩn bị được mặt bằng bạn tiến hành tách cỏ lá gừng thành nhiều nhánh con. Mỗi nhánh sẽ khoảng từ 3-5 gốc cỏ. Đặt nhẹ nhàng xuống đất hoặc dùng dùi tạo hố và có nhánh cỏ xuống.

cỏ lá gừng tạo mảng xanh đẹp mắt cho công trình

Bước 2: Sau khi trồng cần cung cấp nước ngay cho cây. Cỏ lá gừng có nhu cầu nước khá cao nhất là khi mới trồng nên cần tưới thật nhiều nước cho cây. Tiếp đến bạn dùng đầm có trọng lực 4kg để đầm vào thảm cỏ với mục đích tạo độ bám cho cỏ và đất tránh trường hợp rễ cỏ nổi lên trên sẽ bị chết do thiếu nước.

Bước 3: rải một lớp xơ dừa giữ ẩm lên trên thảm cỏ mới trồng, làm như vậy xơ dừa sẽ giữ nước và giúp gốc cây đảm bảo độ ẩm, xơ dừa sẽ tự phân hủy sau hơn nửa tháng tạo lớp mùn tốt cho cây.

Ưu và nhược điểm của phương pháp trồng cấy:

Ưu điểm: Phương pháp trồng này khá tiết kiệm chi phí và nhân công. Cỏ dễ sống nên có thể trồng trong thời gian ngắn cỏ đã mọc lên xanh tốt.

cỏ lá gừng tạo nên vẻ đẹp mắt cho công trình vườn nhà

Nhược điểm: Phương pháp này đòi hỏi lượng nước tuwois cho cỏ trong thời gian đầu khá lớn. Nhất quyết không được để đất trồng bị khô héo dẫn đến chết cỏ. Sau khi trồng 2 tháng bạn mới bắt đầu đan thảm và phủ kín được mặt đất.

Một số lưu ý khi trồng cỏ lá gừng khác:

  • Cần chọn kĩ những nơi cung cấp cỏ giống để chọn được những loại cỏ tốt nhất đảm bảo chất lượng.
  • Cỏ được chọn không được quá già hoặc quá non. Nếu trồng quá non thì cỏ dễ chết do rễ cây sinh trưởng kém khó thích nghi với môi trường đất dễ dẫn đến chết yểu. Ngược lại nếu chọn cỏ quá già để trồng sẽ khiến chất lượng thảm cỏ không cao và tốc độ sinh trưởng kém nhanh phải thay thế.
Rate this post
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook