DANH MỤC

Bệnh Bọ Trỉ trên cây hoa Thiên Lý

Hoa thiên lý là loại cây dây leo và phát triển rất khỏe vào mùa xuân và mùa hè, cây cho ra hoa chùm và thường mọc ở nách lá của cây,và khi chăm sóc ta nên lưu ý tránh để cây bị Bệnh bọ trỉ trên cây hoa thiên lý

benh-bo-ri-1

Hoa thiên lý có giá trị dinh dưỡng cao, ăn rất ngon và có vị ngọt và ngon nhất khi nấu canh hoa lý và hoa lý xào thịt bò thì thật là tuyệt vời, vì vậy đã có rất nhiều người đưa hoa thiên lý vào trồng theo hướng hàng hoa và mang lại kinh tế cao., tuy nhiên trong quá trình trồng cây thì bạn sẽ phải lưu ý một số điều khi trồng và chăm sóc để cho cây không bị bệnh

Bệnh chủ yếu của hoa thiên lý đó chính là bị rầy mền và bọ trỉ gây hại trên những bông hoa non, và Chúng chích hút làm đọt non bị co rúm, kém phát triển, ra hoa ít, hoa đèo đẹt. Cần theo dõi thường xuyên để phát hiện sớm khi mật số còn thấp. Việc tưới phun trên lá cũng hạn chế sự phát triển của bọ trỉ.

Nên sử dụng dầu khóang như DC- TronPlus, SK EnSpray, Map Green hoặc các lọai thuốc gốc sinh học như : Abatin 1.8EC, Brightin 1.8EC.. hoặc thuốc gốc thảo mộc như Vineem,…. Đối với các lọai côn trùng này có thể sử dụng bẩy màu vàng để thu hút trưởng thành và tiêu diệt nhằm đảm bảo sản phẩm rau sạch cho người tiêu dùng.

benh-bo-ri-2

Xem thêm Các loại hoa leo khác: Hoa Tử Đằng, Hoa huỳnh anh

CHÚ Ý: khi sử dụng thuốc trên bông hoa thiên lý bạn không nên sử dụng các loại thuốc có độc tố cao và lưu tồn trên hoa và lá lâu và dà ngày, hoa thiên lý thì gần như là cho ra hoa liên tục , nếu được chăm bón tốt. Nên khi phun thuốc ta phải chú ý đến thơi điểm ra hoa của cây và thời điểm thu hoạch của hoa thiên lý

Khi trồng hoa thiên lý. Bạn nên làm giàn cho cây để cây leo lên và tránh được những bệnh không mong muốn trên cây. do đó môi trường dưới mặt giàn và mặt đất thiếu ánh sáng nên rất dễ bị bệnh.

Một số bệnh thường gặp như : bệnh thối gốc , thối rễ có thể làm dây thiên lý bị chết; bệnh thối hoa làm hoa nâu đen, hư và rụng . Bệnh thối gốc do nấm Rhizoctonia sp gây ra, triệu chứng nhận biết là phần  sát gốc bị nâu đen, thắt lại và có lớp nấm trắng phủ bên ngòai , phòng trị  bằng thuốc hóa học như Anvil 5SC, Bonanza 100SL,.. tưới gốc.

Bệnh thối rễ do nấm Phytophthora sp hoặc nấmPythium sp gây ra, bệnh làm rễ bị hư thối, có thể gây héo chết cả dây thiên lý, phòng trị bằng tưới thuốc Aliette 80WP, Ridomil Gold, Mexyl-MZ 72 WP, Vimancoz 80 BTN  hoặc có thể sử dụng chế phẩm sinh học Tricoderma tưới vào đất ( nếu không sử dụng thuốc hóa học) , tuy nhiên nếu sử dụng chế phẩm Tricoderma phải kết hợp bón phân hữu cơ hoai mục.

benh-bo-ri-3

Ngòai ra, khi bị rầy mềm gây hại sẽ kéo theo nấm bồ hóng phát triển làm cả dây, hoa bị đóng đen, giảm năng suất và chất lượng. Vì thế nên thường xuyên cắt tỉa bớt các lá già và lá ở những chỗ dây leo chồng lên nhau rậm rạp cho mặt giàn thông thóang, hạn chế rầy và sâu bệnh khác, đồng thời kích thích cây ra hoa nhiều hơn, không để gốc bị úng nước ( vì thiên lý rất mẫn cảm với úng ). Rễ thiên lý rất cạn, nên hạn chế xới xáo nhiều dễ làm đứt rễ.

benh-bo-ri-4

Bạn muốn yêu cầu về Thông Tin Cây hoa,Cây Trồng nào hãy Hoàn tất biểu mẫu dưới đây. Chúng tôi sẽ trả lời thư của các bạn, xin vui lòng khai báo đầy đủ. Hân hạnh phục vụ và chân thành cảm ơn sự quan tâm, đóng góp ý kiến đến Hoa Đẹp Việt Nam

Bệnh Bọ Trỉ trên cây hoa Thiên Lý
2 (40%) 1 vote[s]
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Facebook